Tận mắt nhìn cảnh nhuộm vàng gà, vịt bằng hóa chất

Nhuộm vàng gà vịt bằng hóa chất cho bắt mắt được các điểm kinh doanh bán ra thị trường, cung ứng cho quán cơm, nhà hàng…

Trong vai người mua gà, PV đã tiếp cận hàng loạt cơ sở giết mổ gia cầm tại tỉnh Gia Lai, nhuộm vàng gà vịt bằng hóa chất cho đẹp hơn.
Nhúng màu siêu tốc
Chiều 6/9, chúng tôi mang một con gà da trắng nhợt do đã giết từ ngày hôm trước đến điểm mua bán gà của bà L. tại chợ Trung tâm Thương mại Pleiku, yêu cầu làm cho vàng, đẹp. Bà L. đồng ý, cầm lấy 2 chân con gà nhúng vào xô nước. Chỉ 5 giây được “tắm” hóa chất, con gà chết trắng bệt chuyển màu vàng tươi. Bà L. lấy tiền công 7.000 đồng và khuyên: “Lần sau, em mua chỗ nào thì bảo họ tẩy da luôn cho tiện”.
Tan mat nhin canh nhuom vang ga, vit bang hoa chat
Con gà sau khi được nhuộm thuốc có màu vàng bắt mắt. 
Chúng tôi tiếp tục đến điểm bán gia cầm của bà T., cũng tại chợ Trung tâm Thương mại Pleiku, mua con gà giá 180.000 đồng. Sau khi gà đã nhổ lông, chúng tôi tỏ ý chê màu da gà nhìn như bị bệnh, bà T. liền nói: “Muốn màu vàng cho đẹp chứ gì? Đưa con gà đây, cỡ nào cũng được!”..
Nói rồi, bà T. cầm con gà ra phía sau. Cũng chỉ mất vài giây nhúng vào xô nước, da gà chuyển sang màu vàng. Khi yêu cầu làm màu gà vàng thêm chút nữa thì bà T. lấy một gói bột nhỏ màu đen cho vào xô khuấy đều, rồi bỏ con gà vào nhúng lại. “Muốn vàng bao nhiêu mà chả được, chỉ cần cho nhiều hay ít bột vào thôi”, bà T. bật mí.
Tan mat nhin canh nhuom vang ga, vit bang hoa chat-Hinh-2
 Loại thuốc được cơ sở của bà L. dùng để nhuộm màu cho gà. (Ảnh cắt từ clip).
Tại điểm giết mổ gia cầm của bà D. ở chợ phường Phù Đổng (TP Pleiku), bà không sử dụng “công nghệ” nhúng gà mà dùng miếng vải nhúng vào một loại nước đã pha sẵn, rồi bôi lên thân gà. Miếng vải bôi đến đâu da gà chuyển sang màu vàng đến đó.
Vào quán ăn, nhà hàng
Ông G., một chủ cơ sở giết mổ gia cầm ở chợ Yên Thế (phường Yên Thế, TP Pleiku), cho biết, cơ sở của ông bán gà loại 1 giá 125.000 đồng/kg còn gà chết 85.000 đồng/kg (bao gồm tiền công nhổ lông và nhuộm màu). “Nếu anh mua về bán quán cơm thì nên mua loại 85.000 đồng cho có lời. Bình quân một ngày, tôi bán được khoảng 200 kg”, ông G. khuyên.
Cũng theo ông G., nếu khách mua gà chết nơi khác đến nhuộm, ông lấy 7.000 đồng một con.
Trong khi đó, tại điểm giết mổ của bà T. ở Trung tâm Thương mại Pleiku, mỗi ngày “sản xuất” khoảng 100 con gà, vịt tẩm bằng hóa chất. Khách hàng chủ yếu là các quán cơm, nhà hàng tổ chức tiệc cưới.
Qua tìm hiểu được biết loại “thần dược” dùng để nhuộm màu vàng cho gà có 2 loại. Trong đó, một loại bột ghi nhãn của cơ sở M.H, có tác dụng đổi màu da và một loại bột màu đen (nhập từ Trung Quốc) vừa giúp gà chuyển màu nhanh vừa làm cho thịt dai hơn.
Ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Gia Lai, xác nhận có nghe thông tin các cơ sở giết mổ gia cầm dùng hóa chất để nhuộm màu cho gà, vịt, nhưng khi đi kiểm tra ở các cơ sở lớn có đăng ký thì không phát hiện trường hợp nào. Khi được phóng viên cung cấp hai loại phẩm màu được các cơ sở sử dụng, ông Đang xem qua rồi nhấn mạnh, phải qua xét nghiệm mới xác định được.
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc khi sử dụng trong thực phẩm có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến gan, thận, hệ thần kinh. Nếu dùng lâu ngày có thể gây ung thư.

Tá hỏa chiêu “phù phép” chân gà của dân buôn

(Kiến Thức) - Chân gà, món ăn khoái khẩu của dân nhậu, đang trở thành "đối tượng" chính để dân buôn trổ tài biến hóa, kiếm lời.

Rút xương chân gà nhờ bột “lạ”

Chân gà là một trong những món ăn “tủ” của dân nhậu nên các hàng quán bán chân thường xuyên đông đúc, tấp nập. Đặc biệt là các món được chế biến từ chân gà rút xương rất được yêu thích. Để rút xương chân gà thật không dễ dàng, đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm và tay nghề mới làm được. Tuy nhiên, món ăn này lại được bày bán rất nhiều, khách hàng muốn ăn bao nhiêu cũng có, mà giá cả cũng rất "mềm".

Nghi vấn gà ngoại giá rẻ bất thường là gà thải

Nhiều người đặt nghi vấn về chất lượng gà ngoại nhập giá rẻ bất thường.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, bức xúc cho biết hàng ngàn trại gà công nghiệp đang phải hoạt động cầm chừng và đứng trước nguy cơ phá sản vì giá gà giảm thê thảm.

Tin mới