Thấy miến dong có 5 dấu hiệu lạ này tuyệt đối đừng mua

Để chọn được loại miến dong ngon, đảm bảo chất lượng, không chứa hóa chất, bà nội trợ hãy chú ý những điểm dưới đây.

Thấy miến dong có 5 dấu hiệu lạ này tuyệt đối đừng mua

Miến dong là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn, bà nội trợ rất dễ mua phải loại miến nhuộm hóa chất.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại miến với màu sắc khác nhau (miến xám, miến vàng, miến trắng trong...). Nhiều người hay lựa chọn loại miến có màu vàng ruộm hoặc hơi xám vì cho rằng đó là loại miến mộc (miến không tẩy). Tuy nhiên, rất có thể đó là loại miến đã được nhuộm bằng hóa chất độc hại, chất cẩm trong công nghiệp thực phẩm. Màu vàng của miến có khả năng chứa bột sắt. Bột sắt đã được tinh chế tinh khiết vốn không độc hại và được sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, chúng ta không thể biết được rằng người sản xuất sử dụng loại bột sắt tinh khiến hay chỉ sử dụng loại làm vật liệu xây dựng (sơn chống rỉ, gạch men...) để hạ giá thành sản phẩm.

Tiêu thụ miến nhuộm bằng hóa chất, người tiêu dùng có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, gặp vấn đề về tiêu hóa. Về lâu dài, nó có thể gây ra các bệnh mãn tính.

Thay mien dong co 5 dau hieu la nay tuyet doi dung mua
Cách chọn miến dong ngon, sạch

Màu sắc của miến dong

Miến kém chất lượng thường có màu sắc bắt mắt, vàng óng hoặc trắng tinh, hoàn toàn không giống màu củ dong. Trong khi đó, miến sạch không bị tẩy hóa chất thường có màu trắng ngày hoặc xám đen.

Thay mien dong co 5 dau hieu la nay tuyet doi dung mua-Hinh-2

Hình dáng

Sợi miến sạch nguyên chất 100% có độ trong, quánh, thơm và sạch. Sợi miến nhỏ, suôn thẳng và có độ dài đều nhau.

Miến kém chất lượng thường giòn, vụn nát, các sợi miến không đều và hay dính vào nhau.

Độ dai

Miến sạch sẽ khô nhưng không quá giòn hay quá dai. Các sợi miến suôn thẳng, có độ dày và độ dại tương đối đồng đều. Khi chế biến, sợi miến trơn bóng, dai nhưng vẫn mềm mướt, không bị nát. Loại miến ngon phải đun lâu mới chín. Khi chín, không bị trương nở nhanh, dù để cả ngày cũng không bị vữa nát.

Trong khi đó, loại miến kém chất lượng thường quá giòn hoặc quá dai, rất khó cắt do tẩm nhiều hàn the. Ngoài ra, những loại miến bở cũng có khả năng chứa nhiều cát, bụi. Miến có độ trương nở lớn, gắp vào là nát có khả năng là miến bị pha bột sắn.

Hương vị

Miến sạch có hương vị đặc trưng từ dong riêng hay sắn và không bị sạn. Trong khi đó, miến kém chất lượng không có mùi vị đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu, có nhiều sạn.

Nguồn gốc, xuất xứ

Miến sạch có nhãn mác ghi rõ cơ sở sản xuất, hạn sử dụng, ngày sản xuất... Nên tránh mua các loại miến không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Mua miến dong sạch ăn dịp Tết: Cần lưu tâm những điều này

Miến dong là món ăn rất phổ biến vào dịp Tết. Tuy nhiên, để mua được miến dong sạch giữa các loại miến không an toàn hay miến bị nhuộm màu thì không hề dễ tý nào.

Mua miến dong sạch ăn dịp Tết: Cần lưu tâm những điều này
Miến có màu sắc khác thường có sử dụng phẩm màu không? Ăn phải có độc hại như thế nào đang là những câu hỏi được rất nhiều quan tâm khi ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang tới gần, lượng tiêu thụ miến đang ngày càng tăng cao.

Chọn thực phẩm khô cho ngày Tết thế nào vừa ngon vừa rẻ?

(Kiến Thức) - Các loại thực phẩm như măng khô, trái cây sấy, miến dong... là mặt hàng khó tính, đòi hỏi người mua phải quan sát và mua sắm thật tỉnh táo.

Chọn thực phẩm khô cho ngày Tết thế nào vừa ngon vừa rẻ?
Chon thuc pham kho cho ngay Tet the nao vua ngon vua re?
 Với măng khô, nên chọn loại măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách với đường vân rõ nét, bề rộng dày và nhiều đốt. Đặc biệt, măng có thể bẻ gãy được bằng tay và lưu mùi hương đặc trưng.

Những đặc sản vùng cao thường xuất hiện trên mâm cỗ Tết

(Kiến Thức) - Những ngày cận kề Tết, các bà nội trợ lại thi nhau lùng mua các đặc sản vùng cao để chuẩn bị làm cỗ. Món ăn vùng cao được nhiều người mua quan tâm trong dịp Tết bởi tiêu chí vừa ngon, lạ miệng vừa an toàn thực phẩm.

Những đặc sản vùng cao thường xuất hiện trên mâm cỗ Tết
Nhung dac san vung cao thuong xuat hien tren mam co Tet

Lạp xưởng gác bếp: Những ngày đông, ngày giáp Tết hay dịp xuân về, nhiều người lại tìm mua món lạp xưởng (lạp xường, lạp sườn tùy theo cách phát âm) gác bếp trứ danh của người dân tộc vùng Tây Bắc.

Nhung dac san vung cao thuong xuat hien tren mam co Tet-Hinh-2
Lạp xưởng gác bếp ở Tây Bắc cũng là thịt lợn băm nhỏ, trộn gia vị rồi nhồi vào trong đoạn ruột lợn đã làm sạch. Thế nhưng điều đặc biệt của món đặc sản vùng cao này chính là hỗn hợp gia vị như mắc khén, hạt dổi, mắc mật....tẩm ướp cùng thịt chỉ có ở vùng cao đã tạo nên hương vị vô cùng khác lạ.
Nhung dac san vung cao thuong xuat hien tren mam co Tet-Hinh-3
Thịt trâu gác bếp Tây Bắc: Món ăn xuất xứ từ những tộc người Thái trên vùng núi cao Tây Bắc này đang ngày càng được phổ biến ở miền xuôi. Món thịt trâu gác bếp được làm khá công phu và nhiều gia vị nên có hương vị thơm ngon, lạ miệng. 
Nhung dac san vung cao thuong xuat hien tren mam co Tet-Hinh-4
Thịt trâu sau khi được lọc thái miếng to khoảng bằng cổ tay đem ướp các gia vị tùy theo từng loại thịt như muối, ớt bột, gừng... tuyệt nhiên không thể thiếu mắc khén hay hạt dổi để có hương vị đặc trưng sau đó là đem phơi nắng hoặc dùng hơi lửa và khói sấy cho khô.
Nhung dac san vung cao thuong xuat hien tren mam co Tet-Hinh-5
Nấm hương rừng Điện Biên: Nấm hương tưởng chừng như là một gia vị đơn giản dễ thấy nhưng giờ đây cũng đang ngày càng bị lấn át bởi các loại nấm nhập không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Chính vì lẽ đó mà loại nấm từ những vùng rừng xa xôi như Điện Biên, Sa Pa lại đang dần trở nên tín nhiệm hơn đối với các bà, các mẹ đang muốn tìm những thực phẩm sạch cho gia đình.
Nhung dac san vung cao thuong xuat hien tren mam co Tet-Hinh-6
Cũng là nấm hương nhưng khác với những loài thường được bày bán trong cửa hàng, siêu thị, nấm hương rừng Điện Biên sau khi được hái tươi, sẽ được phơi khô theo kiểu truyền thống, móc vào từng xâu bằng lạt tre. Về ngoại hình có vẻ như không bắt mắt lắm, nhưng về chất lượng thì thật sự ngon, thật sự thơm, mang theo cả hương vị của vùng núi rừng. 
Nhung dac san vung cao thuong xuat hien tren mam co Tet-Hinh-7
Măng khô của người dân tộc: Những loại măng được chính đồng bào dân tộc ở vùng cao chế biến từ những củ măng tươi trong rừng già, luộc và phơi khô bằng chính cái nắng miền cao nên đảm bảo không hề có hóa chất.
Nhung dac san vung cao thuong xuat hien tren mam co Tet-Hinh-8
Chính vì là măng của người dân tộc nên có lúc miếng to miếng bé, không đều nhau, về màu sắc cũng không bắt mắt vàng tươi như các loại măng thường thấy ở chợ. Người dân tộc đi vào rừng tìm kiếm những củ măng tự nhiên, ngọt, non và tươi sau đó nhanh tay chế biến, luộc rồi phơi chỉ 3-4 nắng là khô cứng. 
Nhung dac san vung cao thuong xuat hien tren mam co Tet-Hinh-9

Miến dong Phia Đén, Cao Bằng: Loại miến ngon nhất ở Cao Bằng phải kể đến Phia Đén được làm từ củ dong với màu đen đặc trưng. Về vùng đất này những ngày giáp tết sẽ thấy đâu đâu cũng là những giàn phơi miến, óng ả như những sợi tơ trời.

Nhung dac san vung cao thuong xuat hien tren mam co Tet-Hinh-10
Người dân nơi đây đã dùng sự khéo léo, chăm chỉ và kinh nghiệm của mình tạo nên một thương hiệu miến bóng đẹp, dai và có hương thơm đặc trưng của bột dong chứ không có bất kỳ một phụ gia nào. Không chỉ có thế, sợi miến sau khi nấu để lâu không hề bị bở hay nát, vẫn vẹn nguyên được hương vị như ban đầu. Ảnh: Internet. 

Tin mới