Su hào là "thần dược" mùa đông nhưng ăn cách này hại thân

Loại củ được mệnh danh "thần dược" mùa đông nhưng nếu ăn sai cách có thể gây tổn hại cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, su hào có chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như chứa các chất như selen, axit folic, vitamin C, kali, magiê và đồng, cung cấp cho cơ thể nguồn khoáng chất và vitamin dồi dào.
Đặc biệt, loại rau này cũng có mặt trong bảng xếp hàng các loại rau có hàm lượng vitamin C hàng đầu, đáp ứng hơn 100% lượng vitamin C hàng ngày mà con người cần.
Ngoài ra, hàm lượng phytochemical trong su hào vô cùng quý giá, có tác dụng chống ung thư, tiểu đường, cholesterol cao…
Theo đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) su hào không đơn thuần là rau ăn hàng ngày mà còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Su hao la
Một số bài thuốc chữa bệnh từ su hào cực dễ làm được chuyên gia chỉ ra dưới đây, mọi người đều có thể áp dụng tại nhà.
1. Chữa viêm loét hành tá tràng
Cách dùng: Chuẩn bị 30g su hào, 30g lá bỏng. Đem 2 thứ đi giã nhỏ, thêm nước chín, vắt lấy nước cốt uống.
2. Chữa âm nang
Cách dùng: Dùng su hào, thương lục thái lát, giã nhuyễn đắp ngoài.
3. Chữa đờm tích trong họng, giúp long đờm
Cách dùng: Dùng lá su hào nấu với dầu vừng, ăn và uống cả nước.
4. Giảm cân, chữa béo phì
Cách dùng: Su hào chứa nước và chất xơ, ít chất béo hòa tan, không cholesterol nên là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc muốn giảm cân, phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, nên ăn su hào luộc, nộm, hạn chế xào.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Cách dùng: Bạn nên bổ sung lượng su hào trong bữa ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng phòng tránh bệnh tốt hơn.
6. Chữa miệng khô, khát nước
Cách dùng: Cắt su hào thành từng miếng và giã nát, cho thêm đường và nước đun sôi, uống.
7. Tiêu mụn nhọt
Cách dùng: Giã nát su hào, đắp vào chỗ chứa mụn hoặc vắt lấy nước uống để mụn nhanh lành.
8. Lên nhọt độc không rõ nguyên nhân
Cách dùng: Uống nước ép su hào, còn bã thì đắp vào khu mọc nhọt sẽ giúp giảm đau, nhọt nặn nhanh hơn.
Lưu ý quan trọng khi ăn su hào
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng khuyến cáo rằng dù su hào là món ăn có thể chữa bệnh và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng khi ăn bạn không nên phạm phải những sai lầm sau:
- Tránh ăn sống su hào: Ăn nhiều sẽ gây ra đau bụng cho những người đang gặp khó khăn về đường tiêu hóa, người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ.
- Không ăn quá nhiều su hào: Theo đông y, su hào có thể giải độc, lợi tiểu, nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết.
Mặc dù có thể làm nhiều món ngon nhưng không nên ăn quá nhiều su hào cùng lúc.
- Những người bị sưng tuyến giáp tuyệt đối không ăn su hào vì loại rau này có chứa hợp chất goitrogens gây sưng tuyến giáp.

Nữ Vlogger giảm 5 kg chỉ sau 7 ngày nhờ ăn kiêng GM

Thường xuyên xuất hiện trong các video 'ăn thùng uống vại', Beni có ngoại hình không mập mạp nhưng vẫn không thể vừa vặn với một số bộ đồ ưa thích.

Nổi lên với vai trò của một food blogger, Beni được nhiều bạn trẻ tại Hàn Quốc cũng như các quốc gia trên thế giới biết đến. 

Beni sở hữu chiều cao 1,73m, cân nặng 65 kg. Đây là trọng lượng ở mức trung bình nhưng cô vẫn bị giới hạn bởi một số loại trang phục nhất định.

Thực phẩm người mắc ung thư nên ăn và 'cấm động đũa'

Trong quá trình chữa trị và dự phòng ung thư, người bệnh cần tìm hiểu rõ để thực hiện chế độ ăn uống sao cho phù hợp vào từng thể loại ung thư, giai đoạn ung thư và cả thể trạng của mỗi người.

Hippocrates - ông Tổ ngành y từng viết, “Thuốc men của bạn phải là thức ăn của bạn và thức ăn của bạn phải là thuốc men của bạn”. Ông cha ta cũng nói, "Bệnh tùng khẩu nhập", nghĩa là bệnh tật theo miệng mà vào. Bởi vậy, trong quá trình chữa trị và dự phòng ung thư, người bệnh cần tìm hiểu rõ để thực hiện chế độ ăn uống sao cho phù hợp vào từng thể loại ung thư, giai đoạn ung thư và cả thể trạng của mỗi người.
Tuy nhiên, nguyên tắc chung là chọn thực phẩm dễ tiêu, hợp khẩu vị, chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa nhằm bảo đảm cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng giúp cơ thể duy trì sức khỏe, nâng cao miễn dịch chống lại bệnh tật.

Tin mới