Thay đổi thói quen, cách ăn uống để tránh rụng tóc
Ngoài việc điều trị y tế, thực tế có một số loại chất dinh dưỡng và thực phẩm hàng ngày cũng có thể loại bỏ các vấn đề rụng tóc.
TS.BS Phạm Đăng Bảng
Trung bình mỗi người bình thường bị mất từ 50 – 100 sợi tóc một ngày. Rụng tóc là hiện tượng tự nhiên của tất cả mọi người, nhưng rụng quá nhiều thì bạn cần xem xét. Nếu rụng tóc nghiêm trọng có thể khiến bị hói, dần dần rụng toàn bộ tóc và lan xuống vùng khác như lông mày.
Thay đổi thói quen thường nhật
Khi tóc rụng như "lá mùa thu" hãy thay đổi một số thói quen thường nhật để khác phục tình trạng này.
Nói không với đồ ăn vặt: Điều đầu tiên bạn cần làm để có mái tóc khỏe là chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục, nên ăn các thực phẩm giàu protein như gạo lứt, đậu đen, đậu xanh.
Uống nhiều nước: Bạn cũng nên uống nhiều nước vì nước không chỉ giữ cho làn da khỏe mạnh mà còn giữ cho chân tóc chắc khỏe.
Không ăn kiêng quá mức: một mẹo quan trọng khác là không nên ăn kiêng khem quá mức hoặc nhịn đói để giảm cân vì điều này gây hại cho tóc.
Chống căng thẳng: Căng thẳng là yếu tố chính dẫn đến rụng tóc; vì vậy, hãy cố gắng kiểm soát nó bằng các bài tập thiền, yoga và tập hít thở.
Tránh tắm bồn nước nóng thường xuyên: Nước nóng sẽ mở các lỗ chân lông, làm cho nang tóc dễ gãy dẫn đến rụng tóc. Một điều khác cần được lưu ý là sử dụng lược dày và tránh chải tóc mạnh nếu bạn bị rụng tóc.
Tránh buộc tóc chặt: Nếu bạn có mái tóc dài, tránh buộc tóc lâu vì điều này có thể dẫn tới rụng tóc. Nếu bạn thực sự yêu thích mái tóc của mình thì hãy hạn chế thay đổi kiểu tóc vì hóa chất và sức nóng có thể làm tổn hại đến tóc.
Sống lành mạnh: Sống lành mạnh là chìa khóa để giữ cho bạn khỏe mạnh, trong đó có làn da và mái tóc. Vì vậy, nên ngủ nhiều vì thiếu ngủ càng làm trầm trọng thêm vấn đề. Ngoài ra, bạn cần nói không với thuốc lá và rượu.
Dinh dưỡng và thực phẩm chống tóc rụng
Ngoài việc điều trị y tế, thực tế có một số loại chất dinh dưỡng và thực phẩm hàng ngày cũng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc và giúp loại bỏ các vấn đề rụng tóc.
Bổ sung sắt: Theo nghiên cứu khoa học, trong số những người bị rụng tóc, 30% trong số họ thiếu sắt trong cơ thể. Do đó, bệnh nhân nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như đậu tương, đậu đen, trứng, tôm, đậu phộng, rau bina, cá, chuối, cà rốt, khoai tây…
Bổ sung protein thực vật: Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, đối với những người bị rụng tóc, hàm lượng của methionine trong cơ thể bị giảm rõ rệt. Do đó, họ nên ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều methionine, chẳng hạn như đậu tương, vừng đen, ngô…
Ăn nhiều trái cây và rau xanh: Rụng tóc thường xảy ra ở phụ nữ. Điều này là bởi vì họ thường xuyên ăn nhiều thực phẩm ngọt, béo trong thời gian dài. Điều này làm cho tích lũy axit (như axit lactic và axit nitric) trong cơ thể và sản xuất chất độc có tính axit.
Do vậy, bạn nên ăn ít gan và thịt, bởi vì các chất có tính axit trong những thực phẩm này sẽ gây ra quá nhiều chất độc. Rau và trái cây là những thực phẩm chứa nhiều chất kiềm, có thể trung hòa các độc tố có tính axit. Do đó, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau trong thực đơn hàng ngày.
Bổ sung I-ốt: Sức khỏe của tóc có liên quan chặt chẽ với các chức năng của tuyến giáp. Đủ lượng i-ốt có thể tăng cường chức năng của tuyến giáp, nó rất có lợi cho sức khỏe của tóc. Do đó, những người bị rụng tóc có thể ăn nhiều thực phẩm có chứa rất nhiều i-ốt, như rong biển, hải sản…
Vitamin E: Vitamin E có thể chống lại sự lão hóa của tóc, thúc đẩy sự phân chia tế bào tóc, để thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc. Có rất nhiều loại thực phẩm có chứa một số lượng lớn các vitamin E, chẳng hạn như rau diếp tươi, bắp cải xanh, vừng, lạc….
Thực tế, nếu bệnh nhân bị rụng tóc chú ý hơn đến chế độ ăn uống của họ và ăn nhiều hơn các thực phẩm trên trong cuộc sống hàng ngày nó có thể cải thiện tình trạng của tóc và giúp họ loại bỏ những rắc rối của rụng tóc. Nếu vẫn còn tình trạng rụng tóc dai dẳng, hãy xin tư vấn từ bác sĩ da liễu.
Thực phẩm chống rụng và 'bồi bổ' cho tóc luôn dày mượt
Rụng tóc là vấn đề nan giải đối với nhiều người. Một chế độ ăn với những nhóm thực phẩm tốt cho tóc là gợi ý hoàn hảo vừa chống rụng tóc, vừa giúp nuôi dưỡng mái tóc dày dặn, mượt mà từ sâu bên trong.
Rụng tóc là một trong những vấn đề về tóc thường gặp không chỉ riêng đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu tóc rụng quá nhiều, thường trên 100 sợi mỗi ngày thì có thể đây không còn là chứng rụng tóc sinh lý bình thường và bạn phải đi khám ngay để được tư vấn và điều trị đúng cách.
(Kiến Thức) - Nguyên nhân gây ra rụng tóc sau khi khỏi COVID-19 được cho là do thiếu hụt dinh dưỡng, giảm cân, căng thẳng, thay đổi nội tiết tố đột ngột, giảm mức vitamin D và B12.
Gần đây, các nhà khoa học lại tiếp tục khám phá ra một dấu hiệu mới khá phổ biến ở bệnh nhân COVID-19, đó là rụng tóc và các vấn đề về da liễu như phát ban. Vậy chứng rụng tóc sau khi khỏi COVID-19 có nguy hiểm không và cách khắc phục thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu.
Tại sao một số bệnh nhân COVID-19 sau phục hồi bị rụng tóc?
Rụng tóc phổ biến ở cả nam và nữ, gây phiền toái cho một số người vì mái tóc mỏng dần đi, thậm chí gây hói đầu.
Mọi người có xu hướng rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Điều này là bình thường vì tóc mới sẽ mọc ra. Tuy nhiên, nhiều người thấy lo ngại khi mái tóc mỏng dần đi bởi lượng tóc thay thế không đủ bù đắp lượng mất đi.
Theo Mayo Clinic, rụng tóc thường liên quan đến một số yếu tố. Tiền sử gia đình là lý do phổ biến nhất, xảy ra khi bạn già đi.