Theo chân người dân vào rẫy cà phê săn lùng loài vật cực "độc"

Đến tháng 7, ông Nông Văn Hoàng lại cầm cuốc để đào bới và tìm những con bò cạp ẩn nấp trong vườn cà phê.
 

Người đời thường đồn thổi bò cạp là món sung dược nên loại côn trùng này được săn bắt ráo riết. Thế nhưng để săn được những con bò cạp đen nhánh, càng nhọn hoắt như vậy phải có tuyệt chiêu mới bắt được.
Vào rẫy cà phê săn lùng bò cạp
Tôi theo chân ông Nông Văn Hoàng ở thôn 10 xã Ea kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk ra những vườn cà phê nơi có nhiều bò cạp núi trú ngụ.
Vác chiếc cuốc trên vai cùng chiếc xô, ông Hoàng vừa đi vừa nói: “Đồ nghề chỉ cần chừng này thôi là bắt được chúng nó rồi.
Tháng 7, thời tiết nắng nóng nên bò cạp trốn sâu trong hang hoặc núp ở những tán lá. Còn mùa mưa, chúng ở cạn lắm, chỉ cần vài ba nhát cuốc là bắt được ngay. Thời điểm tháng 7 này mới là mùa săn bò cạp, bởi lúc này thịt của nó ngon nhất”.
Theo chan nguoi dan vao ray ca phe san lung loai vat cuc
Bò cạp thường ẩn nấp dưới những lá cây rụng hoặc sát mép hố cà phê. 
Sau nhiều năm đi bắt bò cạp núi trong vườn cà phê thì ông Hoàng chỉ cần liếc mắt qua là biết chỗ nào có bò cạp hay không. Lão nông cho biết, bò cạp không ưa sáng nên thường ẩn nấp dưới những lá cây rụng hoặc nằm dưới những cây cà phê chết khô. Nhiều con lại đào lỗ nhỏ để chui vào hang sau những đêm bắt mồi.
Có người chỉ cần đi khoảng 1 giờ đã bắt được vài trăm con là chuyện bình thường, nhưng cũng có người chỉ bắt được hơn chục con.
Dừng lại bên đống củi cà phê nằm ngay giữa vườn, ông Hoàng khẳng định chắc nịch: “Trong này chắc chắn có bò cạp”.
Vừa nói ông vừa cạy khúc củi lên. Quả thật, một chú bò cạp đen bóng nằm im dưới đất. Ông Hoàng lấy cây cuốc giơ thẳng tới, bò cạp hung dữ bập càng vào lưỡi cuốc, đuôi nhọn cong lên hướng về phía trước để tự vệ. Chỉ chờ có thế, lão nông nhanh tay nắm lưng con bò cạp bỏ vào trong xô nhựa.
“Không cần phải ra sức bắt, chỉ cần đưa vật lạ tới, những con bò cạp này sẽ kẹp mãi không buông. Tôi chỉ cần nhấc và cho chúng vào xô. Nọc bò cạp độc lắm, nếu không cẩn thận, bị chích có khi sưng đau mấy ngày chưa hết”, ông Hoàng chia sẻ.
Theo chan nguoi dan vao ray ca phe san lung loai vat cuc
Lão nông với bò cạp vừa bắt được. 
Chỉ cần nửa giờ đi quanh vườn cà phê, chục con bò cạp đã nằm gọn trong xô của ông Hoàng.
Theo kinh nghiệm của những người chuyên đi bắt bò cạp núi, khi nhìn thấy bò cạp, đừng nên cử động hay nói chuyện to vì như thế sẽ khiến chúng sợ và chạy rất nhanh.
Chỉ cần đứng im và dùng cây cuốc hoặc cành cây giơ thẳng tới người nó là tự nó sẽ kẹp lấy. Sau đó, người bắt mới từ từ nhấc bò cạp lên và bỏ vào xô.
Ngâm rượu uống và hái ra tiền
Anh Nguyễn Văn Mạnh (xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) cho biết: “Bò cạp chiên là món khoái khẩu của dân nhậu. Ở đất Ea Kiết này, nhà nào cũng có một hũ rượu bò cạp, thậm chí dân nhậu còn tôn sùng thức uống này là thần dược, chính vì thông tin này nên bò cạp núi rất có giá”.
Theo chan nguoi dan vao ray ca phe san lung loai vat cuc
 Bò cạp được săn tại rẫy cà phê ở Đắk Lắk.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Diệm (xã Ea kiết, huyện Cư M’gar) cho biết, vào mùa, chị chuyên thu mua bò cạp tại xã với giá 5 ngàn đồng/con. Sau đó, chị mua rượu về tự ngâm rồi gửi ra ngoài Bắc bán. Mỗi hũ có khoảng 30 con với giá 400 ngàn đồng.
Ngoài việc được dùng để làm thuốc, bọ cạp còn được coi là một trong những món đặc sản. Một đĩa bọ cạp sau khi chế biến gồm khoảng chục con có giá hơn trăm nghìn.
Vậy nên, ở nhiều địa phương của vùng đất Tây Nguyên, người dân đổ xô đi bắt và khấm khá nhờ bọ cạp.

Khám phá món bò cạp Bảy Núi vừa ngon vừa sợ ở An Giang

(Kiến Thức) - Bò cạp Bảy Núi là món ăn đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, thịt bò cạp rất giàu protein calcium và acid amin giúp dễ tiêu hoá. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ can đảm thử món ăn kinh dị này.

Kham pha mon bo cap Bay Nui vua ngon vua so o An Giang

Bò cạp Bảy Núi chính là một trong những đặc sản An Giang nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến thưởng thức khi du lịch đến đây.

Kham pha mon bo cap Bay Nui vua ngon vua so o An Giang-Hinh-2
Đối với người dân vùng Bảy Núi, bò cạp là động vật vừa có thể làm thuốc trị bệnh vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Kham pha mon bo cap Bay Nui vua ngon vua so o An Giang-Hinh-3
Bò cạp Bảy Núi (người địa phương thường gọi là bù kẹp), cò màu đen nhánh, hai càng to, kích thước bọ cạp to cỡ bằng con dế cơm. Thoạt nhìn, bò cạp có nét giống con gián nhưng quan sát kỹ sẽ thấy nhiều nét khác biệt.
Kham pha mon bo cap Bay Nui vua ngon vua so o An Giang-Hinh-4
Để có được những con bò cạp chắc thịt, to càng về làm nguyên liệu, người ta phải lên tận núi cao để săn về. Dụng cụ để săn bò cạp thường có một cây cuốc, một cây kẹp và một chiếc xô.
Kham pha mon bo cap Bay Nui vua ngon vua so o An Giang-Hinh-5
Người quen tay thường thấy tảng đá nào khả nghi liền lật đá sang một bên, thò tay vào miệng hang và kẹp liền một con bò cạp. Bò cạp bắt về thường được ngâm vào thau một vài hôm cho sạch bụng sau đó mới đem ra chế biến.
Kham pha mon bo cap Bay Nui vua ngon vua so o An Giang-Hinh-6
Bò cạp Bảy Núi được xem là món ngon đặc sản của vùng đất An Giang. Từ nguyên liệu là bò cạp, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Cách làm đơn giản và phổ biến của người dân vùng Bảy Núi là sử dụng bò cạp để chiên giòn.
Kham pha mon bo cap Bay Nui vua ngon vua so o An Giang-Hinh-7
Bò cạp sau khi được rửa sạch bụng thì cho vào chảo dầu đang sôi. Khoảng 2 – 3 phút, bò cạp chín, bốc mùi thơm thì có thể vớt ra đĩa, cho thêm ít rau sống, cà chua và ngò rí để ăn cùng. Nước chấm ngon nhất dùng cho món này là muối tiêu chanh
Kham pha mon bo cap Bay Nui vua ngon vua so o An Giang-Hinh-8
Bò cạp Bảy Núi chiên giòn đưa vào miệng ăn nghe giòn rụm, vị béo béo, rất ngon. Ngoài bò cạp chiên giòn còn có bò cạp rang muối. Đây là món được nhiều người ghiền bò cạp “mê” nhất. 
Kham pha mon bo cap Bay Nui vua ngon vua so o An Giang-Hinh-9
Bò cạp rang muối giòn tan, cho thêm ít ớt vào rang cùng để vị thêm đậm đà. Thưởng thức bò cạp rang muối, vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của bò cạp sẽ làm thực khách khó quên.
Kham pha mon bo cap Bay Nui vua ngon vua so o An Giang-Hinh-10
Ngoài ra, bò cạp còn là nguyên liệu để làm nên nhiều món nướng, trong đó có món bò cạp xiên que nướng. Với món này, bò cạp được xiên vào que, sau đó đem nướng chín trên bếp than.
Kham pha mon bo cap Bay Nui vua ngon vua so o An Giang-Hinh-11
Bò cạp Bảy Núi là món ăn đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, thịt bò cạp rất giàu protein, calcium và acid amin giúp dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến phải bỏ đi nọc độc ở đuôi. 
Kham pha mon bo cap Bay Nui vua ngon vua so o An Giang-Hinh-12
Ngoài giá trị dinh dưỡng, bò cạp từ lâu còn được sử dụng làm thuốc để chữa bệnh hiệu quả. Đông y thường sử dụng bò cạp để chữa một số chứng phong như co giật, đau nhức, hôn mê… Người dân vùng Bảy Núi còn có “bí quyết” chữa các chứng đau lưng, nhức mỏi, đau khớp mãn tính bằng cách dùng bò cạp chiên với rượu ngâm bò cạp. 

Video "Bánh đậu xanh phô mai giòn thơm bùi béo". Nguồn: Món ăn ngon.

Nọc độc bò cạp tử thần: Chất lỏng đắt đỏ nhất hành tinh

3,8 lít nọc độc từ loài này trị giá 39 triệu USD (khoảng 910 tỷ đồng). Với 130 đô-la, bạn sẽ chỉ nhận được một giọt thậm chí còn nhỏ hơn một hạt đường. Nhưng thậm chí nếu có tiền, bạn cũng chẳng thể mua được.

Tuy nhiên, không phải nọc độc của tất cả các loài bò cạp đều có giá trị như vậy. Chúng ta đang nói đến loài bò cạp sa mạc có tên "Ngòi nọc chết chóc" (deathstalker), phân bố khắp Bắc Phi và Trung Đông. Đây là một trong những loài bò cạp nguy hiểm nhất hành tinh.

Tin mới