Tá hỏa thịt gà, vịt bị tiêm "nước bẩn" tăng trọng... trục lợi

(Kiến Thức) - Vì lợi nhuận, không ít cơ sở giết mổ đã thọc ống nước vào miệng bò, bơm nước vào đường tiêu hóa. Với thịt gà, vịt thì họ tiêm nước tăng trọng.

Tá hỏa thịt gà, vịt bị tiêm "nước bẩn" tăng trọng... trục lợi
Bỏ tiền mua nước bẩn 
Theo PGS.TS Lê Văn Thọ, Khoa Chăn nuôi Thú ý, trường Đại học Nông Lâm TPHCM, bơm nước vào thịt gia súc gia cầm để giết mổ làm cho các tế bào cơ bị vỡ. Khi bơm một lượng lớn nước vào một vị trí như vậy, các chất bổ dưỡng trong thịt sau một thời gian sẽ theo nước chảy ra, nên chất lượng thịt giảm xuống. Về cảm quan, người ăn thấy thịt nhạt không ngọt và không có vị thịt đặc trưng riêng của từng loại gia súc, gia cầm. 
Mặt khác, nếu như lượng nước bơm vào thịt là nước bẩn, kém vệ sinh thì có thể kèm theo vi khuẩn chứa mầm bệnh đưa vào trong thịt. Khi nấu có thể vi khuẩn gây bệnh chết nhưng với thịt nhiều người thích món ăn tái thì nguy cơ nhiễm bệnh là khó tránh khỏi, dễ nhận thấy nhất là bệnh đường tiêu hóa. Về mặt thương mại, vì lợi nhuận làm tăng trọng lượng thì khi vận chuyển hay đun nấu thì thịt teo tóp, người tiêu dùng phải bỏ tiền mua một lượng nước bẩn, thiệt hại về kinh tế.
Thịt heo, gà, vịt hiện nay đều có thể bơm, tiêm nước tăng trọng và gian lận nhằm thu lợi nhuận, lừa người tiêu dùng. Có hai cách bơm nước: Với thịt heo, người ta đưa nước vào lúc chuẩn bị giết mổ bằng vòi bơm áp lực. Mỗi con heo bơm vào hàng chục lít nước làm trọng lượng tăng từ 5 - 10%. Đối với gà vịt thì thường dùng ống tiêm bơm nước vào trước khi giết mổ hoặc bơm vào cơ sau khi giết mổ. Chị em nội trợ khi chọn mua gà, vịt thịt sẵn thấy căng tròn phải nghi ngờ là chúng đã bị tích nước bên trong, vì con gà phải có góc cạnh. Thịt gia súc, gia cầm bị bơm nước những chất bổ dưỡng trong thịt từ bó cơ theo nước ngấm ra ngoài nên thịt nhạt và khi nấu nước ra èo èo.
TS Phan Thế Đồng, nguyên Trưởng khoa Khoa Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Nông Lâm TPHCM còn cho rằng, trước khi giết mổ heo, bò thì chủ giết mổ không đơn thuần là bơm nước tăng trọng mà đồng thời còn sử dụng một số loại thuốc, hóa chất phụ gia để tiêm, hoặc cho gia súc uống nhằm giữ lượng nước được lâu hơn trong cơ thể, trong từng thớ thịt. Chỉ đến khi người mua về đun nấu chế biến, nước mới tiết ra. 
Thịt bị bơm nước tăng trọng khó phát hiện bằng mắt thường.
Thịt bị bơm nước tăng trọng khó phát hiện bằng mắt thường.  
Khó phát hiện thịt gia súc bị bơm nước
BS Trần Văn Ký cho rằng, gia súc bị bơm nước trước khi mổ thuộc tình trạng bị "ngộ độc nước", đang từ vật nuôi khỏe mạnh bị biến thành vật nuôi mang mầm bệnh. Cơ thể gia súc bị ép đưa vào một khối lượng lớn nước trong khoảng thời gian ngắn khiến các chất dinh dưỡng trong cơ thể gia súc bị thay đổi hoàn toàn. Chất lượng thịt sẽ không còn ngon, thịt không còn săn, chắc. Chưa kể đến nguồn nước có thể nhiễm phèn, hóa chất, vi khuẩn, kim loại nặng... khiến người  ăn phải những thịt này dễ bị nhiễm bệnh. 
Với người tiêu dùng bằng mắt thường rất khó phát hiện thịt gia súc bị bơm nước, kể cả cách nhấn tay vào miếng thịt cũng không thể phát hiện. Với gà, vịt thịt sẵn thì dễ nhận biết hơn vì nguồn nước vào cơ thể chúng được tiêm vào cơ, nên thân gà, vịt phồng căng lên mỡ màng. Còn với thịt heo, bò thì rất khó, bởi thịt đã bị xả ra từng miếng. Chỉ đến khi đun nấu chế biến thấy nước từ thịt thôi ra nhiều thì đó là thịt gia súc bị bơm nước trước khi mổ, cần đun chín nấu kỹ trước khi ăn.
Những trường hợp gia súc, gia cầm bị bơm, tiêm nước vào cơ thể trước và sau khi giết mổ thường xảy ra ở những lò, cơ sở giết mổ lậu. Do đó, cơ quan chức năng nên tăng cường quản lý chặt và phạt nặng để răn đe. 
Chi cục Thú y Đà Nẵng vừa phát hiện 3 cơ sở giết mổ bò đều có hành vi gian lận thương mại, bằng việc bơm nước trực tiếp vào dạ dày bò nhằm tăng trọng lượng. Thường các chủ bò đưa đường ống dẫn nước mềm dài 1,5m vào và chỉ dừng lại khi toàn thân bò đã trương lên. Các chủ lò mổ biết việc này nhưng vẫn làm ngơ vì lợi nhuận được chia đều. 

Hô biến thịt lợn om quá hạn 1 năm... thành tươi ngon

Hô biến thịt lợn om quá hạn 1 năm... thành tươi ngon
Một người bán hàng cho biết, họ thường thêm một loại hóa chất màu đỏ để thịt om trông hấp dẫn hơn. (Ảnh Internet).
Một người bán hàng cho biết, họ thường thêm một loại hóa chất màu đỏ để thịt om trông hấp dẫn hơn. (Ảnh Internet).

Chính quyền địa phương vừa phát hiện khoảng 1 tấn thịt, xương lợn và chân gà om hết hạn được bán tại một số huyện trong thành phố Ôn Châu. Những thực phẩm đó bị tịch thu và chúng được cho rằng đã hết hạn sử dụng khoảng 1 năm.

Món ngon giá rẻ Sài Gòn “đổ bộ” hàng quán Hà Nội

(Kiến Thức) - Nhiều món ăn của người Sài Gòn đã hành trình ra đất Bắc, đổ bộ vào các nhà hàng, quán ăn, khiến thực khách miền Bắc mê mẩn.

Món ngon giá rẻ Sài Gòn “đổ bộ” hàng quán Hà Nội
Món bánh xèo du nhập ra miền Bắc đã lâu nhưng tới giờ nó vẫn được thực khách rất ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon vốn có của nó. Bánh xèo ngon ở Hà Nội phải kể đến hàng bánh xèo ở Tôn Đức Thắng, Hàng Bồ, Tạ Quang Bửu, Tô Hiến Thành... với giá cả phải chăng khoảng 10-15.000 đồng/chiếc.
Món bánh xèo du nhập ra miền Bắc đã lâu nhưng tới giờ nó vẫn được thực khách rất ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon vốn có của nó. Bánh xèo ngon ở Hà Nội phải kể đến hàng bánh xèo ở Tôn Đức Thắng, Hàng Bồ, Tạ Quang Bửu, Tô Hiến Thành... với giá cả phải chăng khoảng 10-15.000 đồng/chiếc. 
Ốc Sài Gòn là tên gọi chỉ chung cho một phương thức chế biến và kinh doanh các mặt hàng hải sản nói chung, không riêng gì ốc của người Sài Gòn. Những hàng ốc Sài Gòn rất đắt khách, đặc biệt vào các ngày cuối tuần và nghỉ lễ, lượng khách kéo đến các quán ốc ở phố Đinh Liệt, Hoàng Ngọc Phách, Lương Định Của, Hàng Bông... đông nghịt. Tùy từng loại ốc mà có giá khác nhau, tuy nhiên cũng khá "mềm".
Ốc Sài Gòn là tên gọi chỉ chung cho một phương thức chế biến và kinh doanh các mặt hàng hải sản nói chung, không riêng gì ốc của người Sài Gòn. Những hàng ốc Sài Gòn rất đắt khách, đặc biệt vào các ngày cuối tuần và nghỉ lễ, lượng khách kéo đến các quán ốc ở phố Đinh Liệt, Hoàng Ngọc Phách, Lương Định Của, Hàng Bông... đông nghịt. Tùy từng loại ốc mà có giá khác nhau, tuy nhiên cũng khá "mềm".
Nếu như người miền Bắc chỉ ăn trứng vịt lộn đơn thuần với gừng hoặc lá rau dăm, thì người Sài Gòn lại có cách chế biến phức tạp hơn một chút, tạo thành món: Trứng vịt lộn rang me. Một đĩa với 3 trứng vịt lộn có giá khoảng 20.000 đồng, cũng khá hợp túi tiền mà lại thơm ngon.
Nếu như người miền Bắc chỉ ăn trứng vịt lộn đơn thuần với gừng hoặc lá rau dăm, thì người Sài Gòn lại có cách chế biến phức tạp hơn một chút, tạo thành món: Trứng vịt lộn rang me. Một đĩa với 3 trứng vịt lộn có giá khoảng 20.000 đồng, cũng khá hợp túi tiền mà lại thơm ngon.
Bánh tráng trộn là món ăn phổ biến của người miền Nam nhưng khi ra Bắc, nó trang trọng được phục vụ trong các nhà hàng, mà khi ăn một lần rất dễ nghiện. Một đĩa bánh tráng trộn có giá khoảng 25-30.000 tương đương một bát phở bò của người Hà Nội.
Bánh tráng trộn là món ăn phổ biến của người miền Nam nhưng khi ra Bắc, nó trang trọng được phục vụ trong các nhà hàng, mà khi ăn một lần rất dễ nghiện. Một đĩa bánh tráng trộn có giá khoảng 25-30.000 tương đương một bát phở bò của người Hà Nội. 
Bánh tráng nướng khi "du hành" ra miền Bắc được gọi với cái tên rất Tây "Pizza Việt". Trong các nhà hàng, món này được gọi khá nhiều vì cái tên lạ và ăn cũng rất ngon.
Bánh tráng nướng khi "du hành" ra miền Bắc được gọi với cái tên rất Tây "Pizza Việt". Trong các nhà hàng, món này được gọi khá nhiều vì cái tên lạ và ăn cũng rất ngon. 
Chè Sài Gòn đã ra đất Bắc từ lâu nhưng gần đây, món chè khúc bạch dường như được thực khách Bắc ưa chuộng hơn, tạo nên "cơn sốt" trong giới trẻ.
Chè Sài Gòn đã ra đất Bắc từ lâu nhưng gần đây, món chè khúc bạch dường như được thực khách Bắc ưa chuộng hơn, tạo nên "cơn sốt" trong giới trẻ. 
Cơm tấm là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất của người miền Nam. Món ngon này cũng đang rất hút khách Bắc. Tại Hà Nội, rất nhiều hàng quán chuyên bán loại cơm này với các món ăn kèm như sườn nướng, cá kho tộ, tôm rang...
Cơm tấm là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất của người miền Nam. Món ngon này cũng đang rất hút khách Bắc. Tại Hà Nội, rất nhiều hàng quán chuyên bán loại cơm này với các món ăn kèm như sườn nướng, cá kho tộ, tôm rang...
Lẩu cá kèo là món ăn đặc trưng của người miền Nam. Ở miền Bắc có nhiều nhà hàng chuyên bán loại lẩu này và được thực khách rất ưa chuộng với giá từ 300-350.000 đồng/nồi.
Lẩu cá kèo là món ăn đặc trưng của người miền Nam. Ở miền Bắc có nhiều nhà hàng chuyên bán loại lẩu này và được thực khách rất ưa chuộng với giá từ 300-350.000 đồng/nồi.

Tài sản "kếch xù" của em gái Cường Đô la

(Kiến Thức) - Nguyễn Ngọc Huyền My, em gái của Cường Đô la hiện đang nắm trong tay khoảng 280 tỷ đồng.

Tài sản "kếch xù" của em gái Cường Đô la

Nguyễn Ngọc Huyền My là em gái của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (biệt danh Cường Đô la), Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Công ty này do bà Nguyễn Thị Như Loan, mẹ của anh em Cường Đô la làm chủ tịch.

Tin mới