Tin nóng: Tận dụng nọc độc cá nóc làm thuốc gây tê

Nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học tại viện nhi Boston đã phát triển thành công phương pháp giúp ức chế Tetrodotoxin - một trong những loại chất độc mạnh mẽ nhất thế giới, phổ biến ở loài cá nóc.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm 1 giải pháp kiểm soát sự lây lan của độc tố, đồng thời khai thác chất độc này nhằm ứng dụng nó trong việc gây tê cục bộ. Hàng trăm người chết mỗi năm bởi độc cá nóc.
Ở Nhật Bản, cá nóc gọi là Fugu và thường được dùng làm món sashimi - một trong những món ăn nổi tiếng nhất thế giới.
Đầu bếp phải được đào tạo ít nhất 3 năm và phải được cấp chứng chỉ hành nghề trước khi phục vụ món ăn này. Chỉ cần 1 lượng nhỏ Tetrodotoxin còn sót lại, thực khách có theer bị ngộ độc và đe doạ đến tính mạng.
Tin nong: Tan dung noc doc ca noc lam thuoc gay te
Ảnh minh họa. 
Tetrodotoxin độc như vậy nhờ vào khả năng gây tê liệt vô cùng hiệu quả, đó là cơ chế thu hút các nhà khoa học tìm cách khai thác nhằm cho ra đời những loại thuốc giảm đau hoặc thuốc gây mê.
Thách thức ở đây là làm sao để đưa nó một cách an toàn đến một nơi cụ thể trong cơ thể, ở một hàm lượng được kiểm soát.
Để giải quyết vấn đề, các nhà khoa học đã dùng đến 1 loại polymer có khả năng phân huỷ sinh học làm vỏ bọc, giúp đưa độc tố vào cơ thể và giải phóng Tetrodotoxin từ từ.
Kết hợp với 1 hoá chất giúp Tetrodotoxin ngấm vào các mô thần kinh, các nhà khoa học đã thành công trong việc gây tê liệt dây thần kinh của những con chuột trong khoảng vài tiếng đến 3 ngày, tuỳ thuộc vào lượng polymer được sử dụng.
Nếu thành công trong thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học hy vọng nó hữu ích cho các bệnh nhân đang điều trị ung thư, giúp họ vượt qua đau đớn.

Cảnh báo ăn cá nóc chết người ở Thừa Thiên Huế

Mặc dù tại Thừa Thiên Huế đã xảy ra không ít vụ ngộ độc và tử vong do cá nóc nhưng hiện nhiều người vẫn khó từ bỏ món khoái khẩu của họ.

>>> Mời độc giả xem video:"Cảnh báo ăn cá nóc chết người ở Thừa Thiên Huế" tại đây.

11 thực phẩm “nguy hiểm” nhất hành tinh

(Kiến Thức) - Có những món ăn quen thuộc tưởng như rất ngon và được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, hãy cảnh giác với những thực phẩm nguy hiểm sau đây vì nó có thể khiến bạn bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí mất mạng.

11 thuc pham “nguy hiem” nhat hanh tinh
Đậu phộng: Đậu phộng được sử dụng tốt miễn là bạn không bị dị ứng. Thực phẩm nguy hiểm này từng gây ra nhiều ca tử vong vì bị dị ứng.
11 thuc pham “nguy hiem” nhat hanh tinh-Hinh-2
Nấm dại: Một số loài nấm hoang dã nhìn có vẻ vô hại, nhưng chúng thực sự có thể gây tử vong, giống như nấm “Mũ Tử thần” này. Cắn vào nó có thể khiến bạn bị đau bụng và nôn mửa. Ăn một lượng lớn, chúng có thể gây tổn thương gan, thận , tim và dẫn tới tử vong.
11 thuc pham “nguy hiem” nhat hanh tinh-Hinh-3
Cá nóc là món ăn nguy hiểm nhất trên thế giới. Đầu bếp ở Nhật Bản phải trải qua nhiều năm huấn luyện để tìm hiểu làm thế nào để loại bỏ các bộ phận độc hại của nó, có độc tố gấp 1,200 lần so với xianua. Ăn phải một lượng nhỏ xíu cũng có thể gây tử vong.
11 thuc pham “nguy hiem” nhat hanh tinh-Hinh-4
Sò huyết sống dưới bùn nên có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn độc hại và ký sinh trùng cao. Nhưng người ta chỉ thường luộc qua sò huyết rồi ăn ngay nên dễ bị nhiễm các loại virus và vi khuẩn gây bệnh như viêm gan A và E, kiết lỵ và thương hàn. 
11 thuc pham “nguy hiem” nhat hanh tinh-Hinh-5
Thịt ếch: Ếch thường được coi là món ăn tinh khiết ở một số quốc gia Châu Phi, nơi mọi người ăn cả người con ếch, không chỉ chân. Tuy nhiên, trong cơ thể ếch chứa một loạt các chất độc hại có hại cho con người, đặc biệt là những con ếch chưa sinh sản - chúng mang độc tố có thể dẫn đến suy thận.
11 thuc pham “nguy hiem” nhat hanh tinh-Hinh-6
Quả Ackee: Rất được ưa thích ở Jamaica, trái cây ackee chỉ được ăn khi chín và được ăn đúng cách. Ăn quá sớm và chất độc trong trái cây có thể gây nôn trầm trọng và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
11 thuc pham “nguy hiem” nhat hanh tinh-Hinh-7
Củ sắn: Sắn được ăn rộng rãi ở Châu Phi và Nam Mỹ, nhưng phải được nấu chín kỹ trước khi ăn. Nếu ăn sắn sống, các chất enzyme trong củ chuyển thành xyanua sẽ gây ngộ độc.
11 thuc pham “nguy hiem” nhat hanh tinh-Hinh-8
Khế là loại quả quen thuộc với nhiều người nhưng những người mắc bệnh thận, dạ dày, còi xương, có vấn đề về xương khớp không nên ăn khế. Trong quả khế có chứa nhiều axit oxalic khiến sỏi thận nặng hơn. 
11 thuc pham “nguy hiem” nhat hanh tinh-Hinh-9
Hạt điều sống: Ngay cả khi bạn không bị dị ứng hạt đậu, cũng đừng bao giờ ăn hạt điều sống. Hạt điều thô chứa một chất độc hại có thể gây tử vong, nếu ăn với số lượng lớn. Hạt điều thô ở các siêu thị đã được hấp hơi để loại bỏ các hóa chất nguy hiểm.
11 thuc pham “nguy hiem” nhat hanh tinh-Hinh-10
Cây đại hoàng: Rễ và thân cây rất tuyệt vời, nhưng cần phải tránh lá cây bằng mọi giá. Lá cây chứa độc có thể khiến bạn bị bệnh nặng hoặc thậm chí lấy mạng bạn.
11 thuc pham “nguy hiem” nhat hanh tinh-Hinh-11
Quả cơm cháy: Loại quả này được dùng làm mứt, rượu và trà. Lá, cành non và hạt của cây có chứa chất độc xyanit. Quả của cây cơm cháy nếu không được xử lý đúng cách trước khi ăn có thể gây tiêu chảy cấp, nôn mửa và đột quỵ dẫn tới tử vong. Ảnh: RD, Internet.

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới