Trẻ còi cọc chậm lớn nên ăn nhộng tằm

(Kiến Thức) - Nhộng tằm là nguồn dinh dưỡng cho những đứa trẻ còi cọc chậm lớn bởi có thể làm tăng tốc độ phát triển của những trẻ này. 

Tre coi coc cham lon nen an nhong tam
 
Có thể nói nhộng tằm là loại thực phẩm “ngon, bổ, rẻ”, chế biến đơn giản, chỉ cần rang với ít mỡ, cho mắm muối vừa đủ, múc ra đĩa, rắc thêm mấy sợi lá chanh thái nhỏ, chúng ta sẽ có một món ăn bùi, béo, đậm đà, ngon miệng.
Từ xa xưa, người dân là biết sử dụng món ăn từ nhộng tằm. Ngày nay tuy ít người nuôi tằm hơn, nhưng những nơi vùng cao vẫn coi món ăn này là đặc sản. Theo y học cổ truyền, nhộng tằm có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình. Tác dụng bổ dưỡng, chữa trị trẻ em suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm lớn, chứng âm hư nội nhiệt, tiêu khát (tiểu đường) chứng phế nhiệt, ho khan mất tiếng, phụ nữ sau khi sinh ít sữa...
Trong 100g nhộng tằm cung cấp tới 114 calo, trong đó có đến 13g protit; 6,5g lipit và nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C...). Trong 1kg nhộng tằm tươi có lượng protein tương đương 2,8kg trứng gà!       
Nhộng tằm giàu protein, là chất cần thiết cho mọi lứa tuổi, đồng thời có nhiều canxi và phospho là chất có vai trò tham gia cấu tạo xương. Nhộng tằm rất tốt cho trẻ còi cọc chậm lớn do thiếu đạm, cũng như ngăn ngừa chứng bệnh loãng xương, xốp xương, người già thận âm hư đau lưng mỏi gối. Đặc biệt, thực phẩm này còn có nhiều axit amin thiết yếu gồm: Valin, Tyrosin, Trytophan... và các chất khoáng, nhất là canxi (40mg%) và phospho (109mg%) nên rất thích hợp cho phụ nữ mang thai, suy nhược cơ thể.   
Nhộng tằm còn có tác dụng làm giảm      cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan. Nhộng thường dùng dưới dạng các món ăn hoặc tán thành bột để uống cho tác dụng tốt đối với người bị gan nhiễm mỡ. Các bà mẹ cho con bú mà sữa không thông, tắc sữa hoặc sữa về ít thì dùng nhộng tằm rang khô tán bột, uống 8g với chút rượu trắng.
Tuy nhiên, nhộng tằm là loại giàu protein nên sẽ gây dị ứng với những người có cơ địa dễ dị ứng, hay người bị bệnh gút hạn chế dùng. Khi mua nhộng, nên chọn nhộng có màu tươi, sáng, có nguồn gốc rõ ràng. Muốn chế biến các món ăn, nhộng mua về cho vào nước muối pha loãng để vớt bỏ những con nhộng nổi trên mặt nước, vì những con này đã dập nát, rửa sạch, để ráo sau đó chế biến theo cách tự chọn.

Nhộng tằm cải thiện chứng chậm lớn, còi xương

(Kiến Thức) - Nhộng tằm là loại vừa làm thức ăn vừa làm vị thuốc có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình, bổ dưỡng chữa trị trẻ em suy dinh dưỡng, còi cọc chậm lớn và phụ nữ sau khi sinh ít sữa... 

Hỏi: Con tôi rất lười ăn, còi cọc và chậm lớn. Mọi người mách nên cho cháu ăn nhộng tằm. Xin hỏi có đúng không và nó còn có tác dụng gì nữa? - Nguyễn Thị Hiền (Thanh Hóa).
 

Món ngon từ nhộng ong đất Quảng

(Kiến Thức) - Món ngon từ nhộng ong là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Quảng.

Mon ngon tu nhong ong dat Quang
 Nhộng ong thường có màu trắng sữa, xuất hiện nhiều vào mùa ong làm tổ. Trước khi chế biến nhất thiết phải trụng nhộng ong vào nước nóng cho săn lại, loại bỏ chất bẩn màu đen bên trong rồi cho vào nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo nước. Ảnh: wordpress
Mon ngon tu nhong ong dat Quang-Hinh-2
 Nhộng ong xào là món ăn vừa nhanh lại ngon bổ. Sau khi phi thơm hành tỏi thì đổ nhộng ong vào xào với ít nước mắm, tiêu bột. Dùng đũa khuấy nhẹ để tránh nhộng ong bị vỡ. Lá chanh thái chỉ, một ít rau thơm, vài lát ớt rừng sẽ giúp món ăn dậy mùi, thơm ngon. Ảnh: thegioicontrung
Mon ngon tu nhong ong dat Quang-Hinh-3
 Món ăn đạt chuẩn là nhộng giữ được hình thù ban đầu, không bị nát, béo ngậy và có mùi thơm đặc trưng. Nhộng ong xào có thể ăn với cơm hoặc bánh tráng nướng. Ảnh: aquabird
Mon ngon tu nhong ong dat Quang-Hinh-4
Cháo nhộng ong được nấu cháo bằng gạo lúa mùa, có pha thêm nước cốt dừa khô. Nhộng ong làm sạch xào sơ với hành, tỏi cho thơm. Cháo chín nhừ thì nêm nếm gia vị, nước mắm rồi trút nhộng đã xào vào, thêm nước cốt dừa, rắc tiêu, hành lá xắt nhuyễn. Cháo nhộng ong ăn nóng mới cảm nhận được hết vị ngon của món ăn. Ảnh: vanhoamientay 
Mon ngon tu nhong ong dat Quang-Hinh-5
 Nhộng ong um hấp dẫn với vị béo ngậy của nhộng ong, vị chát của chuối cây. Phi thơm hành rồi cho nhộng ong, chuối cây xắt nhỏ vào. Um cho đến khi chuối và nhộng thấm đều gia vị. Tắt bếp, cho thêm lá lốt xắt nhuyễn vào. Nhộng ong um chuối thường ăn kèm với bánh tráng nướng và một vài ly rượu. Mùi thơm của bánh tráng, chất béo của nhộng….hòa cùng men nồng của rượu tạo cho thực khách cảm giác lạ miệng, thơm ngon và bổ dưỡng. Ảnh: tapchiamthuc. 
Mon ngon tu nhong ong dat Quang-Hinh-6
Nhộng ong trộn bưởi gây ấn tượng khó quên bởi vị bùi, thơm béo cùng vị ngọt thanh của bưởi. Nhộng ong làm sạch, tẩm gia vị, rồi cho vào xào chín. Bưởi chín gọt vỏ, bỏ hột, xé rời từng tép trộn chung với nhộng. Ảnh: nhandan
Mon ngon tu nhong ong dat Quang-Hinh-7
Nhộng ong nướng lá nhàu. Gói nhộng ong vào lá nhàu rồi đem nướng trên lửa than. Khi nhộng bốc hơi thơm lừng là đã chín. Nước chấm cho món ăn rất dân dã, muối tiêu chanh hoặc nước mắm ớt. Món ăn có vị béo ngọt hòa quyện với hương lá nhàu, chua cay mặn mặn của muối tiêu chanh. Ảnh: hanoilive 

Tin mới