Tiềm năng của công nghiệp "vàng đen" tại Việt Nam

(Kiến Thức) - Ngành công nghiệp sô cô la Việt Nam có cơ hội phát triển mạnh mẽ nhờ những nguồn đầu tư đúng đắn từ nước ngoài cũng như sự hỗ trợ từ chính phủ.

Tiềm năng của công nghiệp "vàng đen" tại Việt Nam

Khi nhắc về các món ăn nổi tiếng của Việt Nam, các du khách trong và ngoài nước thường nghĩ tới phở, lúa gạo... nhưng ít người nghĩ đến một món ăn đầy tiềm năng đó là sô cô la.

Nhờ những ưu đãi về thiên nhiên nhiệt đới phong phú, cây cacao tại Việt Nam có cơ hội phát triển mạnh mẽ và đạt chất lượng hàng đầu thế giới.
Samuel Maruta và Vincent Mourou quốc tịch Pháp là 1 trong những người đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực sô cô la ở Việt Nam. Họ đã thành lập ra công ty Marou chuyên sản xuất các loại sô cô la thủ công hảo hạng. Công ty Marou được thành lập 3 năm trước tại TP HCM và nhanh chóng trở thành một trong những nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam và đang trên đà xuất khẩu ra thế giới.
Anh Vincent Mourou đang kiểm tra chất lượng hạt cacao được trồng tại Việt Nam.
 Anh Vincent Mourou đang kiểm tra chất lượng hạt cacao được trồng tại Việt Nam.
Các cánh đồng cacao chủ yếu tập trung tại các vùng Đồng bằng Sông Cửu Long bởi nơi đây có diện tích lớn, nhân công chăm sóc dồi dào và thiên nhiên nhiệt đới ưu đãi. Anh Mourou miêu tả hạt cacao tại Việt Nam như loại vàng đen giá trị lớn được chăm sóc bởi bàn tay của những nghệ nhân lão luyện.
Theo như những số liệu thống kê, khoảng 10 năm trước, cả Việt Nam chỉ có 2.000 ha trồng cacao giờ đây con số đó đã phát triển lên tới 54 ha. Cây cacao mất khoảng 3 năm phát triển rồi bắt đầu cho hạt. Người dân cứ đến vụ lại nô nức đi thu hoạch nửa tấn cacao mỗi vụ, đem lại nguồn thu khổng lồ khoảng 1.000 USD cho mỗi hộ gia đình.
Cây cacao vốn không hề xa lạ với người Việt Nam. Thực dân Pháp đã sớm mang loại cây này vào trồng tại nước ta từ những năm 1800 cùng hạt cafe, hạt điều, hạt tiêu... Đến năm 1980, với sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô, cây cacao ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhờ những công nghệ tiên tiến của nước bạn đã hỗ trợ. Rất tiếc đến năm 1990, khi Liên Xô sụp đổ, các thương nhân Nga lần lượt rút khỏi Việt Nam và cây cacao bị đốn thay thế cho các cây công nghiệp khác.
Ngành công nghiệp sô cô la tại Việt Nam chỉ mới trở lại mấy năm gần đây do nhu cầu sử dụng của khách hàng tăng cao. Chất lượng sô cô la cũng được đặt lên hàng đầu với dàn thiết bị chế biến hiện đại do các thương nhân nước ngoài đầu tư, điển hình như hãng Marou do 2 doanh nhân người Pháp chuyên cung cấp các loại sô cô la cao cấp cho thị trường Anh, Pháp, Mỹ. Tuy nhiên tại Việt Nam, người dân vẫn ưa thích các loại sô cô la có giá trung bình như Oreos hay Kit Kats...

Trung Quốc phát hiện giòi sống trong kẹo sô cô la

Trung Quốc phát hiện giòi sống trong kẹo sô cô la
Ngay sau đó, chị Tiêu liền gọi điện báo với siêu thị bán hàng và nhà sản xuất kẹo Dove để phản ánh vụ việc. 

Mẫu kẹo Sô cô la "Dove" được cho là có giòi sống.
Mẫu kẹo Sô cô la "Dove" được cho là có giòi sống. 

Chị Tiêu (sống ở khu Fengtai Bắc Kinh) cho biết, 9h sáng hôm qua, do bị sốt nên nghỉ ở nhà không đi làm. Thấy thèm ăn nên chị đã tìm một hộp sô cô la Dove để ăn. Khi vừa bóc vỏ một thanh sô cô la, chị đã bị cảnh tượng hãi hùng làm toát mồ hôi hột, một con giòi trắng đang ngọ nguậy bên trong thanh sô sô la chị đang cầm. 

Clip: Công đoạn chế món ăn bằng vàng siêu đắt

(Kiến Thức) - Đầu bếp Marc Guibert làm việc tại khách sạn Lindeth Howe, nước Anh đã làm ra món tráng miệng bằng vàng, kim cương... có giá cực chát: 35 nghìn USD.

Clip: Công đoạn chế món ăn bằng vàng siêu đắt
Bếp trưởng Marc Guibert của khách sạn Lindeth Howe chuyên phục vụ một món tráng miệng đặc biệt có giá lên tới 35 nghìn USD để phục vụ những đại gia lắm tiền đến thưởng thức. 
Bếp trưởng Marc sử dụng sô cô la đắng chất lượng cao nhiều mùi vị được nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới mang đủ 3 hương vị cam, đào và whisky trộn với rượu sâm panh được cất giữ lâu năm trong kho và trứng cá muối với liều lượng được giữ bí mật. 

Kiến trúc nhà cổ của làng thợ may “đệ nhất Hà Thành”

(Kiến Thức) - Những ngôi nhà ở Làng Cựu - Phú Xuyên - Hà Nội vẫn còn nguyên vẹn nét cổ xưa từ cổng, sân cho đến những bậc thềm, cầu thang.

Kiến trúc nhà cổ của làng thợ may “đệ nhất Hà Thành”
Trước kia, Làng Cựu (Phú Xuyên) nổi tiếng khắp xứ Bắc Kỳ là làng thợ may “đệ nhất Hà Thành”. Những ngôi nhà được xây dựng từ những năm 20 - 30 của thế kỷ trước, minh chứng cho một giai đoạn thịnh vượng, giàu có của người dân nơi đây.
Trước kia, Làng Cựu (Phú Xuyên) nổi tiếng khắp xứ Bắc Kỳ là làng thợ may “đệ nhất Hà Thành”. Những ngôi nhà được xây dựng từ những năm 20 - 30 của thế kỷ trước, minh chứng cho một giai đoạn thịnh vượng, giàu có của người dân nơi đây. 
Trong ảnh là căn nhà được xây dựng từ những năm 1929 của cụ phó Du, nay là nơi gia đình ông B.V.K đang cư ngụ. Bậc thềm được xếp bằng những phiến đá ngay ngắn. Toàn bộ cột nhà được đắp nổi họa tiết hoa và tỉa cạnh rất tỉ mỉ.
 Trong ảnh là căn nhà được xây dựng từ những năm 1929 của cụ phó Du, nay là nơi gia đình ông B.V.K đang cư ngụ. Bậc thềm được xếp bằng những phiến đá ngay ngắn. Toàn bộ cột nhà được đắp nổi họa tiết hoa và tỉa cạnh rất tỉ mỉ.

Tin mới