Thói quen vô cùng phổ biến khiến cả nhà bị ung thư

Thói quen nấu ăn vô cùng phổ biến này sẽ khiến cả nhà bị ung thư - cần tránh ngay lập tức.

Tái sử dụng dầu ăn nhiều lần
Tái sử dụng dầu ăn là thói quen nấu ăn tiết kiệm của không ít chị em nội trợ. Khi đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học trong dầu nhanh chóng thay đổi.
Cụ thể, các loại vitamin A, E và một số dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, xuất hiện các độc tố như aldehyde, fatty acid oxide. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tăng nguy cơ ung thư…
Nấu ăn xong lập tức tắt máy hút mùi
Trong quá trình chế biến thức ăn sẽ sinh ra các chất có hại, lúc này dùng máy hút mùi để loại bỏ khí thải là việc nên làm, đặc biệt ở nhà phố không gian chật chội. Nhiều người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi nấu ăn xong mà không biết rằng như thế trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa bị hút hết do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa. Chính lượng khí thải luẩn quẩn trong nhà cũng góp phần tạo nên bệnh ung thư cho thành viên gia đình.
Do vậy tốt nhất sau khi nấu ăn xong 3-5 phút hãy tắt máy hút mùi để đảm bảo khí thải được hút hết ra ngoài. Bên cạnh đó, khi nấu ăn nên mở cửa sổ để giảm lượng khí thải còn lưu lại trong nhà bếp.
Thoi quen vo cung pho bien khien ca nha bi ung thu
 

Để dầu sôi quá lửa mới xào thức ăn

Nhiều người có thói quen khi xào nấu thường cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu ăn sôi tới bốc khói rồi mới cho thực phẩm vào xào. Lúc này nhiệt độ dầu thường ở trên mức 200 độ C, dễ sản sinh ra chất gây ung thư và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Trong điều kiện như vậy, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ sẽ bị phá hủy.

Ngoài ra, ở nhiệt độ dầu ăn như vậy, các vitamin có trong dầu ăn không những bị phá hủy, mà các axit béo cần thiết cho cơ thể cũng bị phá hủy bới quá trình oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu ăn.

Khi đun nấu, nên kiểm soát nhiệt độ trong khoảng từ 150 độ C – 180 độ C, cách đơn giản nhất là nhúng đũa tre vào dầu ăn, khi thấy các bong bóng nhỏ xuất hiện quanh đũa ăn, tức là nhiệt độ dầu đã đủ nóng, có thể xào thực phẩm.

Thoi quen vo cung pho bien khien ca nha bi ung thu-Hinh-2
 

Nêm nhiều muối

Muối làm tăng hương vị cho món ăn song ăn mặn gây hại trực tiếp tới cơ thể. Các chuyên gia thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NIC) cho hay, khẩu phần ăn uống có quá nhiều muối chính là thủ phạm khiến dễ mắc ung thư dạ dày bởi nó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn gây u xơ.

Chế biến xong một món ăn, không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác

Nhiều người vì tiết kiệm thời gian hoặc thấy nồi còn sạch nên sau khi nấu xong món ăn trước, không rửa sạch nồi mà tiếp tục nấu món khác. Nhìn bằng cảm quan nồi có vẻ sạch nhưng thực tế trên bề mặt còn bám mỡ và thức ăn sót lại. Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên bệnh ung thư. Chuyên gia khuyên nên dành chút ít thời gian rửa sạch nồi trước khi chế biến món ăn khác để đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho bạn và gia đình.

Ổ vi khuẩn, nấm mốc từ... đũa, thớt gỗ

(Kiến Thức) - Những ngày trời nồm ẩm khiến đũa, thớt gỗ ẩm ướt... nếu không chú ý sẽ làm mất vệ sinh trong nấu nướng. 

Mốc, mủn, nhớt
BS Hoàng Xuân Đại, nguyên Chuyên viên Bộ Y tế cho biết, thớt gỗ, đũa gỗ vào thời điểm này có hiện tượng bị mốc, bị mủn hay sờ vào thấy nhờn tay, thậm chí có nhớt là điều rất dễ hiểu bởi những ngày này trời nồm ẩm khiến cho độ ẩm trong không khí quá cao, đây chính là môi trường lý tưởng cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Lúc này thớt, đũa gỗ rất dễ bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công nếu dùng xong không rửa ngay, hoặc rửa không sạch, hay thậm chí là rửa sạch nhưng để nơi không khô thoáng.

Chất gây ung thư bà nội trợ nào cũng nhiễm hằng ngày

Hằng ngày, các bà nô%3ḅi trợ đều hít vào người mô%3ḅt chất gây ung thư trong bếp nhà mình, đó là khói bốc ra từ quá trình xào rán.

Chát gay ung thu bà nọi trọ nào cũng nhiẽm hàng ngày
  Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, khói bốc ra từ quá trình chế biến thức ăn sẽ gây hại cho sức khỏe tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá một ngày và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Chát gay ung thu bà nọi trọ nào cũng nhiẽm hàng ngày-Hinh-2
Khói dầu ăn sinh ra trong quá trình nấu nướng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh nhuy hiểm về đường hô hấp như: viêm phổi, hen suyễn và cũng là chất gây ung thư phổi.. Mỗi năm toàn thế giới có khoảng 1,6 triệu người tử vong vì nguyên nhân này.
Chát gay ung thu bà nọi trọ nào cũng nhiẽm hàng ngày-Hinh-3
 Mới đây, một nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học quốc gia Singapore, Koh Woon-Puay cùng với nhóm nghiên cứu từ Mỹ đã thực hiện thu thập và so sánh số liệu từ 328 phụ nữ Singapore gốc Hoa không hút thuốc lá nhưng thường xuyên vào bếp nội trợ.
Chát gay ung thu bà nọi trọ nào cũng nhiẽm hàng ngày-Hinh-4
 Kết quả nghiên cứu mẫu nước tiểu và những câu trả lời về thói quen nấu ăn và các yếu tố khác của 328 phụ nữ cho thấy việc thường xuyên xào rán làm tăng đáng kể nồng độ các chất có thể tấn công ADN của họ. Theo đó các chất acrolein và crotonaldehyde do lượng lớn khói dầu ăn tạo ra trong quá trình xào rán thức ăn trên chảo chính là nhân tố ảnh hưởng đến ADN và sức khỏe con người.
Chát gay ung thu bà nọi trọ nào cũng nhiẽm hàng ngày-Hinh-5
 Một trường hợp gần đây, bà Tay (50 tuổi), người Singapore bị ung thư phổi giai đoạn đầu nhưng không phải do khói thuốc. Bà Tay cho biết, bà chưa bao giờ hút thuốc lá, kể cả người thân sống cùng căn hộ cũng vậy.
Chát gay ung thu bà nọi trọ nào cũng nhiẽm hàng ngày-Hinh-6
 Vì thế, khi phát hiện mình bị ung thư phổi, bà và gia đình không hiểu nguyên nhân từ đâu mà bà lại mắc căn bệnh đó. Khi được hỏi, bà Tay cho biết công việc chính của bà là nấu ăn và thường xuyên đứng nấu thức ăn nên luôn hít phải khói bếp và các thực phẩm bốc hơi khi nấu.

Tin mới