Sự thật về món nhộng sống bò lúc nhúc gây xôn xao

Đoạn video ghi lại cảnh tượng một nhóm đàn ông cởi trần ngồi ăn những con nhộng sống bò lúc nhúc đang gây xôn xao trên mạng xã hội.

Mời quý độc giả xem video:
Được đăng tải lên mạng xã hội Facebook bởi nhiếp ảnh gia người Singapore Willy Foo, đoạn video cho thấy một nhóm đàn ông cởi trần ngồi quanh bàn với món lẩu nóng. Tâm điểm của bàn nhậu là món nhộng bọ cánh cứng sống tẩm xì dầu và ớt tươi.
Trong khi những con nhộng sống đang bò lúc nhũng trong đĩa, một số người đàn ông dùng đũa gắp chúng đưa lên miệng và ăn ngon lành. Nhộng bọ cánh cứng là món ăn phổ biến ở vùng Đông Nam Á và có thể được ăn sống hay nấu chín.
Món nhộng sống tẩm xì dầu và ớt tươi.
 Món nhộng sống tẩm xì dầu và ớt tươi.
Đoạn video được cho là quay lại Thái Lan hoặc Campuchia đang gây sốt trên mạng Facebook khi nhận được 100.000 like và 50.000 người chia sẻ trong vòng 20 giờ.
Mặc dù vậy, đây không phải là món ăn quá kỳ lạ đối với những người dân sống tại những xứ dừa đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam vì chúng thực chất là những con đuông dừa.
Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương. Sau mùa giao phối, loài bọ này thường chọn cây dừa sung sức, khoét ngọn rồi đẻ trứng vào. Trứng nở ra ấu trùng và lớn dần nhờ ăn cổ hũ dừa đến khi xuyên thủng ngọn dừa, lúc đọt thối ngã ngang là lúc đuông dừa nhiều nhất.
Dù đuông đục khoét là hỏng dừa nhưng đuông dừa ăn rất ngon và lại là đặc sản độc đáo có một không hai ở những xứ dừa đồng bằng sông Cửu Long. Đuông đưa được chế biến thành nhiều món đa dạng, như đuông chấm nước mắm ăn sống, đuông nướng, đuông chiên bơ, đuông hấp nước dừa, đuông nấu cháo...
Sở thích ăn côn trùng rất phổ biến ở nhiều vùng trên thế giới, như món nhộng ong ở Nhật Bản hay món kiến ở Thái Lan.Trong khi đó, mối là một loại thực phẩm rất được ưa thích tại nhiều quốc gia châu Phi. Chúng có thể được rán, nướng, luộc, phơi khôi hay nghiền thành bột. Theo thống kê của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc, ít nhất 2 tỷ người trên thế giới ăn côn trùng.

Tận mục nghề săn “ong tử thần” ở Kon Tum

Ong bắp cày được mệnh danh là loài ong tử thần. Đây là loài ong hung dữ và nọc độc có thể gây chết người.

Anh Nguyễn Văn Toàn một thợ săn ong bắp cày chuyên nghiệp ở Kon Tum cho biết, ong bắp cày rất nguy hiểm và được mệnh danh là loài ong tử thần với nọc độc có thể giết chết người trưởng thành bằng vài ba vết đốt. Tuy nhiên, nhiều năm hành nghề anh Toàn vẫn chưa bị ong đốt lần nào.

Do đặc điểm sinh sống, ong bắp cày thường làm tổ dưới đất, muốn tìm được ong thì phải tìm đến các vùng có hoa, nhiều côn trùng, sau đó theo dõi tìm về nơi làm tổ của ong bắp cày.

Việc bắt ong bắp cày cũng rất kỳ công, phải chuẩn bị mọi thứ từ sớm sau đó đợi trời tối mới tiến hành hun khói bắt.

Để tìm hiểu thêm về nghề nguy hiểm này mời độc giả xem clip:

Con người chuộng ăn loại côn trùng nào trong tương lai?

Càng ngày chúng ta càng thấy nhiều hơn sự xuất hiện của các món ăn được chế biến từ côn trùng.

Có thể với một số người, các loại côn trùng như châu chấu, ong, bọ cạp, sâu... là nỗi kinh hoàng khi mới chỉ nhìn thấy chứ đừng nói đến chuyện ăn. Thế nhưng với một số người khác thì đó thực sự là những món ăn hấp dẫn tới mức có thể "gây nghiện".

Tin mới