Thịt băm xào với nguyên liệu này, cả nhà lớn bé ăn mãi không chán

Thịt băm xào là món ăn đơn giản, ngon miệng. Nếu bạn kết hợp với những nguyên liệu này sẽ còn kích thích vị giác hơn rất nhiều.

Thịt băm xào húng quế
Nguyên liệu
- Thịt băm: 300g
- Húng quế: 1 nắm lá
- Tỏi: 1 củ
- Ớt
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Đường
- Nước mắm
Thit bam xao voi nguyen lieu nay, ca nha lon be an mai khong chan
 
Cách làm
- Bắc chảo lên bếp, bật bếp đổ dầu ăn vào chảo. Trong lúc đợi dầu ăn nóng thì giã tỏi và ớt.
- Cho tỏi và ớt vào chảo dầu và xào cho thơm cho đến khi tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng.
- Cho thịt băm vào xào chung đến khi thịt chín vụn. Trong quá trình xào nếu thịt khô thì bạn có thể đổ một ít nước lọc vào đảo đều liên tục.
- Nêm nước mắm, đường, dầu hào cho vừa ăn. Nếu không thích ăn ngọt thì bạn không cần thêm đường.
- Xào đến khi gia vị quyện vào đều khắp thịt băm thì cho lá húng quế vào chảo. Đậy nắp chảo lại một lúc rồi tắt bếp.
- Cho thịt băm và húng quế ra đĩa ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon.
Thịt băm xào ngô ngọt
Nguyên liệu
- Ngô ngọt: 2 bắp rửa sạch, tách hạt ngô khỏi lõi.
- Thịt băm: 300g
- Hành hoa thái nhỏ
- Hành khô băm nhỏ: 1 củ
- Muối, tiêu, hạt nêm
Thit bam xao voi nguyen lieu nay, ca nha lon be an mai khong chan-Hinh-2
 
Cách làm
- Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm.
- Cho thịt băm vào xào cho thịt thơm và tơi ra. Sau đó cho ngô vào xào.
- Ngô gần chín thì cho muối, hạt tiêu, bột nêm vào đảo đều, xào thêm 2 – 3 phút cho ngô chín hẳn và gia vị ngấm vào nguyên liệu. Cho hành hoa thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho thịt băm xào ngô ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Thịt băm xào nấm
Nguyên liệu
- Thịt băm: 300g
- Nấm hương: 10 cái
- Mộc nhĩ: 4 cái
- Hành khô: 1 củ
- Hành hoa: 2 nhánh
- Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu
Thit bam xao voi nguyen lieu nay, ca nha lon be an mai khong chan-Hinh-3
 
Cách làm
- Ướp thịt băm với 1 thìa bột nêm, 1 ít hành khô băm nhỏ.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 20 phút, sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn cùng chút hành khô băm nhỏ rồi cho thịt băm vào xào. Xào đến khi thịt băm săn lại thì cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào xào đều. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Cho mì chính, hạt tiêu cùng ít hành hoa thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho thịt băm xào nấm ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.

4 món canh chống ngấy và bổ dưỡng cho cả nhà trong kỳ nghỉ Tết

(Kiến Thức) - Vị chua chua, thanh mát của những món canh chống ngấy này sẽ giúp bữa cơm những ngày Tết bớt ngán sau khi ăn quá nhiều bánh chưng, thịt mỡ. Dưới đây là cách nấu canh đơn giản nhất để bà nội trợ dễ dàng thực hiện.

1. Canh sườn nấu dưa chua
Canh sườn nấu dưa chua không chỉ dễ ăn mà còn là món canh chống ngấy cực tốt trong những ngày Tết.  Đây là một món ăn quen thuộc với vị chua thanh nhẹ nhàng của dưa cải hòa cùng mềm ngọt của sườn non.
Nguyên liệu:
- 1 bát dưa chua lấy cả nước
- 0,5kg sườn
- 2 quả cà chua
- 1 quả ớt, 2 củ hành khô, bột canh, mỳ chính.
4 mon canh chong ngay va bo duong cho ca nha trong ky nghi Tet
Ảnh: Internet. 

Cách làm:

Bước 1: Sườn chần qua nước sôi rồi ninh chín, trong quá trình ninh sườn bạn cho thêm ít gia vị để sườn được đậm đà.

Bước 2: Hành khô bóc sạch. Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành vào phi thơm. Thêm dưa vào đảo cùng chút gia vị cho ngấm đều.

Bước 3: Cà chua bổ múi cau rồi cho vào nồi dưa đảo đều. Nếu muốn ăn canh dưa có nhiều vị chua thì bạn cho nước dưa vào đun cùng ở bước này.

Bước 4: Trút phần sườn đã ninh vào nồi dưa, tiếp tục ninh trong khoảng 20 phút nữa.

Nếu bạn muốn ăn cay thì cho thêm ớt vào nồi canh dưa đun 5 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra bát và ăn nóng.

2. Canh chua thịt băm nấu dứa

Món canh chua thịt băm nấu dứa vừa làm đơn giản mà nguyên liệu chế biến món ăn cũng rất quen thuộc. Bạn chỉ mất khoảng 15 phút là sẽ có được món canh chống ngấy vừa chua chua, vừa ngọt thơm này.

4 mon canh chong ngay va bo duong cho ca nha trong ky nghi Tet-Hinh-2
Ảnh: Internet. 

Nguyên liệu nấu canh chua:

– 500g thịt lợn (hoặc thịt bò) xay

– 6 quả cà chua rửa sạch, bổ múi cau

– 300g dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt miếng

– 2 muỗng hành khô rửa sạch và băm nhỏ

– Muối, bột nêm, nước mắm

– Hành lá (không bắt buộc)

Cách làm món canh dứa thịt băm:

Mời độc giả xem video "An toàn thực phẩm Tết- Bao giờ hết nóng?". Nguồn: VTC.

Bước 1. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun đến khi nóng dầu thì cho hành vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho dứa vào, để lửa to xào khoảng 3 phút rồi cho cà chua vào. Xào thêm 3 – 5 phút hoặc đến khi thấy dứa mềm, cà chua gần nhuyễn.

Bước 2. Cho thịt vào, nêm ít muối hoặc gia vị, xào thêm khoảng 2 – 3 phút. Khi thịt chín sơ, chuyển sang màu nâu thì bạn trút toàn bộ vào nồi nấu phở. Sau đó, bạn cho một bát to nước lã vào nồi. Đun sôi.

Bước 3. Khi nước sôi, bạn hớt hết bọt nổi lên để nước canh được trong. Sau đó, bạn nêm gia vị cho vừa miệng, đun thêm khoảng 15 – 20 phút cho nước ngọt thịt và ngấm vị dứa, cà chua.

Bước 4. Cuối cùng, bạn múc canh ra bát, rắc hành lên trên và thưởng thức món canh dứa thịt bằm cùng cơm nóng nhé.

3. Canh bò nấu dưa chua

Canh dưa chua thịt bò ngoài vị ngon ngọt, chua dịu nước canh còn có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt giúp bữa ăn gia đình bạn thêm phần phong phú và ngon miệng.

4 mon canh chong ngay va bo duong cho ca nha trong ky nghi Tet-Hinh-3
Ảnh: Internet. 

Nguyên liệu:

150g thịt bò (có thể có chọn loại bò bắp có gân sẽ ngon hơn)

1 tép tỏi

1 tép hành tím

200g dưa chua

1 trái cà chua - khoảng 100g

Hành ngò, gia vị.

Cách làm:

Bước 1: Dưa cải vắt nước sạch, nếu dưa mặn hoặc chua quá bạn có thể rửa sơ qua nước rồi vắt sạch, để ráo.

- Hành tỏi lột vỏ, bằm nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, cắt thành 6 múi.

- Hành ngò cắt khúc.

- Thịt bò thái nhỏ và ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, để 5 phút cho thấm.

Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp với 1 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho 1/2 số phần hành, tỏi đã bằm nhỏ vào.

- Khi hành tỏi bắt đầu thơm thì cho toàn bộ thịt đã ướp vào xào.

Bước 3: Khi thịt bò xào trong nồi đã săn lại bạn thêm 500ml nước vào nồi, đậy nắp nấu khoảng 10 phút cho thịt chín mềm. Bạn lưu ý khi nước sôi trong nồi sẽ có nhiều bọt, vì thế ta phải vớt bỏ toàn bộ bọt có trong nồi.

Bước 4: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, phi thơm nốt chỗ hành tỏi còn lại rồi trút toàn bộ cà chua vào.

- Rắc chút muối vào cà, xào cho cà chín sơ thì bỏ toàn bộ dưa cải vào xào chung, thêm 1 thìa cà phê đường để làm dịu đi một phần độ chua trong dưa cải.

Bước 5: Trút toàn bộ phần dưa xào trong chảo vào nồi nước thịt đang sôi, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm. Đậy nắp nồi canh.

Khi nồi canh sôi lại được 5 phút thì nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp, thêm hành ngò vào, múc canh ra tô, dọn ăn cùng cơm nóng.

3. Canh cá nấu chua dọc mùng

Vị chua chua, cay cay của bát canh cá nấu dọc mùng thật thích hợp cho bữa cơm quây quần dịp Tết của cả nhà.

Nguyên liệu:

- Cá diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc)

- Cà chua, dọc mùng, dứa

- Đậu bắp, giá đỗ

- Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường

- Vắt me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

4 mon canh chong ngay va bo duong cho ca nha trong ky nghi Tet-Hinh-4
Ảnh: Internet. 
Cách làm:

Độc đáo món thịt băm gói lá nướng kiểu người Thái

(Kiến Thức) - Món thịt băm gói lá nướng của người Thái rất đơn giản, nguyên liệu chỉ là phần thịt vai gồm cả bì và mỡ, cứ thế băm nhỏ ra, gia vị cũng là một bí quyết tạo nên sự ngon của món ăn.

Doc dao mon thit bam goi la nuong kieu nguoi Thai

Du khách nên ghé qua tỉnh Yên Bái để có thể hòa mình với thiên nhiên và thưởng thức món thịt băm gói lá nướng của người Thái ngon, hấp dẫn làm mê đắm biết bao khách du lịch.

Doc dao mon thit bam goi la nuong kieu nguoi Thai-Hinh-2
Những món ăn của người Thái được xem là có sự gia công đúng mực về kỹ thuật chế biến, làm nổi bật nét tinh tế và phong vị độc đáo của các món ăn. Phương pháp gói lá trong chế biến món ăn là một ví dụ điển hình.
Doc dao mon thit bam goi la nuong kieu nguoi Thai-Hinh-3
Người Thái có gần 20 món ăn sử dụng phương pháp gói lá, với mục đích làm giảm độ dai và tăng mùi thơm của thịt và hương vị của lá gói; đồng thời, giữ cho vị ngon trong thịt không bị mất đi. Bên cạnh đó, khi được trộn thêm nhiều rau thơm, gia vị sẽ giúp người ăn không bị ngán ngấy.
Doc dao mon thit bam goi la nuong kieu nguoi Thai-Hinh-4
Các món ăn chế biến theo phương pháp gói lá cũng được đánh giá là rất dễ ăn, bổ dưỡng và hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình từ người già đến trẻ nhỏ. Gói lá là một phương pháp chế biến khá thông dụng trong rất nhiều món ăn.
Doc dao mon thit bam goi la nuong kieu nguoi Thai-Hinh-5
Người Thái thường dùng thêm hạt tiêu rừng (mắc kén) để dậy mùi, hành tươi, hành khô vừa đủ để giữ được sự nguyên chất của thịt lợn. Thịt lợn được ướp khoảng 10 phút rồi cho vào lá rong tươi bọc vài lớp, kép tre nướng trên bếp than hoa.
Doc dao mon thit bam goi la nuong kieu nguoi Thai-Hinh-6
Tiếp đó rửa sạch lá dong, đổ thịt vào, rồi gói lại thành hình vuông như chiếc bánh chưng. Kẹp gói thịt vào hai chiếc nan bằng tre. Lưu ý nên gói từ 2 đến 3 lá dong để khi nướng thịt không bị bung ra. Khi nướng điều chỉnh lửa than sao không quá to vì khi nướng nước thịt hay bị chảy ra làm cháy lá dong.
Doc dao mon thit bam goi la nuong kieu nguoi Thai-Hinh-7
Món thịt băm nướng này cũng không thể nhanh chóng mà ăn được, vì nướng trên than hoa, buộc người nướng phải rất khéo léo để sao cho thịt chín đều, vàng ươm, lớp lá rong chỉ cháy khô bên ngoài.
Doc dao mon thit bam goi la nuong kieu nguoi Thai-Hinh-8
Nướng khoảng 30 phút là thịt sẽ chín. Nếu muốn vỏ bên ngoài hơi cháy có thể nướng to lửa lúc cuối. Khi chín thịt vàng đều, róc lá, mùi thơm của các loại gia vị làm nổi bật lên vị ngọt đậm đà của thịt.
Doc dao mon thit bam goi la nuong kieu nguoi Thai-Hinh-9
Món thịt băm nướng rất đơn giản, ấy vậy mà khi ăn sao ngon kỳ lạ, mùi thơm quyến rũ của những gia vị quyện với vị ngọt của thịt cũng làm hài lòng những du khách khó tính nhất.
Doc dao mon thit bam goi la nuong kieu nguoi Thai-Hinh-10
Du khách nên ghé qua tỉnh Yên Bái để có thể hòa mình với thiên nhiên và thưởng thức món thịt lợn băm nướng của người Thái ngon, hấp dẫn làm mê đắm biết bao khách du lịch bởi nét đặc sắc trong nền văn hóa ẩm thực rất độc đáo nơi đây. Ảnh: Internet. 

Tin mới