Trả giá đắt vì tiết kiệm, vợ chồng trẻ mắc ung thư gan nguy hiểm

(Kiến Thức) - Dù còn trẻ, hai vợ chồng bàng hoàng khi biết tin mình mắc ung thư gan nguy hiểm. Hóa ra, lối sống tiết kiệm không đúng đắn khiến cả hai phải trả giá đắt.

Lu Media đưa tin, một cặp vợ chồng dù còn trẻ đều được bác sĩ thông báo mắc ung thư gan nguy hiểm. Hóa ra, hai vợ chồng mở quầy bán trái cây. Bản tính tằn tiện nên cả hai thường cắt bỏ phần quả bị hư hỏng rồi vô tư thưởng thức. Chính thực phẩm họ ăn hàng ngày là căn nguyên gây nên căn bệnh.
Về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng Huang Shumin cho biết, trái cây cung cấp lượng lớn dinh dưỡng như chất xơ, magie, kali, polyphenol thực vật, axit hữu cơ và vitamin C. Tuy nhiên, khí hậu ẩm ướt của Đài Loan khiến việc bảo quản trái cây khá khó khăn, dễ hư hỏng.
Tra gia dat vi tiet kiem, vo chong tre mac ung thu gan nguy hiem
 Dù chỉ mốc một phần, aflatoxin vẫn hiện diện toàn bộ trái cây, gây bệnh. Ảnh minh họa.
Đáng nói, trái cây hỏng có chứa aflatoxin. Ở đó, aflatoxin là một loại độc tố có khả năng gây ung thư mạnh. Nó từng được WHO công nhận là chất gây ung thư năm 1993. Thường xuyên tiêu thụ chất độc này gây tổn hại lớn cho gan. Thậm chí, chỉ cần 1mg aflatoxin là có thể gây ung thư.
Thông thường, trái cây một khi nhiễm nấm là sẽ hiện diện toàn bộ quả. Hành động cắt phần nấm của đôi vợ chồng trẻ không giúp loại bỏ chúng. Đây cũng là nguồn căn khiến cả hai đối diện với ung thư.
Ngoài trái cây, aflatoxin còn hiện diện nhiều trong thực phẩm như đậu phộng, bột đậu phộng, đậu... bị mốc.
Do aflatoxin rất độc nên khi phát hiện thực phẩm mốc, ôi thiu, bạn nên loại bỏ chúng thay vì chỉ cắt đi 1 phần. Chỉ cần vết nứt nhỏ cũng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển mà mắt thường không thể phát hiện.
Khi đi mua trái cây, nếu phần vỏ bên ngoài không được đảm bảo thì tốt nhất không mua. Để đảm bảo sức khỏe, chuyên gia Huang Shumin cũng nhấn mạnh:
- Chú ý hình thức bên ngoài: Nên chọn trái cây màu sắc tươi sáng, hình dạng nguyên vẹn. Bề ngoài không có dấu hiệu thối rữa, dập nát hay côn trùng cắn.
- Chú ý đến mùi vị. Quả chín tới sẽ có mùi thơm tự nhiên. Nếu mùi có thoảng chút vị chua chứng tỏ chúng bị chín quá, đã lên men, tốt nhất không nên mua.
- Dùng tay để cảm nhận. Dùng tay cảm nhận xem có vết dập lõm nào không. Đôi khi nhìn bằng mắt cũng khó có thể phát hiện được điểm bất thường này.

Người đàn ông 32 tuổi qua đời vì ung thư gan

Anh Hoàng (32 tuổi, người Trung Quốc) thường ngày không hút thuốc, không uống rượu bia nhưng cuối cùng lại phát hiện mình bị mắc ung thư gan giai đoạn cuối, sau đó 3 tháng thì qua đời. Nguyên nhân xuất phát từ 2 loại trái cây này.

Hầu hết mọi người đều biết rằng thói quen uống rượu bia và các chất cồn khác sẽ làm tăng gánh nặng giải độc của gan, lâu ngày khiến suy giảm chức năng gan, gây tổn thương và cuối cùng dẫn đến tế bào ung thư gan phát triển. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn loại trái cây không đúng, không tốt còn có thể làm hại gan và thúc đẩy ung thư phát triển kinh khủng hơn cả uống rượu.

Trường hợp của anh Hoàng (32 tuổi, người Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ. Trước nay, anh tự đánh giá thấy cơ thể mình rất khỏe mạnh, không hề có bệnh tật gì. Tuy nhiên, cách đây 3-4 tháng, anh bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, bụng chướng và phù chân nên đến khám tại bệnh viện gan mật.

2 loại trái cây cực độc hại gan vô cùng

Hoa quả chứa hàm lượng vitamin vô cùng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng hai loại sau tốt nhất nên tránh xa.

1. Trái cây thối

2 loai trai cay cuc doc hai gan vo cung

Tin mới