Sự thật sau tin đồn "khoai lang VN đổi màu xanh do dioxin"

Cơ quan Nông sản và Thực phẩm Singapore khẳng định khoai lang Việt Nam đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Ngày 11/1, Cơ quan Nông sản và Thực phẩm Singapore (VAV) lên tiếng bác bỏ thông tin khoai lang Việt Nam bị đổi sang màu xanh lục do bị nhiễm chất độc màu da cam từ đất, tin từ báo Today Online (Singapore).
Su that sau tin don
 Thông tin sai cùng hình ảnh đĩa khoai lang màu xanh này bị tới hơn 6.000 người chia sẻ.
Thông tin bị một người dùng mạng xã hội Facebook ở Singapore đưa lên trang Facebook của mình từ ngày 4/1. Người viết cho biết anh ta để dĩa khoai lang Nhật đã luộc chín trong tủ lạnh qua đêm và nó chuyển sang màu xanh lục. Khi hỏi một “bác sĩ” anh ta nhận được câu trả lời do khoai lang bị nhiễm chất độc màu da cam. Kèm theo dòng trạng thái này là dĩa khoai lang luộc có màu xanh lục. Tai hại là thông tin này đã có tới hơn 6.000 chia sẻ.
VAV khẳng định người này không có kiến thức về khoai lang đồng thời bảo đảm chất độc màu da cam không phải là nguyên nhân khiến khoai lang chuyển sang màu xanh.
Theo AVA, vì chứa các hợp chất flavonoids tự nhiên và các chất màu tan trong nước, khoai lang có thể đổi màu khi tiếp xúc với không khí có độ pH cao. Màu xanh lục của khoai lang là phản ứng tự nhiên khi chất màu tan trong nước trong khoai lang đã nấu tiếp xúc với không khí. Nếu được nấu chín và bảo quản đúng cách thì khoai lang không có vấn đề gì về an toàn thực phẩm.
AVA cũng khẳng định quy trình giám sát an toàn thực phẩm của Singapore rất nghiêm ngặt. Thực phẩm nhập khẩu trong đó có khoai lang Việt Nam thường xuyên được kiểm tra khả năng nhiễm hóa chất hay nhiễm các độc tố khác như kim loại nặng, thuốc trừ sâu. Những thực phẩm không đạt yêu cầu không được bán tại Singapore.

12 lợi ích tuyệt vời của khoai lang

(Kiến Thức) - Không phải ngẫu nhiên khoai lang được mệnh danh là thực phẩm vàng. Hãy cùng khám phá 12 lợi ích tuyệt vời của khoai lang dưới đây.

12 lọi ích của khoai lang

Nhiều người vẫn nghĩ khoai lang ngọt không tốt cho người có bệnh tiểu đường, tuy nhiên Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khẳng định lợi ích của khoai lang với căn bệnh này. Theo Hiệp hội này, lượng đường tự nhiên và chất xơ trong khoai lang làm giảm kháng isulin hiệu quả, giúp ổn định lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường, đừng bỏ qua lợi ích tuyệt vời này của khoai lang. 

Cách dùng khoai lang chữa bệnh cảm cúm, đau dạ dày

(Kiến Thức) - Có nhiều cách dùng khoai lang chữa bệnh vừa hiệu quả vừa an toàn và không tốn kém, chẳng hạn đối với bệnh cảm cúm, đau dạ dày, táo bón... 

Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày
Cây khoai lang còn gọi là cam chư, chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần cho cơ thể như kali, canxi, magie, kẽm, viatmin B1, B2, C, acid folic... Trong khoai lang nghệ, khoai lang bí còn chứa nhiều tiền sinh tố A. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-2
 Củ khoai lang có vị ngọt, tính bình, không độc, bổ ích lao thương, mạnh tỳ thận, công dụng như sơn dược (hoài sơn, củ khoai mài).  Đông y dùng khoai lang chữa bệnh trong nhiều trường hợp.
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-3
Để làm thuốc nhuận trường, khoai lang thường dùng sống theo cách sau: Rửa củ khoai thật sạch, gọt bỏ vỏ, nghiền hoặc giã nát rồi bọc trong vải sạch, vắt lấy nước để uống vào buổi sáng lúc đói bụng và uống trước mỗi bữa ăn. Mỗi lần uống khoảng 100ml. Uống liên tiếp trong vài ngày hoặc lâu hơn. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-4
 Có thể dùng bột khoai lang khô, phối hợp với vừng đen, sao vàng, tán bột mịn, hòa với nước sôi để nguội, uống ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 20 - 30g, trước bữa ăn. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-5
Đọt khoai lang hấp hay nấu canh ăn sẽ giúp tăng sữa ở các bà mẹ đang cho con bú. Ngoài ra, ăn củ khoai lang tươi (gọt, rửa thật sạch) còn giúp phòng say sóng. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-6
Dùng khoai lang chữa bệnh cảm cúm: Khoai lang khô 30 - 50g, củ nghệ 30 - 50g, giấm 150ml, sắc uống nóng cho ra mồ hôi. Hoặc dùng khoai lang khô 30 - 50g, gừng tươi 15 - 20g, thêm ít muối, sắc với 300ml nước, sôi 5 - 10 phút, uống nóng.
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-7
 Bổ trợ chữa đái tháo đường: Lá rau khoai lang 100g, bí đao 100g, sắc với 750ml nước, còn lại 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-8
Dùng khoai lang chữa bệnh táo bón: Lá khoai lang tươi 60g, lá mồng tơi 60g, rau má tươi 60g, nấu nước uống hoặc nấu canh ăn. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-9
Chữa mụn nhọt làm mủ: Lá khoai lang non 50g, đậu xanh 20g, thêm chút muối, giã nhuyễn đắp lên chỗ đau. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-10
Chữa bỏng: Lá khoai lang non rửa thật sạch, giã nát, vắt nước cốt phết lên chỗ bỏng. 
Cách dùng khoai lang chua bẹnh cam cum, dau dạ dày-Hinh-11
Chữa viêm dạ dày – hành tá tràng: Khoai lang 500g, gọt vỏ, rửa thật sạch, xắt nhỏ rồi giã nát, bọc trong vải sạch ép lấy nước, đun sôi. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 100 - 150ml, uống liên tục trong 3 tuần, ngưng 5 ngày rồi uống tiếp liệu trình khác. 

Tin mới