Trung Quốc quay cuồng trong khủng hoảng thịt heo

Theo Financial Times, giá thịt heo tăng kỷ lục do nguồn cung sụt giảm đẩy Trung Quốc vào cơn khủng hoảng thịt heo lớn nhất kể từ năm 2011.

Tính tại thời điểm 3/5/2016, giá thịt heo trên thị trường Trung Quốc là 20.9 nhân dân tệ/kg, tăng hơn 4% so với tuần trước và tăng gần 25% so với hồi đầu năm. Mức giá hiện nay thậm chí còn đắt hơn so với giai đoạn cao điểm gần đây nhất năm 2011.
Giá bán buôn thịt heo cũng tăng kỷ lục trong những tháng gần đây. Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, giá buôn ở mức 26,45 nhân dân tệ/kg, tăng 0,8% so với thứ 6 tuần trước.
Thịt heo là lương thực chủ yếu trong bữa ăn của nhiều gia đình tại quốc gia đông dân nhất thế giới, do đó, việc giá thịt tăng cao nhận được sự quan tâm lớn của người dân. Trong những năm gần đây, dân số tăng cùng kinh tế khá giả hơn, nhu cầu tiêu thụ thịt heo tại Trung Quốc cũng bùng nổ. Mặc dù trong hai năm qua, tăng trưởng tiêu dùng của nước này chậm lại, nhưng nguồn cung thịt heo từ nông nghiệp lại không đủ đáp ứng.
Trung Quoc quay cuong trong khung hoang thit heo
Ảnh: Reuters.
Theo báo cáo mới đây của hãng thông tấn Xinhua, chính quyền Bắc Kinh sẽ đưa hơn 3.000 tấn thịt heo đông lạnh dự trữ ra thị trường. Đây là động thái nhằm tăng nguồn cung trên thị trường và giữ giá không tăng thêm nữa.
"Quyết định có hiệu lực từ ngày 5/5 tới 4/7/2016. Khoảng 50.000 tấn thịt sẽ được bán cho 121 siêu thị lớn với giá rẻ. Chính phủ cũng trợ giá 9 nhân dân tệ (1,4 USD) cho mỗi kg thịt heo được bán ra nhằm khuyến khích các nhà bán lẻ giảm giá”, hãng thông tấn Xiahua cho biết.
Giảm giá thịt heo cũng là một trong những biện pháp giúp kiểm soát lạm phát tại Trung Quốc. Loại thực phẩm này chiếm tỷ lệ lớn trong giỏ hàng tính CPI (chỉ số giá tiêu dùng). Giá thịt heo tăng đẩy lạm phát của nước này tăng cao trong vài tháng gần đây.
Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, giá tiêu dùng trong tháng 3 tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua mức dự đoán 1,9%.
Không chỉ tại Trung Quốc, giá thịt heo Lean Hog giao dịch trên sàn hàng hóa Chicago cũng tăng hơn 50% kể từ cuối năm 2015.

Kinh hoàng tẩm hóa chất phù phép thịt heo nái thành thịt bò

Công ty TNHH Bính Hạnh tại 209/14 Lê Văn Sỹ, phường 13, Q.3, TP.HCM do ông Nguyễn Xuân Bính làm giám đốc, chế biến thịt heo thành thịt bò.

Thịt heo được ngâm dung dịch hóa chất và huyết bò. - Ảnh: Tiến Long
Thịt heo được ngâm dung dịch hóa chất và huyết bò. - Ảnh: Tiến Long 
Ngày 3/2, Chi cục thú y TP.HCM phối hợp với cơ quan chức năng "đột kích" vào cơ sở sản xuất hàng giả của Công ty TNHH Bính Hạnh tại 209/14 Lê Văn Sỹ, phường 13, Q.3, TP.HCM phát hiện ông Nguyễn Xuân Bính làm giám đốc đang tổ chức chế biến thịt heo thành thịt bò.
Thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện ngoài nhà, kho lạnh và các tủ đá chứa gần 2.044kg thịt heo nái.
Trong đó có 1.179kg thịt heo chưa ngâm, 110kg thịt đang ngâm và hơn 750kg thịt đã được "phù phép" chia thành từng túi nhỏ để bán ra thị trường. Số lượng thịt này đang được chia ra từng thau đựng nằm ngổn ngang giữa nền nhà. Ngoài ra, đoàn cũng thu được hai túi bột trắng được cho là hóa chất Metabisulfite.
Làm việc với đoàn, ông Bính không cung cấp giấy chứng nhận kiểm dịch của lô hàng. Ông Bính thừa nhận từ tháng 11-2015 đến nay đã mua thịt heo từ Đồng Nai về ngâm hóa chất “hô biến” thành thịt bò. Thịt heo mua về được sơ chế rồi ngâm vào dung dịch huyết bò pha với hóa chất Metabisulfite.
Hóa chất này được mua tại chợ Kim Biên (Q.5).
Với thủ đoạn này, mỗi ngày công ty bán ra thị trường khoảng 500 - 600kg, với giá tiền từ 135.000 đồng - 140.000 đồng. Khi bán ông Bính nói rõ cho các đầu mối biết đó là thịt heo nhưng họ vẫn đồng ý lấy hàng.
Theo một cán bộ Thú y, với việc biến thịt heo thành các loại thịt đặc sản, lừa dối khách hàng, ông Bính hưởng lợi trên 30% giá trị sản phẩm.
Ông Huỳnh Tấn Phát - phó chi cục trưởng Chi cục thú y TP.HCM, cho biết do số lượng thịt thu được không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên bắt buộc phải tiêu hủy.
Đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu kiểm nghiệm. “Căn cứ trên kết quả kiểm nghiệm, cơ quan chức năng sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với cơ sở làm hàng giả này”, ông Phát nói.
Cơ quan chức năng bắt quả tang lô hàng chuẩn bị “phù phép” từ thịt heo thành thịt bò - Ảnh: Tiến Long
 Cơ quan chức năng bắt quả tang lô hàng chuẩn bị “phù phép” từ thịt heo thành thịt bò - Ảnh: Tiến Long

Chiêu nhận diện thịt heo bị bơm chất cấm

(Kiến Thức) - Thông tin hàng trăm con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi vào lò mổ khiến nhiều người kinh hãi, làm sao nhận diện thịt heo bơm chất cấm?

Chieu nhan dien thit heo bi bom chat cam
Mới đây, thông tin Công an Bình Dương cùng Chi cục Thú y kiểm tra cơ sở thu mua heo ở thị xã Bến Cát phát hiện hàng trăm con heo được bơm nước, thuốc an thần trước khi chuyển đến lò mổ khiến dư luận bàng hoàng, kinh hãi. Trước đó, các chất cấm như Sabutamol cũng được phát hiện sử dụng trong hàng trăm nghìn con lợn đã được giết mổ, đem bán thị trường. Làm sao để nhận diện thịt heo bơm chất cấm là điều mà bất cứ ai cũng quan tâm, lo lắng. Ảnh minh họa.
Chieu nhan dien thit heo bi bom chat cam-Hinh-2
Quan sát màu sắc thịt lợn. Các loại thịt có chất tạo nạc thường có màu đỏ bóng hoặc đỏ sậm không tự nhiên. Sau khi rửa thịt, màu đỏ sậm đó lại mất đi, trông miếng thịt bị nhợt nhạt. Trong khi đó, thịt lợn thông thường có màu hồng nhạt. Ảnh minh họa. 

Tin mới