Tại sao uống nước chè xanh lại bị say?

(Kiến Thức) - Nếu uống chè xanh lúc đói, chất tanin sẽ đi vào ruột, tạng phế và làm lạnh tì vị. Lúc đó, bạn sẽ thấy cồn cào, nôn nao trong người.

Hỏi: Chè xanh được xem là tốt, nhưng uống lúc đói lại bị say. Xin chuyên gia giải thích nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này? - Trần Nhã Khê (Hải Dương).
 
ThS Ngô Đức Phương, nguyên cán bộ Viện Dược liệu tư vấn: Trong chè có chất tanin, tức chất chát, nếu uống chè xanh lúc đói, chất này sẽ đi vào ruột, tạng phế và làm lạnh tì, vị. Lúc đó, bạn sẽ thấy cồn cào, nôn nao trong người, chóng mặt, hoa mắt, cảm giác khó chịu, tim đập nhanh, chân tay bủn rủn... Chúng ta thường gọi hiện tượng này là "say nước chè". 
Chất tanin cũng dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Do khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua, vị chua sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, cơ thể hấp thu thức ăn kém đi. 
Ngoài việc không được uống nước chè xanh khi đói thì cũng không nên uống ngay sau khi vừa ăn cơm. Vì dạ dày thời điểm này đang đầy, chất tanin trong chè sẽ làm cho protein của thức ăn trở nên đông kết, cứng hơn. Điều này ảnh hưởng đến hấp thu chất lẫn tiêu hóa. Hơn nữa, nước chè xanh cũng ức chế sự hấp thụ chất sắt. Vì vậy, nếu muốn uống nước chè xanh, bạn hãy đợi nửa giờ sau bữa ăn. 

Chất lượng chè phụ thuộc yếu tố gì?


GS.TS Nguyễn Khắc Kính, Chủ tịch Hội KH&CN Chè Việt Nam giải thích: Chất lượng nguyên liệu chè phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống chè, vùng sinh thái, kỹ thuật canh tác và kỹ thuật thu hái búp chè. Tùy theo phương án sản xuất các sản phẩm chè, người ta sẽ lựa chọn nguyên liệu phù hợp.

Phần lớn nguyên liệu từ các giống chè có màu lá xanh đậm và hàm lượng tanin cao được sử dựng chế biến chè đen. Những giống chè có màu lá xanh hoặc hơi vàng, có hương thơm thường được sử dụng để chế biến chè xanh, chè lên men bán phần (chè ô long)...

TIN LIÊN QUAN: ĐANG ĐỌC NHIỀU:

Phân biệt chè vàng, chè đỏ, chè xanh

(Kiến Thức) - Mỗi loại chè có đặc trưng, màu sắc, hương vị khác nhau. Chè xanh là loại chè mà nước pha có màu xanh tươi hoặc xanh vàng, mùi cốm nhẹ, vị chát đượm. 

Hỏi: Tôi nghe nói chè có nhiều loại như chè vàng, chè đỏ, chè xanh. Trong các loại này chè nào ngon và cách phân biệt? - Trần Minh Anh (Bắc Giang).
 

Tin mới