Top thực phẩm ăn không lo béo, đánh bay mặc cảm tăng cân

Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM đã chỉ ra 7 thực phẩm hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Một thân hình quá khổ luôn khiến chúng ta mất tự tin về hình thể vừa gây nhiều hậu quả xấu đến sức khỏe. Giảm cân sẽ giúp tăng chất lượng cuộc sống và tuổi thọ. Theo Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, muốn giảm cân thành công luôn cần thực hành đồng bộ các giải pháp: ăn chế độ thấp năng lượng nhưng vẫn cân đối và đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, vận động thể lực hàng ngày. Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM đã chỉ ra 7 thực phẩm hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là thực phẩm được lựa chọn hàng đầu cho người muốn giảm cân. Năng lượng trong 100g bông cải xanh chỉ 31 kcalo. Chúng là loại thực phẩm giàu chất xơ nên làm chậm quá trình tiêu hóa, ức chế cảm giác đói.
Theo Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, ưu thế của loại rau này còn do chứa nhiều glucosinolate, một hoạt chất sinh học sẽ chuyển hóa thành sulphoraphane giúp bảo vệ các tế bào trong quá trình chống lại tác động xấu của môi trường và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, chất đạm chống tích lũy mỡ dư thừa trong cơ thể.
Cà rốt
Cà rốt là loại thực phẩm cơ thể cần nhiều năng lượng để tiêu hóa hơn các thực phẩm khác, điều đó nghĩa là bạn đã đốt nhiều năng lượng có sẵn trong cơ thể chỉ đơn giản bằng cách ăn cà rốt! Cà rốt rất giàu beta-carotene, vitamin A, kali giúp quá trình đốt cháy năng lượng của cơ thể nhanh và mạnh hơn.
Bắp cải
Bắp cải rất ít năng lượng và giàu chất xơ nên là thực phẩm tốt khi bạn muốn giảm cân. Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho hay bắp cải chỉ có 25 kcalo/ 100g nên một bữa ăn với 2 chén bắp cải luộc, nấu canh hoặc làm gỏi rất phù hợp với người cần ăn kiêng để giảm cân. Bắp cải giàu chất chống oxy hóa như thiocyanates, indole-3-carbinol, lutein, zea-xanthin, sulforaphane, and isothiocyanates hỗ trợ giảm LDL-cholesterol.
Đậu đen
Top thuc pham an khong lo beo, danh bay mac cam tang can
Theo Bác sĩ Ngọc Diệp, năng lượng từ đậu đen không cao do đó có thể hỗ trợ chúng ta trong quá trình giảm cân. Ảnh: Internet 
Đậu đen có lượng chất đạm có nguồn gốc thực vật cao nhưng không kèm theo chất béo bão hòa như các loại thịt nên năng lượng từ đậu đen không cao. Ăn đậu đen cả vỏ còn nhiều chất xơ giúp no lâu.
Gạo lức
Gạo lức có năng lượng và chỉ số đường huyết thấp hơn gạo trắng, cung cấp chất bột đường chuyển hóa chậm nên không làm tăng nhanh đường máu sau khi ăn. Gạo lức vốn giàu chất xơ hòa tan sẽ ức chế hấp thu chất béo và ức chế chuyển hóa cholesterol vì vậy giảm tích lũy mỡ trong nội tạng. Gạo lức lại có nhiều tinh bột trơ nên tiêu hóa chậm, tạo cảm giác no lâu, đồng thời tác động vào quá trình đốt cháy chất béo nhanh hơn.
Lê chứa ít năng lượng nhưng giàu chất xơ. Một trái lê chứa 15% lượng chất xơ khuyến nghị. Vitamin C, vitamin E và một số chất khoáng trong trái lê sẽ giúp bạn giữ được làn da đẹp khi giảm cân. Nên ăn lê cả vỏ vì sẽ tăng thêm chất xơ trong khẩu phần và qua đó càng giúp giảm cân nặng tốt hơn.
Theo Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM rất nhiều người lo lắng trái bơ giàu chất béo có thể làm tăng cân. Điều này không chính xác. Chất béo trong trái bơ là acid oleic thuộc nhóm chất béo chưa bão hòa có một nối đôi có tác dụng hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol có trọng lượng phân tử thấp- LDL cholesterol (là loại cholesterol không tốt cho sức khỏe). ½ trái bơ hàng ngày có thể giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
*)Title do Kiến Thức biên tập lại

11 loại thực phẩm không nên rửa và nên rửa trước khi sử dụng

Có nhiều chị em rất hay bị mắc sai lầm trong khâu làm sạch thực phẩm trước khi bảo quản và sử dụng. Hãy cùng xem những thực phẩm dưới đây bạn đã làm sạch đúng cách chưa nhé.

1. Trái cây và rau củ có vỏ ăn được: Nếu nhìn thấy trái cây và rau củ có vỏ ăn được sạch và bóng, điều đó không có nghĩa là bạn không cần rửa chúng. Ngược lại, bạn luôn luôn phải làm sạch các thực phẩm này bằng nước sạch, tuyệt đối không sử dụng xà phòng. Sau đó, chỉ cần làm khô chúng bằng khăn giấy sạch là có thể ăn được.

1. Trái cây và rau củ có vỏ ăn được: Nếu nhìn thấy trái cây và rau củ có vỏ ăn được sạch và bóng, điều đó không có nghĩa là bạn không cần rửa chúng. Ngược lại, bạn luôn luôn phải làm sạch các thực phẩm này bằng nước sạch, tuyệt đối không sử dụng xà phòng. Sau đó, chỉ cần làm khô chúng bằng khăn giấy sạch là có thể ăn được.

2. Trứng: Có thể nhiều người chưa biết rằng trên vỏ trứng một lớp chất đặc biệt, chất này có tác dụng bảo vệ trứng khỏi sự nhiễm bẩn của vi khuẩn. Khi rửa với nước lớp bảo vệ này sẽ bị phá vỡ, chính vì thế bạn không nên rửa mà thay vào đó là lau khô.
2. Trứng: Có thể nhiều người chưa biết rằng trên vỏ trứng một lớp chất đặc biệt, chất này có tác dụng bảo vệ trứng khỏi sự nhiễm bẩn của vi khuẩn. Khi rửa với nước lớp bảo vệ này sẽ bị phá vỡ, chính vì thế bạn không nên rửa mà thay vào đó là lau khô.
3. Thịt gà: Vi khuẩn trên thịt gà sống rất nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là vi khuẩn salmonella. Nhiều người nghĩ rằng rửa gà trước khi nấu sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn nhưng sự thật không phải vậy. Khi rửa gà, nước bạn sử dụng giúp vi khuẩn lây lan đến tay và bồn rửa bát.Nếu muốn an toàn cách tốt nhất là đun sôi thịt gà 2 lần, sau khi nước sôi lần 1 thì thay nước mới, tiếp tục đun sôi 100 độ C.
3. Thịt gà: Vi khuẩn trên thịt gà sống rất nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là vi khuẩn salmonella. Nhiều người nghĩ rằng rửa gà trước khi nấu sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn nhưng sự thật không phải vậy. Khi rửa gà, nước bạn sử dụng giúp vi khuẩn lây lan đến tay và bồn rửa bát.Nếu muốn an toàn cách tốt nhất là đun sôi thịt gà 2 lần, sau khi nước sôi lần 1 thì thay nước mới, tiếp tục đun sôi 100 độ C.
4. Mì ống: Rửa mì ống không phải là một ý tưởng hay để làm sạch nó. Các đầu bếp nghĩ rằng, làm sạch mì ống với nước sẽ khiến lớp tinh bột bị loại bỏ, làm giảm khả năng hấp thụ nước sốt của món ăn. Bạn có thể rửa mì ống trong trường hợp muốn dùng nó làm một loại salad hoặc chế biến món xào.
4. Mì ống: Rửa mì ống không phải là một ý tưởng hay để làm sạch nó. Các đầu bếp nghĩ rằng, làm sạch mì ống với nước sẽ khiến lớp tinh bột bị loại bỏ, làm giảm khả năng hấp thụ nước sốt của món ăn. Bạn có thể rửa mì ống trong trường hợp muốn dùng nó làm một loại salad hoặc chế biến món xào.
5. Thịt tươi: Cũng giống như thịt gà thịt tươi như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt dê cũng không nên được rửa với nước. Chỉ có thể dùng nhiệt độ cao để loại bỏ hết những vi khuẩn gây hại. Trước khi nấu, có thể dùng khăn để loại bỏ nước trên bề mặt thịt. Sau đó dùng xà phòng rửa tay kỹ càng trước khi bắt đầu chế biến thức ăn.
5. Thịt tươi: Cũng giống như thịt gà thịt tươi như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt dê cũng không nên được rửa với nước. Chỉ có thể dùng nhiệt độ cao để loại bỏ hết những vi khuẩn gây hại. Trước khi nấu, có thể dùng khăn để loại bỏ nước trên bề mặt thịt. Sau đó dùng xà phòng rửa tay kỹ càng trước khi bắt đầu chế biến thức ăn.
6. Các loại hải sản có vỏ: Hải sản rất khó để vệ sinh triệt để, đặc biệt là những loại động vật có vỏ như cua, sò, ốc, hến…Với sò, ốc, hến, ta có thể ngâm chúng trong nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, thả vào nước một vật bằng kim loại như dao, thìa sắt… chúng sẽ tự đổng nhả bùn, cát và các chất bẩn ra. Sau đó, rửa sạch nhiều lần bằng nước cho đến khi nước trong.
6. Các loại hải sản có vỏ: Hải sản rất khó để vệ sinh triệt để, đặc biệt là những loại động vật có vỏ như cua, sò, ốc, hến…Với sò, ốc, hến, ta có thể ngâm chúng trong nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, thả vào nước một vật bằng kim loại như dao, thìa sắt… chúng sẽ tự đổng nhả bùn, cát và các chất bẩn ra. Sau đó, rửa sạch nhiều lần bằng nước cho đến khi nước trong.
7. Nấm: Bạn không nên ngâm nấm trong một thời gian dài hoặc rửa chúng quá lâu bằng nước. Nấm hấp thụ nước rất tốt. Tốt nhất, bạn nên rửa sạch nấm thật nhanh và lau khô bằng khăn giấy. Đặc biệt, bạn chỉ nên rửa nấm trước khi nấu. Nếu không, chúng sẽ nhanh hỏng và mất độ đàn hồi.
7. Nấm: Bạn không nên ngâm nấm trong một thời gian dài hoặc rửa chúng quá lâu bằng nước. Nấm hấp thụ nước rất tốt. Tốt nhất, bạn nên rửa sạch nấm thật nhanh và lau khô bằng khăn giấy. Đặc biệt, bạn chỉ nên rửa nấm trước khi nấu. Nếu không, chúng sẽ nhanh hỏng và mất độ đàn hồi.
8. Đồ hộp: Vi khuẩn không thể vào bên trong thực phẩm nhờ vào nắp đồ hộp. Nhưng nếu bạn không rửa bên ngoài vỏ đồ hộp trước khi mở, chắc chắn sẽ có một lượng vi khuẩn đáng kể xâm nhập vào thực phẩm.
8. Đồ hộp: Vi khuẩn không thể vào bên trong thực phẩm nhờ vào nắp đồ hộp. Nhưng nếu bạn không rửa bên ngoài vỏ đồ hộp trước khi mở, chắc chắn sẽ có một lượng vi khuẩn đáng kể xâm nhập vào thực phẩm.
9. Trái cây và rau củ có vỏ không ăn được: Cho dù chúng ta có thể bóc và loại bỏ vỏ của những thực phẩm này, thì vi khuẩn từ da cũng hoàn toàn có thể lây lan vào phần ăn được. Đó là lý do tại sao, bạn luôn cần rửa sạch chuối, dưa hấu, cam và các loại trái cây, rau củ có vỏ khác trước khi ăn, dù bạn không hề tiêu thụ vỏ của chúng.
9. Trái cây và rau củ có vỏ không ăn được: Cho dù chúng ta có thể bóc và loại bỏ vỏ của những thực phẩm này, thì vi khuẩn từ da cũng hoàn toàn có thể lây lan vào phần ăn được. Đó là lý do tại sao, bạn luôn cần rửa sạch chuối, dưa hấu, cam và các loại trái cây, rau củ có vỏ khác trước khi ăn, dù bạn không hề tiêu thụ vỏ của chúng.
10. Các loại hạt: Bạn nên rửa các loại hạt trước khi sử dụng, ngay cả khi chúng đã được bóc vỏ. Bởi chúng ta không bao giờ biết chắc chắn về cách chúng được lưu giữ và vận chuyển. Ngoài ra, rửa sạch hạt sẽ giúp loại bỏ axit phytic, một loại chất được sử dụng để bảo vệ hạt khỏi kí sinh trùng, nhưng nó cũng có thể gây hại cho cơ thể con người.
10. Các loại hạt: Bạn nên rửa các loại hạt trước khi sử dụng, ngay cả khi chúng đã được bóc vỏ. Bởi chúng ta không bao giờ biết chắc chắn về cách chúng được lưu giữ và vận chuyển. Ngoài ra, rửa sạch hạt sẽ giúp loại bỏ axit phytic, một loại chất được sử dụng để bảo vệ hạt khỏi kí sinh trùng, nhưng nó cũng có thể gây hại cho cơ thể con người.
11. Hoa quả sấy khô: Loại thực phẩm này được xem là một trong những loại bẩn nhất. Điều này đặc biệt đúng với những loại quả được bán theo trọng lượng. Ngay cả khi mua trái cây sấy khô được đóng gói nhãn mác đẹp, bạn cũng cần phải rửa, thậm chí ngâm nó vài giờ trước khi ăn.
11. Hoa quả sấy khô: Loại thực phẩm này được xem là một trong những loại bẩn nhất. Điều này đặc biệt đúng với những loại quả được bán theo trọng lượng. Ngay cả khi mua trái cây sấy khô được đóng gói nhãn mác đẹp, bạn cũng cần phải rửa, thậm chí ngâm nó vài giờ trước khi ăn. 

Lợi ích bất ngờ của thực phẩm có vị đắng

Thực tế thực phẩm có vị đắng thường không được nhiều người yêu thích sử dụng. Tuy nhiên, công dụng mà những thực phẩm này đem lại sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên...

Những lợi ích đặc biệt của thực phẩm vị đắng

Tin mới