Trứng vịt lộn rất tốt nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người sau

Trứng vịt lộn rất tốt nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người sau

Trung vit lon rat tot nhung lai 'dai ky' voi 5 nhom nguoi sau

Trứng vịt lộn rất tốt nhưng lại là "đại kỵ" với một số người. Ảnh: Vietnamcoracle.

Trứng vịt lộn từ lâu được biết đến là loại thực phẩm bổ dưỡng. Mặc dù tốt, không phải ai cũng có thể ăn được trứng vịt lộn.

Công dụng của trứng vịt lộn với sức khỏe

Trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng. Rau răm có tác dụng trừ hàn, tiêu thực, sáng mắt, sát trùng, mạnh chân gối, ấm bụng, chữa đầy bụng khó tiêu… Gừng tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa, mạnh tim, giải độc thức ăn.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, món trứng vịt lộn ăn cùng gia vị là một bài thuốc, dùng chữa thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý…

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong một quả trứng vịt lộn có 182 kcal năng lượng, 13,6 g protein, 12,4 g lipid, 82 mg canxi, 212 mg phốtpho, 600 mg cholesterol… Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin A, một số ít sắt, glucid, vitamin B1, vitamin C… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được trứng vịt lộn.

Ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Dưới đây là những nhóm người không nên ăn món này.

Người mắc bệnh tim mạch

Trứng vịt lộn chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol rất cao. Nếu ăn nhiều trứng vịt lộn cholesterol xấu trong máu có thể tăng, gây hại cho tim mạch, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch gây đột quỵ. Vì thế, lời khuyên cho những người mắc bệnh tim mạch là không nên ăn trứng vịt lộn.

Người bị huyết áp cao

Những người có bệnh cao huyết áp cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Người bị bệnh cao huyết áp tuyệt đối nên tránh xa trứng vịt lộn. Khi ăn trứng vịt lộn có nghĩa là bạn đang nạp vào cơ thể lượng lớn chất đạm và cholesterol. Trong khi đó, những chất này là một trong các tác nhân chính gây nên tình trạng cao huyết áp.

Người mắc bệnh về gan, tỳ vị

Tỳ vị và gan có nhiệm vụ sàng lọc chất độc hại trong cơ thể. Tuy nhiên, khi chúng bị tổn thương, lượng đạm từ trứng vịt lộn sẽ khiến chúng phải hoạt động hết công suất, khiến tổn hại lại càng lớn hơn.

Bên cạnh đó trứng vịt lộn có tính hàn sẽ khiến người bệnh gan và các bệnh tỳ vị dễ đầy hơi, khó tiêu, thậm chí là bị đau bụng.

Người đang mang thai

Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng vịt lộn kèm rau răm sống. Rau răm tiêu thực, trừ hàn, sát trùng, ấm bụng, chống đầy bụng khó tiêu… cho người bình thường nhưng sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

Gừng tươi nóng, kích thích tiêu hóa, giải độc, tốt cho tim mạch… nhưng có thể gây sảy thai đầu thai kỳ nếu cơ địa yếu, dây chằng lỏng lẻo.

Giai đoạn cuối thai kỳ mẹ bầu ăn trứng vịt lộn sẽ tích quá nhiều đạm, chậm tiêu, sinh nhiều cholesterol xấu trong máu cũng không tốt.

Người vừa sinh con

Sản phụ vừa sinh con không nên ăn trứng vịt lộn là vì loại thực phẩm này có chứa nhiều protein và chất béo, có thể gây khó tiêu, đầy bụng.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho sản phụ là chỉ nên ăn trứng sau khi sinh từ một đến 2 ngày sinh và không nên ăn quá 2 quả/ngày.

Trẻ nhỏ

Theo bác sĩ, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn chưa thể phát triển hoàn toàn, chính vì vậy nếu bố mẹ cho bé ăn quá sớm hoặc ăn quá nhiều trứng vịt lộn sẽ dẫn đến trướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Bé từ 5 tuổi trở lên chỉ nên ăn 1/2 quả mỗi lần, mỗi tuần từ một đến 2 lần là đủ.

Buổi sáng nên cho bé uống sữa hay thức ăn đặc trước?

Việc bổ sung thức ăn bổ sung có thể coi là “cột mốc” trên chặng đường tăng trưởng của bé, nhưng sau khi bổ sung thức ăn thì nên cho bé uống sữa ngoài hay ăn bổ sung trước vào buổi sáng?

Buổi sáng nên cho bé uống sữa hay thức ăn đặc trước?
Trong ba tháng đầu ăn bổ sung đầu tiên: ăn sữa trước, đảm bảo lượng sữa.

Rau xanh tăng 20-30%, giá trứng vịt liên tục lập đỉnh

Giá hành lá tăng rất mạnh, hiện ở mức 60.000-70.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá trứng vịt có xu hướng tăng mạnh, liên tục lập đỉnh.

Rau xanh tăng 20-30%, giá trứng vịt liên tục lập đỉnh

Giá hành lá tăng mạnh

Theo khảo sát của phóng viên Nhịp Sống Kinh Tế, gần đây, giá các loại rau gia vị, đặc biệt là hành lá tăng cao đáng kể. Cụ thể, tại một số chợ khu vực quận Đống Đa, Cầu Giấy (Hà Nội), giá hành lá ở mức 60.000-70.000 đồng/kg, cà chua từ 40.000-50.000 đồng/kg, mùi tàu 4.000-5.000 đồng/mớ, thì là 5.000 đồng/mớ… Như vậy, giá các loại rau đã tăng khoảng 20-30% so với tháng trước.

Theo nhiều tiểu thương, nguyên nhân khiến hành lá tăng giá là do năm nay thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng đến sản lượng của cây, năng suất giảm một nửa. Ngoài ra, diện tích canh tác cũng giảm trong khi nhu cầu tăng cao nên nguồn cung tạm thời không đủ cầu.

Trứng vịt tăng giá “chóng mặt”

Rau xanh tang 20-30%, gia trung vit lien tuc lap dinh

Giá trứng gia cầm tăng mạnh (Ảnh: Báo Giao Thông)

Khoảng hơn 2 tháng gần đây, trứng vịt có xu hướng tăng mạnh, liên tục lập đỉnh. Theo Nhịp Sống Kinh Tế, nếu như cùng kỳ năm ngoái, giá trứng vịt chỉ 1.800-2.200 đồng/quả thì nay trứng vịt to tại trang trại có giá khoảng 3.400 đồng/quả, trứng vịt nhỏ giá 2.800 đồng/quả, trứng lộn nhỏ 4.000 đồng/quả, trứng lộn to 4.500 đồng/quả. Tại chợ, trứng vịt có giá 3.500-4.000 đồng/quả, trứng vịt lộn nhỏ giá 4.800 đồng/quả, trứng vịt lộn to 5.000-5.200 đồng/quả.

Giá trứng gà cũng tăng. Giá trứng gà ở mức 2.300 đồng/trứng (tăng 200-300 đồng/trứng so với cách đây 1 tháng), trứng gà ác từ 1.600-1.800 đồng/trứng.

Trứng tăng giá nhưng nhiều nông dân không vui vì đã bán bớt, không có tiền để tái đàn. Trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục suốt 2 năm qua. Tính từ cuối năm 2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi trong nước đã tăng tới 17 lần và chưa giảm lần nào. Tình trạng thức ăn chăn nuôi tăng giá phi mã khiến người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn.

Giá lợn hơi rời xa mốc 60.000 đồng/kg

Những ngày gần đây, giá lợn hơi xuất chuồng lao dốc, rời xa mốc 60.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Xuân Lộc, đại diện Ban quản lý chợ đầu mối gia súc - gia cầm Hà Nam, cho biết, phần lớn lợn được bán ở mức giá 55.000 đồng/kg, thấp nhất giá 50.000 đồng/kg. Ở Sơn Dương (Tuyên Quang), loại lợn hơi đẹp nhất giá giảm về 55.000 đồng/kg, còn đa phần được bán với giá 51.000-52.000 đồng/kg. Ở Sơn La, giá lợn hơi cũng giảm xuống 54.000 đồng/kg.

Rau xanh tang 20-30%, gia trung vit lien tuc lap dinh-Hinh-2

Giá lợn hơi giảm xuống mức thấp Ảnh: Tâm An)

Chi phí tăng vọt đẩy giá thành chăn nuôi lợn hiện nay lên mức 60.000 đồng/kg. Với mức giá hiện nay, đa phần người chăn nuôi phải bán lợn hơi dưới giá thành sản xuất, chịu thua lỗ. Với giá 54.000 đồng/kg, xuất bán 1 con lợn người chăn nuôi chịu lỗ khoảng 600.000-700.000 đồng.

  

Những tác hại nguy hiểm của việc ăn tối quá muộn

Do công việc, cuộc sống mà nhiều người thường ăn tối quá muộn. Họ không biết rằng điều đó sẽ gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của bản thân.

Những tác hại nguy hiểm của việc ăn tối quá muộn

Nhung tac hai nguy hiem cua viec an toi qua muon

Đau dạ dày

Tin mới