Thực đơn cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

(Kiến Thức) - Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần chú ý chế độ ăn uống hợp lý để giúp phục hồi sức khoẻ nhanh chóng.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối
Gan là cơ quan sản xuất hoá chất của cơ thể, có thể giúp chuyển hoá thức ăn thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi mắc ung thư gan, sẽ uy hiếp nghiêm trọng đến tính mạng của cơ thể. Việc tìm được bệnh viện chuyên điều trị ung thư, tích cực kết hợp với bác sĩ trong quá trình điều trị và có chế độ ăn uống hợp lý sẽ có vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khoẻ của bệnh nhân.
Trong chế độ ăn uống thường nhật, thức ăn có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, trong đó không chỉ có các thành phần nâng cao sức sống cho tế bào miễn dịch trong cơ thể mà cơ thể cần như các loại vitamin, protein, đường fructose, AHA, kali, canxi, sắt, axit amin… mà còn có những thành phần hoạt tính có thể khống chế và tiêu diệt tế bào ung thư. Tóm lại, ăn uống là vấn đề mà nhiều bệnh nhân và người nhà cần chú ý để giúp bệnh nhân mau phục hồi.
Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần chú ý chế độ ăn uống hợp lý để sức khỏe nhanh chóng phục hồi.
 Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần chú ý chế độ ăn uống hợp lý để sức khỏe nhanh chóng phục hồi.
Sau đây là chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối:
1. Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối tránh ăn một loại thức ăn mà nên ăn một cách đa dạng hoá. Về thức ăn chính, có thể ăn cơm, mì, sủi cảo, cháo ăn cùng với màn thầu, bánh bao nhân thịt hoăc nhân rau. Về các loại thịt, có thể nướng, có thể xào cũng có thể hấp. về cách nấu, cần kết hợp được giữa màu sắc, hương thơm và mùi vị. Dầu dùng để xào rau đa số là dùng dầu thực vật, như vậy vừa tốt cho việc hấp thụ vitamin dạng mỡ, vừa có thể bổ sung nhiệt lượng cần thiết.
2. Ăn uống hợp lý các thực phẩm tốt cho gan như thực phẩm có chứa vitamin nhóm B, thực phẩm có chứa nhiều vitamin C và thực phẩm có chứa nhiều axit amin. Nếu có thuốc nam chế biến thành thuốc uống thì có thể nâng cao hiệu quả bảo vệ gan.
3. Hạn chế ăn những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như cá, nội tạng động vật và lòng vàng trứng. cung cấp đầy đủ các loại rau lá xanh tươi và hoa quả như cải xanh, củ cải, cà chua, các loại đỗ, cà rốt, nước quýt ép, nước lê ép, nước táo ép, nước ép quả mã thầy.
4. Nguyên tố vi lượng Magie và Trytophan giúp cải thiện các triệu chứng mất ngủ, sợ hãi và trầm cảm. các thực phẩm có chứa nhiều Magie như loại hoa quả khô, gạo lức, ngô, lúa mì, vừng, lá cà rốt, hẹ, cải hoa vàng, rong biển. Các loại thực phẩm có chứa nhiều tryptophan như thịt gà, sữa chua, thịt bò, chuối tiêu.

Tìm hiểu về ung thư gan nguyên phát đa ổ

Ung thư gan là một loại ung thư khó chữa khỏi nhưng bác sĩ vẫn có thể giúp bệnh nhân có được một "chất lượng sống" tốt sau khi phát hiện bệnh.

Tìm hiểu về ung thư gan nguyên phát đa ổ
Hỏi: Ung thư gan nguyên phát đa ổ là gì? Bệnh có thể chữa khỏi được không và chữa bằng cách nào?

7 “thủ phạm” gây bệnh ung thư gan

(Kiến Thức) - Theo nhiều tài liệu nghiên cứu từ trước tới nay, ung thư gan phát sinh chủ yếu do 7 nguyên nhân sau:

7 “thủ phạm” gây bệnh ung thư gan
1. Nguồn nước ô nhiễm. Chất lượng nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan. Đặc biệt là nước mương, tiếp đó đến nước sông, nước giếng mức ô nhiễm thấp nhất. Vì vậy tại các nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng.
1. Nguồn nước ô nhiễm. Chất lượng nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan. Đặc biệt là nước mương, tiếp đó đến nước sông, nước giếng mức ô nhiễm thấp nhất. Vì vậy tại các nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng.
2. Viêm gan do virut. Chủ yếu là viêm gan B và viêm gan siêu vi C, đặc biệt là người mắc bệnh viêm gan B và mang trong người virut viêm gan B, tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát ở những bệnh nhân viêm gan B cao hơn bình thường từ 2 đến 10 lần. tại các vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, ước tính có 20% số bệnh nhân là bị viêm gan B hoặc trong cơ thể có nhiễm virut viêm gan B.
 2. Viêm gan do virut. Chủ yếu là viêm gan B và viêm gan siêu vi C, đặc biệt là người mắc bệnh viêm gan B và mang trong người virut viêm gan B, tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát ở những bệnh nhân viêm gan B cao hơn bình thường từ 2 đến 10 lần. tại các vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, ước tính có 20% số bệnh nhân là bị viêm gan B hoặc trong cơ thể có nhiễm virut viêm gan B. 

Điểm mặt những yếu tố làm tăng nguy cơ u vú

(Kiến Thức) - Tiểu sử gia đình, di truyền, uống nhiều rượu, hút thuốc lá... là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú mà chị em cần biết để phòng tránh.

Điểm mặt những yếu tố làm tăng nguy cơ u vú
1.Tiền sử gia đình. Phụ nữ có mẹ hoặc chị gái bị ung thư vú sẽ có nguy cơ cao. Nếu bạn có một người thân mắc ung thư vú thì nguy cơ của bạn tăng gấp đôi.
1.Tiền sử gia đình. Phụ nữ có mẹ hoặc chị gái bị ung thư vú sẽ có nguy cơ cao. Nếu bạn có một người thân mắc ung thư vú thì nguy cơ của bạn tăng gấp đôi. 
2. Yếu tố di truyền. 5 - 10% số trường hợp ung thư vú do di truyền. Thiếu một trong các gen, đặc biệt là BRCA1 hay BRCA2, làm cho bạn có nguy cơ cao bị bệnh.
2. Yếu tố di truyền. 5 - 10% số trường hợp ung thư vú do di truyền. Thiếu một trong các gen, đặc biệt là BRCA1 hay BRCA2, làm cho bạn có nguy cơ cao bị bệnh.

Tin mới