Tác hại khó lường của việc ăn sáng quá no

Cũng như các bữa trong ngày, việc ăn sáng quá no sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy mỡ, hàm lượng cholesterol trong máu và lượng triglycercide trong huyết dịch tăng cao.

Tác hại khó lường của việc ăn sáng quá no
Béo phì
Con người hiện đại thường ăn những thức ăn giàu đạm và chất béo, rất khó tiêu hóa. Chất dinh dưỡng dư thừa trữ trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành mỡ dẫn đến hậu quả béo phì và một số bệnh nhà giàu.
Đe dọa sức khỏe tim mạch
Theo các nghiên cứu khoa học, giữa việc ăn uống và quá trình phát sinh bệnh động mạch vành có mối liên hệ mật thiết. Khi chúng ta ăn sáng quá no, cholesterol tích tụ ở thành động mạch sẽ khiến cho động mạch xơ cứng nhanh, ảnh hưởng xấu tới động mạch vành.
Việc ăn sáng quá no sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy mỡ, hàm lượng cholesterol trong máu và lượng triglycercide trong huyết dịch tăng cao, gây nhiều bệnh. Ảnh minh họa.
Việc ăn sáng quá no sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy mỡ, hàm lượng cholesterol trong máu và lượng triglycercide trong huyết dịch tăng cao, gây nhiều bệnh. Ảnh minh họa. 
Đặc biệt, việc ăn no vào bữa tối sẽ càng nguy hiểm hơn. Nguyên nhân là do khi ngủ máu lưu thông chậm lại, ăn quá no khiến cho mỡ máu tăng lên, gây ảnh hưởng đến tính đàn hồi của máu và dẫn đến xơ cứng động mạch. Bên cạnh đó, nó còn làm tổn thương tì vị, gây áp lực lên ngực và tim và làm huyết mạch khó lưu thông.
Dạ dày
Ăn quá no sẽ khiến cho dạ dày và ruột tăng thêm gánh nặng, làm giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa. Tuổi thọ của các tế bào trên niêm mạc dạ dày khá ngắn, 2 -3 ngày sẽ tái tạo một lần.
Nếu bữa ăn trước vẫn chưa tiêu hóa, bữa ăn sau lại dồn tiếp thức ăn vào, thì dạ dày sẽ rơi vào trạng thái căng phồng, niêm mạc sẽ khó có cơ hội hồi phục, dạ dày sẽ tiết ra nhiều dịch vị, phá hỏng niêm mạc. Từ đó gây ra bệnh đau dạ dày, khó tiêu hóa, lâu ngày có thể sẽ bị viêm loét.
Đường ruột
Các nhà khoa học Đài Loan phát hiện, mỡ ách tắc trong ruột sẽ làm cho ruột bị tắc nghẽn, phân có màu đen kèm theo máu.
Mệt mỏi
Ăn quá no sẽ khiến phản ứng của não chậm chạp, đẩy nhanh tốc độ lão hóa của tế bào não. Khi ăn nhiều, máu trong cơ thể phải dồn về dạ dày và ruột để làm việc, máu tưới lên não sẽ giảm khiến bạn thường xuyên ở trong trạng thái mệt mỏi, vật vờ muốn ngủ.
Ung thư
Các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra khi ăn quá no sẽ làm giảm khả năng hoạt động của các gene ức chế tế bào ung thư, tăng xác suất mắc bệnh ung thư.
Bệnh Alzheimer (mất trí ở người già)
Nhóm nghiên cứu đến từ Nhật Bản phát hiện 30-40% người mắc bệnh Alzheimer có thói quen ăn quá no trong suốt một thời gian dài khi còn trẻ.
Loãng xương
Ăn no lâu ngày sẽ dễ làm xương mất đi chất khoáng, tăng nguy cơ bệnh loãng xương.
Thận
Ăn quá nhiều sẽ làm tổn thương hệ thống tiết niệu, do phải bài tiết quá nhiều chất nonprotein nitrogen (NPN), làm tăng gánh nặng cho thận.
Viêm tụy cấp tính
Bữa tối ăn quá no, cộng thêm uống nhiều rượu dễ dẫn đến bệnh viêm tụy cấp tính.
Suy nhược thần kinh
Bữa tối ăn quá no, dạ dày căng phồng sẽ khiến cho các cơ quan xung quanh bị đè nén. Các cơ quan này liên tục truyền sóng đến não bộ và các bộ phận khác, lâu dài sẽ gây ra suy nhược thần kinh.
Từ những phát hiện trên chuyên gia họ Hồng khuyên mọi người nên tiết chế ăn uống để có một cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn thấy dạ dày mình có thể nạp được một kg thức ăn mỗi ngày thì chỉ nên nạp một nửa thôi. Như thế sẽ không khiến cơ thể bị quá tải, phòng tránh được hàng loạt vấn đề về sức khỏe.
Nguy cơ mắc đủ loại bệnh
Việc ăn quá no sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy mỡ, hàm lượng cholesterol trong máu và lượng triglycercide trong huyết dịch tăng cao, gây nên các chứng bệnh như tắc nghẽn, xơ cứng động mạch máu, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, tiểu đường…

Tác hại khôn lường của việc ăn quá no

(Kiến Thức) - Tác hại của việc ăn quá no không chỉ ở việc bắt dạ dày làm việc quá tải mà còn nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Tác hại khôn lường của việc ăn quá no
Tac hai cua viec an qua no
Dạ dày là nơi đầu tiên phải “hứng chịu” hậu quả khi ăn quá no. Mỗi ngày, bộ phận này phải tiết khoảng 8000 mg dịch tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn. Ăn no khiến cho dạ dày bị căng phồng, nhu động chậm lại, dịch tiêu hóa tiết không đủ khiến thức ăn không thể tiêu hóa hết. 
Tac hai cua viec an qua no-Hinh-2
Nguy hiểm hơn, lượng thức ăn còn thừa có thể bị phân hủy thành độc tố và làm hỏng dạ dày, tá tràng, thành ruột, gây sưng phồng ruột, suy giảm chức năng ruột... Đồng thời, việc ăn quá no sẽ khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc “quá tải”, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét dạ dày… 

Ngất xỉu vì ăn quá no

(Kiến Thức) - Đang khoẻ mạnh bình thường, bà L. bỗng nhiên ngất xỉu sau bữa ăn. Nguyên nhân thật đáng sửng sốt: bà ăn quá no. 

Ngất xỉu vì ăn quá no
Bà Nguyễn Thị L. (67 tuổi ở Hà Nội) đang khoẻ mạnh bình thường, nhưng tự nhiên ngất xỉu sau khi ăn khiến cả nhà hoảng hốt. Đi khám, bác sĩ cho biết bà bị chứng hạ huyết áp tư thế và nguyên nhân ngất là do đã ăn quá no hơn bình thường trong ngày việc của gia đình hôm đó.
Ngat xiu vi an qua no
Ảnh minh họa. 

Thực phẩm chiên xào mới tăng giá trị dinh dưỡng

(Kiến Thức) - Thực ra, không phải thực phẩm chiên xào nào cũng có hại với sức khỏe. Điển hình là những loại thực phẩm dưới đây.

Thực phẩm chiên xào mới tăng giá trị dinh dưỡng
Thuc pham chien xao moi tang gia tri dinh duong
Hầu hết các loại thực phẩm chiên xào đều được cảnh báo không đủ chất dinh dưỡng và rất có hại với sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm dưới đây lại cần chiên dầu mỡ mới trở nên dinh dưỡng hơn. 
Thuc pham chien xao moi tang gia tri dinh duong-Hinh-2
Những thực phẩm có chứa carotenoid đã được chứng minh có thể giảm nguy cơ ung thư và đau tim. Nếu những thực phẩm này được nấu ở nhiệt độ cao thì nhiệt lượng sẽ phá vỡ các phân tử carotenoid này làm cho cơ thể dễ hấp thụ nó hơn.  

Tin mới