Thần dược cho sức khỏe từ hoa chuối ít ai ngờ

Hoa chuối là món ăn dân dã quen thuộc của nhiều người Việt nhưng ít ai ngờ rằng đây còn là thần dược cho sức khỏe!

Hoa chuối
Có thể nói mọi bộ phận của cây chuối đều được sử dụng trong đời sống thường nhật: Hoa làm nộm, quả chín làm đồ tráng miệng, quả xanh làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như ốc hoặc ba ba om chuối đậu, lõi thân chuối non làm rau sống, củ có thể ninh với xương làm canh hoặc nấu với thịt chó, lá để gói các loại bánh trái, thân chuối làm thức ăn cho gia súc… Nhưng ít người biết rằng hoa chuối còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Than duoc cho suc khoe tu hoa chuoi it ai ngo
Ảnh minh họa. 
Hoa chuối là một cụm hoa mang bởi một thân thật mọc xuyên qua thân giả, vượt qua tán lá rồi buông thõng. Cụm hoa gồm những lá bắc màu đỏ tía xếp úp lên nhau thành hình nón dài, ở kẽ mỗi lá bắc có khoảng 20 hoa xếp thành hai hàng, hoa ở gốc là hoa cái, ở giữa là hoa lưỡng tính, ở ngọn là hoa đực. Bao hoa gồm ba lá dài và hai cánh hoa dính liền, ở đầu có 5 răng. Cánh hoa thứ ba tạo thành cánh môi màu hồng nhạt, nhị 5, bầu hạ, 3 ô.
Trị thiếu máu
Bắp chuối giúp tăng nồng độ hemoglobin trong máu. Nồng độ hemoglobin tốt giúp mang chất dinh dưỡng đến tất cả các bộ phận của cơ thể một cách hiệu quả nên nó là cách chữa thiếu máu tự nhiên.Ngừa ung thư và timBắp chuối chứa tannin, axit, flavonoid và chất chống oxy hóa khác, giúp chống lại các gốc tự do và loại bỏ các tổn thương oxy hóa dẫn đến bệnh ung thư và bệnh tim.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Bắp chuối rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, ăn bắp chuối luộc có thể làm giảm lượng đường huyết nhờ lượng chất xơ trong bắp chuối khá cao. Nó cũng làm tăng nồng độ hemoglobin trong cơ thể.
Tăng sản lượng sữa
Bắp chuối đặc biệt tốt cho các bà mẹ đang cho con bú vì nó giúp tăng nguồn cung cấp sữa mẹ.
Chống lại các gốc tự do gây bệnh
Các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh và làm hỏng chúng, dẫn đến các vấn đề như bệnh tim, ung thư và lão hóa da. Bắp chuối giàu chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và ngăn cản chúng làm tổn hại đến các tế bào cơ thể.
Trị nhiễm trùng
Một trong những chức năng tốt nhất của bắp chuối là điều trị các bệnh nhiễm trùng. Bắp chuối chứa ethanol ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh và cũng có thể chữa lành vết thương tự nhiên.
>>> Mời quý độc giả xem video 7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt (nguồn Youtube):

Dân dã mà ngon món ăn từ hoa chuối

(Kiến Thức) - Hoa chuối là thứ rau dân dã nhưng lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và giàu dinh dưỡng.

Nộm hoa chuối là một món ăn quen thuộc ở Việt Nam. Món ăn này được gọi là nộm bắp chuối ở miền Bắc Việt Nam, còn tại miền Nam được gọi là gỏi bắp chuối.
 Nộm hoa chuối là một món ăn quen thuộc ở Việt Nam. Món ăn này được gọi là nộm bắp chuối ở miền Bắc Việt Nam, còn tại miền Nam được gọi là gỏi bắp chuối. 
Nộm hoa chuối thường gặp nhất là với tai heo nhưng cũng có thể nộm cùng thịt bò, thịt gà, hải sản.
Nộm hoa chuối thường gặp nhất là với tai heo nhưng cũng có thể nộm cùng thịt bò, thịt gà, hải sản.  
Món này mang hương vị hòa hợp giữa tứ vị "mặn, ngọt, chua, cay", khi ăn có vị thơm hơi chát của hoa chuối, rau thơm, cảm giác giòn của lỗ tai heo và một chút bùi của đậu phộng, ăn kèm nước mắm chua ngọt, khiến người ăn khó lòng mà quên được.
 Món này mang hương vị hòa hợp giữa tứ vị "mặn, ngọt, chua, cay", khi ăn có vị thơm hơi chát của hoa chuối, rau thơm, cảm giác giòn của lỗ tai heo và một chút bùi của đậu phộng, ăn kèm nước mắm chua ngọt, khiến người ăn khó lòng mà quên được. 
Canh hoa chuối nấu tôm. Hoa chuối rửa sạch, ngâm với nước chanh pha loãng để không bị thâm, vớt ra để ráo. Me dầm với 1 thìa súp nước sôi, lọc lấy nước cốt. Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Sau do, cho 850ml nước vào nồi nấu sôi.
 Canh hoa chuối nấu tôm. Hoa chuối rửa sạch, ngâm với nước chanh pha loãng để không bị thâm, vớt ra để ráo. Me dầm với 1 thìa súp nước sôi, lọc lấy nước cốt. Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Sau do, cho 850ml nước vào nồi nấu sôi. 
Nêm gia vị cho vừa. Cho tôm nấu trong 5 phút rồi cho hoa chuối và nước me vào nấu sôi lại, tắt bếp. Truớc khi chế biên, bạn có thể bóc bỏ vỏ tôm bằng cách ngâm tôm vào phèn chua hoà tan trong nước. Làm như vậy, bạn bóc vỏ tôm dễ dàng hơn và thịt tôm không còn bị dính vào vỏ.
 Nêm gia vị cho vừa. Cho tôm nấu trong 5 phút rồi cho hoa chuối và nước me vào nấu sôi lại, tắt bếp. Truớc khi chế biên, bạn có thể bóc bỏ vỏ tôm bằng cách ngâm tôm vào phèn chua hoà tan trong nước. Làm như vậy, bạn bóc vỏ tôm dễ dàng hơn và thịt tôm không còn bị dính vào vỏ.
Chạch nấu hoa chuối. Chạch nấu hoa chuối vốn là món ăn dân dã nhưng rất biết cách hấp dẫn người thưởng thức. Cho thịt ba chỉ vào đảo cho hơi cháy cạnh, phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo đều, trút cá chạch đã ướp vào đảo nhẹ tay cho săn, ngấm gia vị, cho nước mẻ, nước nghệ vào.
Chạch nấu hoa chuối. Chạch nấu hoa chuối vốn là món ăn dân dã nhưng rất biết cách hấp dẫn người thưởng thức. Cho thịt ba chỉ vào đảo cho hơi cháy cạnh, phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo đều, trút cá chạch đã ướp vào đảo nhẹ tay cho săn, ngấm gia vị, cho nước mẻ, nước nghệ vào. 
Đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút. Vớt hoa chuối đã ngâm ra để ráo nước. Đổ hoa chuối vào nồi om cùng với chạch. Đun vừa lửa để tất cả ngấm gia vị, chín mềm, hòa quyện vào nhau. Đun thêm 15 phút bắc ra, rắc hành hoa, tía tô, lá lốt, mùi tầu đã thái vào.
 Đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút. Vớt hoa chuối đã ngâm ra để ráo nước. Đổ hoa chuối vào nồi om cùng với chạch. Đun vừa lửa để tất cả ngấm gia vị, chín mềm, hòa quyện vào nhau. Đun thêm 15 phút bắc ra, rắc hành hoa, tía tô, lá lốt, mùi tầu đã thái vào.
Bún bung hoa chuối. Cách làm bún bung hoa chuối khá cầu kỳ: chân giò làm sạch, tách rời phần thịt đùi, sau đó chặt khúc cho vào hầm,gần chín thì cho hoa chuối thái lát mỏng vào ninh cùng. Thịt đùi luộc kỹ để khô cắt thành lát mỏng. Thịt bạc nhạc cho vào băm (xay) nhuyễn trộn thêm hành, mộc nhĩ, nấm hương gói trong lá lốt hoặc lá xương sông
 Bún bung hoa chuối. Cách làm bún bung hoa chuối khá cầu kỳ: chân giò làm sạch, tách rời phần thịt đùi, sau đó chặt khúc cho vào hầm,gần chín thì cho hoa chuối thái lát mỏng vào ninh cùng. Thịt đùi luộc kỹ để khô cắt thành lát mỏng. Thịt bạc nhạc cho vào băm (xay) nhuyễn trộn thêm hành, mộc nhĩ, nấm hương gói trong lá lốt hoặc lá xương sông
Khi thấy miếng chân giò nhừ, lấy cà chua cắt thành 4 miếng cho vào nồi, đun thêm một chút thì dùng được. Miếng móng giò béo ngậy được để lên trên trông rất ngon mắt. Bún bung ăn kèm với rau sống gồm: hoa chuối thái nhỏ trộn dấm, rau muống chẻ, các loại rau thơm.
Khi thấy miếng chân giò nhừ, lấy cà chua cắt thành 4 miếng cho vào nồi, đun thêm một chút thì dùng được. Miếng móng giò béo ngậy được để lên trên trông rất ngon mắt. Bún bung ăn kèm với rau sống gồm: hoa chuối thái nhỏ trộn dấm, rau muống chẻ, các loại rau thơm. 
Canh cá hoa chuối. Món canh cá hoa chuối nấu với cá đồng (cá nước ngọt ở vùng quê: cá chép, cá trôi, cá quả...) thì món canh mới thật thơm ngon, đủ vị. Cho đủ gia vị mắm muối vào cà chua, me/sấu và ớt, rồi dầm nhuyễn để tạo nước sốt. Sau đó bỏ cá và và đun om trong nước sốt khoảng 10 đến 15 phút (bỏ thêm nước nếu muốn).
Canh cá hoa chuối. Món canh cá hoa chuối nấu với cá đồng (cá nước ngọt ở vùng quê: cá chép, cá trôi, cá quả...) thì món canh mới thật thơm ngon, đủ vị. Cho đủ gia vị mắm muối vào cà chua, me/sấu và ớt, rồi dầm nhuyễn để tạo nước sốt. Sau đó bỏ cá và và đun om trong nước sốt khoảng 10 đến 15 phút (bỏ thêm nước nếu muốn). 
Cuối cùng, khi cá đã có độ nhừ thì thêm vào hoa chuối cùng các loại hành, rau mùi, rau răm là được. Thưởng thức món canh cá nấu hoa chuối ngay khi còn nóng mới cảm nhận được vị giòn, bùi từ hoa chuối, chút tanh ngọt của cá, cay cay của ớt cùng mùi thơm nức của các loại rau gia vị.
  Cuối cùng, khi cá đã có độ nhừ thì thêm vào hoa chuối cùng các loại hành, rau mùi, rau răm là được. Thưởng thức món canh cá nấu hoa chuối ngay khi còn nóng mới cảm nhận được vị giòn, bùi từ hoa chuối, chút tanh ngọt của cá, cay cay của ớt cùng mùi thơm nức của các loại rau gia vị.

Trị đau dạ dày bằng hoa chuối

(Kiến Thức) - Để trị đau dạ dày, có thể dùng hoa chuối sắc uống hoặc thêm chút gạo tẻ nấu cháo hoa chuối. 

Hỏi: Tôi bị đau dạ dày mạn tính nhiều năm. Gần đây có người mách dùng hoa chuối có thể giúp ổn định bệnh này. Mong tòa soạn cho biết, công dụng của hoa chuối và cách dùng nó để trị đau dạ dày - Phạm Thị Huệ (Hải Dương).
Tri dau da day bang hoa chuoi
 Ảnh minh họa.

Tin mới