Thịt lợn đỏ như máu chứa vi khuẩn gây viêm màng não

Ông Phan Văn Hùng - Chi Cục trưởng VSATTP Hà Tĩnh, vi khuẩn S.marcescens chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thịt lợn chín chuyển màu đỏ như máu.

Theo đó, sau khi gửi mẫu xét nhiệm thì tới chiều 4/4, đơn vị này đã nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia về hiện tượng thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ lạ ở TP. Hà Tĩnh. Và vi khuẩn S.marcescens chính là nguyên nhân gây ra hiện tường trên.
“Loại vi khuẩn này khá phổ biến. Nó thường được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và động vật. Phương thức lây truyền của vi sinh vật này bằng cách liên hệ trực tiếp hoặc bằng ống thông. Nó có thể gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, người bệnh” - ông Hùng nói.
Thịt lợn chuyển sang màu đỏ gây hoang mang trong dân chúng.
Thịt lợn chuyển sang màu đỏ gây hoang mang trong dân chúng. 
Qua sự việc này, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh khuyến cáo để đề phòng vi khuẩn này lây lan, người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình.
Trước đó, vào ngày 19/3, gia đình bà Nguyễn Thị Sâm và ông Nguyễn Xuân Quế (tổ 3, phường Hà Huy Tập. TP. Hà Tĩnh) đi mua thịt và sườn lợn tại một cửa hàng về ăn. Số thịt lợn ăn không hết của gia đình ông Quế, bà Sâm tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ tủ lạnh. Sự việc đã gây hoang mang trong người dân.
Nhận được tin, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh đã cho người xuống tận nơi lấy mẫu, tiến hành nhiều biện pháp thử mẫu khác để theo dõi. Đồng thời gửi mẫu ra Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia. Sau khi xét nghiệm, Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia đã định danh vi khuẩn sắc tố đỏ là do vi sinh vật S.marcescens.

Nhiều vụ bơm nước vào lợn, trâu, bò

Ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết thông tin trên.

Thịt lợn luộc chín đổi màu đỏ quạch như máu

Cư dân khối phố 3, phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh hoang mang, lo sợ trước hiện tượng thịt lợn đã luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ.

Sáng 21/3, cư dân khối phố 3, phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh bỗng nhiên hoang mang, lo sợ trước hiện tượng thịt lợn đã luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ.

Thịt lợn đổi sang màu đỏ quạch.
Thịt lợn đổi sang màu đỏ quạch. 
Trước đó, trưa 19/3, gia đình ông Nguyễn Xuân Quế (tổ dân phố 3, phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh) mua 4 lạng thịt lợn nạc ròng. Sau khi luộc xong, thịt vẫn chín trắng bình thường. Gia đình chỉ ăn hết một phần, số còn lại cất vào tủ đựng đồ ăn.

Tuy nhiên đến trưa ngày hôm sau, khi gia đình ông Quế mang ra ăn thì thấy thịt xuất hiện nhiều điểm nốt đỏ tươi.

Thấy có nhiều dấu hiệu bất thường, ông Quế đem lưu giữ toàn bộ số thịt trên. Đến trưa 21/3, toàn bộ phần thịt luộc chuyển sang màu đỏ rực như màu máu, nhìn qua rất kinh sợ.

 
Trường hợp tương tự cũng được ghi nhận tại gia đình bà Nguyễn Thị Sâm (cùng tổ liên gia với ông Quế). Bà Sâm mua cùng hàng thịt với ông Quế, một phần xương sườn đang cất tủ lạnh chưa ăn đến. Sáng 21/3, bà Sâm đưa ra kiểm tra thì thấy cả xương lẫn thịt cũng xuất hiện màu đỏ lạ.

Bà Sâm cho biết: "Trước khi mua về phần xương sườn vẫn có màu trắng, thị tươi, nhưng sau hai ngày cất tủ lạnh, sáng nay tự nhiên cả xương lẫn thịt đều chuyển sang màu một đỏ rất lạ, gia đình thấy vậy không dám dùng.”

Nhận được tin báo, Chi cục VSATTP đã cử người trực tiếp đến lấy mẫu để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân thịt đổi màu.

Ông Nguyễn Trường Sinh, cán bộ Chi cục VSATTP cho hay: “Đây là hiện tượng rất hiếm thấy trong thực phẩm tươi sống, cần phải làm rõ để người tiêu dùng an tâm”.

Tin mới