Thử nấu các món canh chua chống ngấy cho cả nhà dịp Tết

(Kiến Thức) - Vị chua chua, thanh mát của những món canh chống ngấy sẽ giúp bữa cơm những ngày sau Tết bớt ngán. Dưới đây là cách nấu canh đơn giản nhất để bà nội trợ dễ dàng thực hiện.

1. Canh chua cá ba sa

Canh chua cá ba sa không chỉ dễ ăn mà còn là món canh chống ngấy cực tốt trong những ngày Tết.

Nguyên liệu:

- Cá ba sa 500g

- Cà chua 2 quả

- 5 quả đậu bắp

- 2 cây dọc mùng; 1/2 quả dứa; 1 chút me; 150g giá đỗ; ngò gai (rau mùi tàu), ngổ, ớt, hành khô.

Thu nau cac mon canh chua chong ngay cho ca nha dip Tet
 

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch cá ba sa. Ướp cá với chút tiêu, mắm, bột nêm vừa ăn.

Sau đó cá rán cho vàng mặt, để ra một bát riêng.

Bước 2: Gọt bỏ mắt dứa và thái lát. Dọc mùng tước vỏ, thái mỏng rồi bóp với muối, rửa sạch. Đậu bắp rửa sach, thái lát. Mùi tàu, ngổ rửa sạch, thái khúc.

Bước 3: Cho hành khô băm nhỏ phi thơm với dầu ăn, rồi cho cà chua vào đảo chín, nêm chút muối tiêu, cho nước vào đun sôi.

Bước 4: Cho cá vào ninh khoảng 15 phút, nêm nước mắm, nước me, ớt, đường cho canh chua cá có vị chua cay và ngọt thanh.

Tiếp tục, cho dứa và cà chua, đậu bắp bổ cau, dọc mùng vào đun tiếp 3 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho giá đỗ và rau thơm vào, tắt bếp.

Múc canh chua cá ba sa ra tô, dùng nóng hoặc để canh hơi nguội một chút đều rất ngon nhé.

2. Canh hến nấu chua

Nguyên liệu:

- Hến: 1kg

- 2 trái cà chua

- 1 quả khế

- 1 củ hành tím

- Rau răm, hành lá

- Gia vị: muối, bột nêm.

Thu nau cac mon canh chua chong ngay cho ca nha dip Tet-Hinh-2
 

 Cách nấu:

Bước 1: Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn.

Bước 2: Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ.

Bước 3: Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.

Bước 4: Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo.

Bước 5: Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

Bước 6: Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng.

Bước 7: Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.

Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được.

3. Canh kim chi

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ 200g, kim chi cải thảo 1 bát nhỏ, đậu non 1 hộp, hành lá, đường.

Thu nau cac mon canh chua chong ngay cho ca nha dip Tet-Hinh-3
 

Cách làm:

Thái thịt ba chỉ, cắt kim chi, đậu hủ non thành miếng vừa ăn. Xào thịt ba chỉ vừa ăn, cho kim chi xào cùng, đổ nước lọc vào đun sôi. Cho gia vị vừa ăn, lưu ý kim chi đã mặn nên bạn chỉ cần cho thêm chút đường. Cho đậu hũ và hành lá vào là có thể múc ra bát thưởng thức món canh kim chi ấn tượng này.

4. Canh ngao nấu dứa chua

Vị ngon ngọt, chua chua của món canh đại bổ này sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phần ngon miệng.

Nguyên liệu:

Ngao tươi : 1kg

Dứa: 1 quả

Cà chua: 2 quả

Hành lá, hành khô 1 củ.

Thu nau cac mon canh chua chong ngay cho ca nha dip Tet-Hinh-4
 

Cách làm:

Bước 1: Ngao rửa sạch đem luộc qua nước sôi. Gạn phần bọt và cho nước ngao vào một bát riêng, thịt ngao bóc ra rửa sạch.

- Hành khô, hành lá rửa sạch thái nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, bổ quả múi cau. Dứa gọt rửa sạch rồi thái mỏng vừa ăn.

Bước 2: Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho ngao vào xào qua. Nêm ít hạt nêm vào vừa ăn (tránh cho nhiều muối vì nước ngao đã mặn)

Bước 3: Cho nước ngao vào nấu sôi.

- Sau đó cho cà chua bổ cau và dứa vào nấu sôi thêm lần nữa.

Cho hành lá, mì chính vào đảo đều và tắt bếp, nhắc nồi canh ra. Như vậy, bạn đã có nồi canh ngao nấu dứa chua thơm ngon đãi cả nhà.

5. Canh chua thịt băm nấu dứa

Canh chua thịt băm nấu dứa vừa làm đơn giản mà nguyên liệu chế biến món ăn cũng rất quen thuộc. Bạn chỉ mất khoảng 15 phút là sẽ có được món canh chống ngấy vừa chua chua, vừa ngọt thơm này.

Thu nau cac mon canh chua chong ngay cho ca nha dip Tet-Hinh-5
 

Nguyên liệu nấu canh chua:

– 500g thịt lợn (hoặc thịt bò) xay

– 6 quả cà chua rửa sạch, bổ múi cau

– 300g dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt miếng

– 2 muỗng hành khô rửa sạch và băm nhỏ

– Muối, bột nêm, nước mắm

– Hành lá (không bắt buộc)

Cách nấu món canh dứa thịt băm:

Bước 1. Bắc 1 chiếc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun đến khi nóng dầu thì cho hành vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho dứa vào, để lửa to xào khoảng 3 phút rồi cho cà chua vào. Xào thêm 3 – 5 phút hoặc đến khi thấy dứa mềm, cà chua gần nhuyễn.

Bước 2. Cho thịt vào, nêm ít muối hoặc gia vị, xào thêm khoảng 2 – 3 phút. Khi thịt chín sơ, chuyển sang màu nâu thì bạn trút toàn bộ vào nồi nấu phở. Sau đó, bạn cho một bát to nước lã vào nồi. Đun sôi.

Bước 3. Khi nước sôi, bạn hớt hết bọt nổi lên để nước canh được trong. Sau đó, bạn nêm gia vị cho vừa miệng, đun thêm khoảng 15 – 20 phút cho nước ngọt thịt và ngấm vị dứa, cà chua.

Bước 4. Cuối cùng, bạn múc canh ra bát, rắc hành lên trên và thưởng thức món canh dứa thịt bằm cùng cơm nóng nhé.

Các món canh ngon giữ nhiệt cho mùa đông

(Kiến Thức) - Những món canh ngon này không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể ấm áp hơn vào mùa đông.

Cac mon canh ngon giu nhiet cho mua dong
Canh kim chi đậu phụ. Món canh ngon này mang hương vị đặc trưng của loại tương ớt ngọt Hàn Quốc. Món canh này rất hợp ăn với cơm nóng vào những ngày trời lạnh.  

Khám phá món canh sim lo độc đáo của người Khmer

(Kiến Thức) - Canh sim lo là một món ăn của người Khmer với nguyên liệu gồm cá, thịt, rau tập tàng,.... Món ăn này thường có trong bữa ăn ngày thường hoặc dùng để đãi khách. 
 

Kham pha mon canh sim lo doc dao cua nguoi Khmer
 “Sim lo” là phiên âm từ “som lo m'chu” của người Khmer có nghĩa là canh chua. Ảnh: ytimg.
Kham pha mon canh sim lo doc dao cua nguoi Khmer-Hinh-2
 Canh sim lo là một món ăn của người Khmer, thường có trong bữa ăn ngày thường hoặc dùng để đãi khách. Ảnh: 24h.
Kham pha mon canh sim lo doc dao cua nguoi Khmer-Hinh-3
 Gia vị chính trong bất cứ một nồi canh sim lo nào cũng có đó là mắm bò hóc, sả và ớt được băm nhuyễn. Ảnh: haithuycatering.
Kham pha mon canh sim lo doc dao cua nguoi Khmer-Hinh-4
 Bí quyết nấu canh sim lo chính là mắm bò hóc - một loại thực phẩm đặc trưng trong ẩm thực của người Khmer Nam bộ. Ảnh: akamaized.
Kham pha mon canh sim lo doc dao cua nguoi Khmer-Hinh-5
 Mắm bò hóc được biết đến như là một loại “đặc sản” của người dân Khmer với nguyên liệu chính là cá. Ảnh: ytimg.
Kham pha mon canh sim lo doc dao cua nguoi Khmer-Hinh-6
 Nếu biết chọn đúng loại mắm bò hóc ngon được làm từ bàn tay khéo léo của người Khmer ở Trà Vinh thì xem như đã thành công 50% với món canh này. Ảnh: a4vn.
Kham pha mon canh sim lo doc dao cua nguoi Khmer-Hinh-7
 Canh sim lo có thể được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Ảnh: kenh14.
Kham pha mon canh sim lo doc dao cua nguoi Khmer-Hinh-8
 Tùy theo nguyên liệu và sở thích của người dùng mà nồi canh sim lo có một tên gọi khác nhau. Ảnh: staticflickr.
Kham pha mon canh sim lo doc dao cua nguoi Khmer-Hinh-9
 Ví dụ, canh sim lo nấu với bầu gọi là canh sim-lo bầu, nấu với măng là canh sim-lo măng, sim lo thốt nốt, sim lo cá, ... Ảnh: baobaclieu.
Kham pha mon canh sim lo doc dao cua nguoi Khmer-Hinh-10
 Nếu thích, người nấu có thể thêm một ít thính để tạo vị chua vừa phải và thêm hấp dẫn cho món canh sim lo này. Ảnh: mediacdn.
 

Tin mới