Trẻ hơn 20 tuổi nhờ sử dụng 1 rau, 2 quả và 1 trà

Tiến sĩ Mark Hyman, chuyên gia về tuổi thọ cho biết thường xuyên sử dụng một số loại thực phẩm có thể giúp sống thọ hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Tiến sĩ Mark Hyman 63 tuổi cho biết bản thân ‘trẻ hơn 20 tuổi’ so với tuổi thực tế nhờ duy trì thói quen sinh hoạt và ăn uống điều độ hàng ngày. Trong cuốn sách “Young Forever: The Secrets to Living Your Longest, Healthiest Life”, ông chỉ ra rằng mọi người có thể kiểm soát tốc độ già đi của cơ thể và tăng chất lượng cuộc sống nhờ những thói quen tốt.

Theo đó, tập thể dục, chế độ dinh dưỡng hợp lý, kiểm soát căng thẳng và giao tiếp xã hội là những thói quen tốt có liên quan trực tiếp đến quá trình lão hóa khỏe mạnh và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính dẫn đến tử vong sớm.

Về chế độ dinh dưỡng, chuyên gia Hyman cho biết, ông thường xuyên sử dụng 1 loại rau, 2 loại quả và 1 loại trà hàng ngày. Ông ví các loại thực phẩm này như “thuốc” giúp mình đảm bảo sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

1 loại rau Rau họ cải Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải brussels, cải xoăn và bắp cải rất giàu dưỡng chất thực vật như chất xơ, magie, folate,.... Các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng giúp giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa và nguy cơ ung thư.

Chuyên gia Hyman nói: “Các chất dinh dưỡng này kích hoạt quá trình giải độc tế bào bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể”. Chuyên gia khuyến khích mọi người nên ăn 340-680 gam rau họ cải mỗi ngày.

Tre hon 20 tuoi nho su dung 1 rau, 2 qua va 1 tra

Ảnh minh họa.

2 loại quả Quả hạch Chuyên gia Hyman cho biết các loại quả hạch bao gồm hạt điều, hạnh nhân và quả óc chó, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện sức khỏe và tuổi thọ. Chúng rất giàu chất xơ, giúp mọi người cảm thấy no lâu và duy trì năng lượng lâu hơn.

Chuyên gia Dan Buettner, nhà nghiên cứu chuyên nghiên cứu các thói quen của cư dân “vùng xanh” - nơi những người sống thọ sinh sống - cũng nhận thấy các loại quả hạch là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ. Chuyên gia Dan Buettner cũng chỉ ra rằng những người sống thọ tại “vùng xanh” thường ăn một nắm các loại quả hạch mỗi ngày.

Quả mọng “Các loại quả mọng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật, có thể giúp kéo dài tuổi thọ”, Hyman nói. Ăn các loại quả mọng thường xuyên có thể giúp duy trì sức khỏe của đường ruột, chống viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các căn bệnh mạn tính có thể đe dọa đến sức khỏe. Mọi người có thể xay quả việt quất hoặc quả mâm xôi để làm sinh tố uống vào buổi sáng hoặc ăn trực tiếp vào các bữa phụ trong ngày.

Tre hon 20 tuoi nho su dung 1 rau, 2 qua va 1 tra-Hinh-2

Ảnh minh họa.

1 loại trà Trà xanh Uống trà xanh cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của chuyên gia Hyman. Ngoài việc đem lại cảm giác êm dịu cho cơ thể, loại đồ uống này cũng có thể làm giảm stress oxy hóa. Trong trà xanh có chứa catechin, chất chống oxy hóa có thể bảo vệ não bộ khỏi bệnh tật và giúp chúng ta sống thọ hơn.

Chuyên gia Hyman cho biết ở Icaria, Hy Lạp, một trong những “vùng xanh” của thế giới, ông đã quan sát thấy người dân nơi đây thường xuyên thưởng thức trà làm từ cây xô thơm.

Dùng dầu ô liu Chuyên gia Hyman cho biết ông ưu tiên sử dụng dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày. Dầu ô liu chứa các chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và bệnh tim mạch.

Dầu ô liu cũng có thể chống lại quá trình stress oxy hóa - quá trình gây hại cho sức khỏe của não bộ và có thể gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh.

Chuyên gia Hyman nói: “Chất béo lành mạnh trong dầu ô liu rất tốt cho sức khỏe. Bạn cần đảm bảo rằng mình bổ sung đủ lượng chất béo tốt cho cơ thể. Dầu ô liu là một cách tuyệt vời để giúp bạn làm điều đó” 

7 loại rau củ tốt nhất cho người bệnh gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, chất béo lành mạnh… có thể giảm tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu.

Gan là một cơ quan thiết yếu với nhiều chức năng bao gồm hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, lưu trữ vitamin và khoáng chất, làm sạch độc tố khỏi máu và tổng hợp protein.

Sự lựa chọn thực phẩm và đồ uống hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến cơ quan này. Dưới đây là một số loại rau củ người bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn hàng ngày giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh.

Học cách ăn như người Nhật để sống thọ

Người Nhật rất coi trọng bữa ăn mỗi ngày, lựa chọn thực phẩm ít qua chế biến, không bỏ nhiều gia vị.

Theo số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tuổi thọ trung bình của đàn ông và phụ nữ nước này lần lượt là 81 và 87 tuổi.

Một cốc sữa đậu nành, hai miếng đậu phụ trắng, một bát cơm nhỏ và một phần sashimi mực nang. "Bữa ăn trắng tinh" trên là bữa tối tối giản của một người Nhật cao tuổi. Đối với người dân ở nhiều nước khác, thực đơn đạm bạc như vậy chắc hẳn rất khó nuốt.

Hoc cach an nhu nguoi Nhat de song tho

Tuổi thọ của người dân Nhật tăng từ khoảng 50 tuổi (năm 1947) lên trên 80 tuổi (năm 2019). Ảnh: Nippon

Theo Aboluowang, người Nhật rất coi trọng ba bữa ăn mỗi ngày. Họ lên kế hoạch trước những gì nên, không nên ăn. Bữa tối không bao giờ được lên lịch quá sớm hoặc quá muộn.

Thời gian ăn khoa học nhất là 3-4 tiếng trước khi đi ngủ. Điều đó không tạo ra gánh nặng cho dạ dày cũng như không lo ảnh hưởng đến cơ thể. Một nguyên tắc được biết tới nhiều là chỉ ăn no 70%.

Dưới đây là các đặc điểm trong chế độ ăn của đất nước “trường thọ”:

Có nhiều món trong một bữa ăn

Nếu từng tới Nhật hoặc xem qua tivi về bữa ăn của người Nhật, bạn sẽ thấy có rất nhiều đĩa thức ăn nhỏ trên bàn. Các món chính là mì, cơm giàu carbs và nước, bên cạnh đó có nhiều món phụ phong phú với khẩu phần vừa phải.

Chính phủ Nhật Bản khuyến khích người dân nên ăn đủ 30 loại thực phẩm mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng và đa dạng.

Ăn nhạt ít dầu mỡ

Hoc cach an nhu nguoi Nhat de song tho-Hinh-2

Bữa ăn chú trọng các loại thực phẩm nhạt, ít gia vị. Ảnh: Aboluowang

Người Nhật chú ý nhiều đến hương vị ban đầu của thực phẩm nên món ăn được phục vụ lạnh, ít dầu và ít gia vị. Sushi và sashimi là điển hình cho phong cách này.

Thực phẩm nguyên bản sẽ tốt cho sức khỏe hơn loại chứa nhiều dầu và muối. Ăn dầu, muối thường xuyên sẽ gây tổn thương lâu dài cho dạ dày và đường ruột, dễ dẫn đến béo phì.

Hải sản và thực phẩm lên men

Vì Nhật bao quanh là biển nên hải sản thường xuất hiện trên bàn ăn của người dân. Các món cá giàu axit béo không bão hòa được ưa chuộng, như lươn và cá hồi, sẽ mang lại chất béo dễ tiêu hóa cho cơ thể con người.

Ngoài hải sản, các loại thực phẩm lên men như miso và natto sẽ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn. Đây là lý do người Nhật Bản có thể duy trì lượng mỡ thấp trong cơ thể mà không cần tập thể dục, giảm thiểu nhiều rủi ro về sức khỏe.

Hoc cach an nhu nguoi Nhat de song tho-Hinh-3

Hải sản là các loại cá chứa chất béo tốt được ưa chuộng ở Nhật. Ảnh: Aboluowang

Nhai chậm khi ăn

Hầu hết đĩa thức ăn của người Nhật đều nhỏ nên họ thường nhai và nuốt chậm khi ăn. Ăn uống từ tốn không chỉ giúp bạn thưởng thức món ngon mà còn giảm bớt gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày.

Thời gian từ khi thức ăn vào miệng cho đến khi não bộ tiếp nhận thông tin no khoảng 20 phút. Do đó, ăn chậm cũng tăng cảm giác no, kiểm soát lượng thức ăn.  

Tin mới