Thấy đũa có dấu hiệu này thì phải vứt ngay kẻo càng ăn càng độc

Nếu đũa ăn không sạch sẽ lưu trữ tinh bột, trong môi trường ẩm ướt, những chiếc đũa này dễ bị mốc và từ đó sản sinh độc tố aflatoxin.

1. Những dấu hiệu cho thấy đũa ăn nhiễm độc
Đũa đã có vết nứt, khe rãnh
Bất kể loại đũa nào, nếu có dấu hiệu trầy xước, vết nứt… đều khiến vi khuẩn có hại phát triển, vì vậy không nên tiếp tục sử dụng.
Đũa nham nhở, đổi màu
Thay dua co dau hieu nay thi phai vut ngay keo cang an cang doc
Ảnh minh họa 
Nhiều người sau khi rửa đũa không phơi khô hoặc để ráo nước đã đặt ngay vào tủ bát, đũa. Để đũa trong môi trường ẩm ướt trong một thời gian dài, rất dễ sinh sản vi khuẩn, khiến bề mặt đũa trở nên sậm hơn, gây mốc. Một khi đũa bị mốc, hàm lượng aflatoxin trong đó sẽ rất lớn, chất này gây tổn hại đến cơ thể.
Đũa nhựa bị biến dạng
Tương tự, đũa nhựa bị đổi màu, biến dạng cũng là dấu hiệu nhắc nhở các mẹ cần vứt bỏ ngay lập tức, bởi hầu hết đũa nhựa được làm từ melamine và formaldehyd. Đây là hai chất liệu khi gặp nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng bị phân hủy thành chất hóa học có hại, lúc này chúng dễ dàng ngấm vào thực phẩm và một khi chúng ta ăn vào thì hậu quả khôn lường
Đũa có mùi
Đũa đã được rủa sạch, nhưng ngửi vẫn thấy có mùi chua rõ ràng, điều đó có nghĩa là đũa đã bị nhiễm bẩn hoặc vượt quá thời gian sử dụng. Lúc này, vi khuẩn trên đũa phát triển rất nhiều. Nếu tiếp tục sử dụng, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào miệng cùng với thức ăn, điều này gây nguy hiểm lớn cho cơ thể.
2. Nên chọn loại đũa nào?
Đũa tre và gỗ
Ưu điểm: Trọng lượng nhẹ, giá vừa phải, dễ sử dụng.
Nhược điểm: Dễ bị nứt, tích trữ bụi bẩn và vi khuẩn, nên được thay đổi thường xuyên.
Đũa inox
Ưu điểm: Đẹp, nhẹ và dễ sử dụng, chống ăn mòn và không rỉ sét.
Nhược điểm: Đũa có tính dẫn nhiệt mạnh, dễ làm bỏng môi khi các món ăn nóng không phù hợp với người già và trẻ em.
Đũa gốm
Ưu điểm: Đặc tính của gốm tương đối ổn định, vật liệu an toàn, hoa văn tinh xảo và trang trọng.
Nhược điểm: cảm giác nặng tay, giá thành cao, dễ gãy vỡ.
Đũa nhựa
Ưu điểm: màu sắc tươi sáng, hình dạng độc đáo, trẻ em thích đũa nhựa.
Nhược điểm: Đũa nhựa dễ bị biến dạng sau khi được làm nóng, và có thể tạo ra các chất có hại cho cơ thể con người.

Quy tắc dùng đũa ăn cơm oái oăm ở các nước

(Kiến Thức) - Nếu biết các quốc gia láng giềng có những quy tắc dùng đũa ăn cơm oái oăm dưới đây bạn sẽ không khỏi choáng váng và bất ngờ.

Quy tac dung dua an com oai oam o cac nuoc
 Quy tắc dùng đũa ăn cơm ở Nhật Bản khá khác biệt. Ở Nhật Bản người ta không dùng đũa để truyền thức ăn cho nhau vì họ cho rằng đây là một việc làm có điềm xấu. 

Dùng đũa ăn đúng cách để tránh ung thư gan

(Kiến Thức) - Đũa ăn là vật dụng chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng nếu dùng không đúng cách có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Dung dua an dung cach de tranh ung thu gan
 Đũa ăn thông thường có hạn sử dụng tù 3 - 6 tháng. Sau khoảng thời gian này, bạn nên thay đũa mới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. (Nguồn Instructables)
Dung dua an dung cach de tranh ung thu gan-Hinh-2
 Đũa hết hạn sử dụng có thể gây ung thư gan vì đũa sinh ra nhiều loại nấm mốc và chất độc hại, trong đó có aflatoxin. (Nguồn Thewoksoflife)
Dung dua an dung cach de tranh ung thu gan-Hinh-3
 Ngoài ra, các loại vi khuẩn khác có thể sinh trưởng và phát triển trong đũa dùng quá lâu như vi khuẩn tụ cầu vàng, E.coli…(Nguồn Thewoksoflife)
Dung dua an dung cach de tranh ung thu gan-Hinh-4
 Khi chọn mua đũa, bạn không nên mua loại đũa gỗ được phủ sơn bóng do sơn có thể chứa các kim loại nặng tạo màu gây ung thư. (Nguồn I-china)
Dung dua an dung cach de tranh ung thu gan-Hinh-5
 Bạn cũng không nên mua các loại đũa làm bằng nhựa vì khi gắp thức ăn nóng sẽ giải phóng chất hóa học gây hại cho sức khỏe. (Nguồn Wikimedia)
Dung dua an dung cach de tranh ung thu gan-Hinh-6
 Tuyệt đối tránh xa loại đũa dùng một lần vì loại đũa này không đảm bảo an toàn do có thể chứa nhiều chất vượt chỉ tiêu cho phép. (Nguồn Metroparent)
Dung dua an dung cach de tranh ung thu gan-Hinh-7
 Khi mới mua đũa về, bạn không nên sử dụng ngay. Để đảm bảo vệ sinh, bạn cần luộc trong nước nóng khoảng 30 phút rồi phơi khô, sau đó mới sử dụng. (Nguồn Sqspcdn)
Dung dua an dung cach de tranh ung thu gan-Hinh-8
 Bạn nên mới đũa dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô đũa để hạn chế vi khuẩn sinh sôi và phát triển. (Nguồn Chopstickchronicles)
Dung dua an dung cach de tranh ung thu gan-Hinh-9
Đồng thời, hàng tuần, bạn nên luộc đũa để tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc trên đũa. (Nguồn Gnst) 
Dung dua an dung cach de tranh ung thu gan-Hinh-10
 Dù có phơi sấy đũa thường xuyên đi chăng nữa thì trước khi ăn, bạn vẫn cần lau đũa bằng khăn khô và sạch để một lần nữa loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám treeb đũa. (Nguồn Applelianos)

Tin mới