Từ mức cao chót vót, thanh trà Thái có giá rẻ như rau

Chỉ trong vòng 20 ngày, từ mức cao chót vót, giá thanh trà Thái lao dốc, rơi xuống mức rẻ khó tin.

Đầu tháng 3, thanh trà Thái bắt đầu đổ bộ chợ Việt. Khi đó, thanh trà Thái được rao bán với giá cao chót vót, dao động từ 185.000-200.000 đồng/kg. Với mức giá này, đây là loại trái cây Thái Lan có giá bán đắt đỏ nhất ở chợ Việt.
Khoảng một tuần trở lại đây, thanh trà bày bán la liệt khắp chợ truyền thống, “nhuộm vàng” chợ online. Đáng chú ý, từ mức giá đắt đỏ đầu tháng 3, thanh trà Thái được rao bán giá bình dân, chỉ 45.000-65.000 đồng/kg tuỳ loại, thậm chí có nơi bán 30.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Luyến, quản lý cửa hàng trái cây ở Đống Đa (Hà Nội), cho biết, chuyến thanh trà Thái Lan đầu tiên nhập về cửa hàng trong năm nay được bán với giá 205.000 đồng/kg. Đến đầu tháng 3, giá giảm còn 185.000 đồng/kg. Song so với mặt bằng trái cây Thái Lan có bán tại cửa hàng, thanh trà có giá đắt nhất. Đến nay, thanh trà rớt giá không phanh, về mức bình dân.
Tu muc cao chot vot, thanh tra Thai co gia re nhu rau
Đang từ mức giá cao chót vót, thanh trà Thái dội chợ bán giá siêu rẻ (Ảnh: NVCC)
Tối qua, tại hệ thống cửa hàng trái cây chị Luyến quản lý, hơn 3 tấn thanh trà đổ về kho. Cửa hàng bán theo thùng 5kg với mức giá 250.000 đồng/thùng (50.000 đồng/kg).
Thanh trà Thái trái to, có phần cơm vàng ruộm, ăn ngọt lịm và thơm. Dịp này, giá rẻ nên khách ồ ạt đặt mua về ăn”. Chị tiết lộ, ngày mai cửa hàng sẽ về chuyến mới giá còn rẻ hơn, chỉ khoảng 45.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Mai Nhi - đầu mối bán trái cây online ở Cầu Giấy (Hà Nội), cũng cho hay đang bán thanh trà Thái với giá 30.000 đồng/kg, áp dụng cho khách lẻ mua set 5kg. Còn giá sỉ, tuỳ vào số lượng hàng khách lấy mỗi lần mà có giá bán khác nhau. Theo đó, khách sỉ lấy từ 10 thùng trở lên (15-17kg/thùng) sẽ có giá sỉ khác với khách lấy sỉ dưới 5 thùng mỗi lần.
Tu muc cao chot vot, thanh tra Thai co gia re nhu rau-Hinh-2
Các đầu mối nhập về với số lượng lớn để đổ sỉ cho khách (Ảnh: NVCC)
“Đây có thể nói là mức giá rẻ khó tin”, chị nhận xét. Chị Nhi đã bán thanh trà được 4-5 năm nay. Những mùa trước dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thanh trà Thái đổ bộ chợ nhưng giá vẫn ở mức 65.000-80.000 đồng/kg. Nay giá càng ngày càng rẻ, hàng về liên tục với số lượng đầu tấn mỗi ngày.
Trên các chợ đầu mối trái cây online, thanh trà Thái được rao bán la liệt, giá dao động từ 22.000-26.000 đồng/kg tuỳ loại. Hàng được đóng theo rành trọng lượng 15-17kg.
Theo chị Nguyễn Thị Mẫn, đầu mối đổ sỉ trái cây ở Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội), thời điểm cuối tháng 2 và đầu tháng 3 thanh trà đã dội chợ, song giá chị bỏ sỉ vẫn ở mức 95.000-120.000 đồng/kg. Hiện giá thanh trà giảm mạnh, chỉ bằng 1/5 so với hồi đầu tháng 3.
Như ngày 29/3, chị bỏ sỉ quả này với giá 370.000 đồng/rành 15kg. Khách lấy trên 10 rành mỗi lần giá giảm còn 360.000 đồng/rành. Chia ra, 1kg thanh trà có giá chỉ 25.000 đồng/kg, rẻ như rau ngoài chợ.
Cũng theo chị Mẫn, giá rẻ người dân ăn nhiều nên lượng thanh trà đổ sỉ mỗi ngày cũng tăng gấp đôi so với hồi đầu tháng. Trung bình một ngày, chị đổ sỉ cho mối buôn bán ở Hà Nội và mối sỉ ở các tỉnh lân cận trên dưới trên dưới 10 tấn thanh trà.

Loại quả nhìn như trứng gà giá siêu rẻ, chỉ từ 50 nghìn đồng/kg

Quả thanh trà đang được nhiều chị em ưa thích đặt mua về ăn thử chỉ với giá từ 50 nghìn đồng/kg.

Được coi là đặc sản miền Tây được nhiều người yêu thích, những năm trước, quả thanh trà được bày bán với giá từ 100-150 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, những ngày gần đây, tại các sạp hoa quả ở chợ truyền thống hay trên các chợ online, quả thanh trà bất ngờ được rao bán với giá chỉ từ 50-90 nghìn đồng/kg.

Bán đặc sản tiến vua, ngồi đếm cây thu tiền triệu mỗi ngày

Sau mấy năm liên tục mất mùa, mất giá, người trồng thanh trà ở Thừa Thiên - Huế đang rất phấn khởi bởi vụ mùa năm nay đặc sản tiến vua này bán được giá, cho thu nhập cao.

Từ thuở xưa, thanh trà (hay còn gọi bưởi thanh trà) được xem là loài cây đặc trưng, đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Cố đô Huế.

Cùng với nhiều loại sản vật khác, thanh trà xứ Huế nức tiếng trong vùng và được người dân cung tiến các bậc vua chúa triều Nguyễn. Đó là nhờ hương vị ngọt thanh, mát lạnh và đượm vị của thanh trà khi chế biến thành nhiều món ăn độc đáo.

Tại Thừa Thiên - Huế, thanh trà được trồng ở nhiều nơi như vùng Thủy Biều (TP. Huế), xã Phong Thu (huyện Phong Điền), phường Hương Vân (thị xã Hương Trà), xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy),... 

Ban dac san tien vua, ngoi dem cay thu tien trieu moi ngay

Ban dac san tien vua, ngoi dem cay thu tien trieu moi ngay-Hinh-2

Thanh trà được xem là sản vật đặc trưng, tưng được cung tiến cho vua chúa triều Nguyễn

Trong đó, thanh trà Thủy Biều được người dân và du khách thập phương đánh giá là thơm ngon hơn cả, có hương vị riêng so với thanh trà trồng ở vùng đất khác.

Thanh trà Huế được thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Hiện là thời điểm bưởi thanh trà chín đẹp, cho hương vị thơm ngon nhất.

Một lãnh đạo UBND xã Dương Hoà (thị xã Hương Thuỷ) chia sẻ, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hai năm qua, giá cả thanh trà liên tục mất giá, mất mùa.

“Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 8, người dân trồng thanh trà ở Dương Hoà nói riêng và các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung đều rất phấn khởi vì mùa thanh trà năm nay cây sai quả, bán được giá”, vị lãnh đạo này nói.

Mùa thanh trà năm nay đến muộn hơn mọi năm, nhưng không khí mua bán vẫn rất nhộn nhịp. Nhiều người đổ xô về các vựa thanh trà ở Thủy Biều, Dương Hoà,... để mua về ăn, làm quà tặng. Thương lái cũng tìm đến tận vườn nhà dân để thu mua thanh trà, đưa về các khu chợ, xuất bán bán cho du khách và các địa phương lân cận.

Bà Ngô Thị Trúc (một chủ vườn ở Dương Hoà) cho biết, năm ngoái, bưởi thanh trà được giá cao nhưng các chủ vườn không có hàng để bán vì mất mùa.

“Năm nay, gia đình có 2 sào, năng suất trung bình khoảng 1.000-1.500 trái/sào. Với giá bán dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg, gia đình tôi thu được gần 50 triệu đồng”, bà Trúc nói.

Theo bà Trúc, niềm vui của người trồng thanh trà được nhân lên khi giá bán bưởi từ đầu năm đến nay luôn ổn định ở mức cao, nhiều gia đình có thêm thu nhập.

Ban dac san tien vua, ngoi dem cay thu tien trieu moi ngay-Hinh-3

Ban dac san tien vua, ngoi dem cay thu tien trieu moi ngay-Hinh-4

Nhiều chủ vườn phấn khởi vì giá thanh trà được thương lái mua ở mức cao, từ 35.000-40.000/kg

Được xem là thủ phủ của thanh trà Huế, những ngày qua, người dân phương Thuỷ Biều (TP. Huế) đang tất bật vào vụ thu hoạch.

“Vụ năm nay nhà tôi có 3 sào thanh trà kết trái. Nhờ thời tiết thuận lợi, thanh trà trổ bông và cho trái đều. Ngay từ thời điểm giữa năm, các thương lái đã đến vườn để khảo sát, đặt cọc tiền chờ thanh trà chín là đến thu hoạch. Chủ vườn chỉ ngồi đếm cây lấy tiền”, ông Võ Bá Huế (trú tại phường Thuỷ Biều) cho hay.

Là người có nhiều năm gắn bó với cây thanh trà, ông Huế chia sẻ, không ai biết thanh trà ở Huế xuất hiện từ bao giờ, tuy nhiên chỉ có vùng đất Thuỷ Biều này mới cho ra những quả thanh trà ngon và mọng nước.

Ban dac san tien vua, ngoi dem cay thu tien trieu moi ngay-Hinh-5

Ngay từ giữa năm, thương lái đã tìm đến tận vườn của người dân để đặt cọc. Khi thanh trà chín, họ đến hái rồi đưa ra các chợ bán cho du khách và các địa phương khác.

Ban dac san tien vua, ngoi dem cay thu tien trieu moi ngay-Hinh-6

Qua bàn tay chế biến của các nghệ nhân, thanh trà là một trong những món ăn đặc trưng của xứ Huế.

Một trái thanh trà nặng từ 0,7-1 kg, vỏ màu vàng nắng, cùi rất thơm và tép bưởi có màu vàng trong. Hằng năm cứ vào mùa mưa, lũ nước sông dâng cao mang theo phù sa bồi đắp cho hàng trăm gốc thanh trà trong làng. Nhờ đó, thanh trà Thuỷ Biểu thường ngon và ngọt hơn những vùng khác và giá thành cũng cao hơn.

Thanh trà là loại trái cây quý để làm quà tặng của người dân xứ Huế, là đặc sản để phục vụ khách du lịch. Qua bàn tày chế biến của các nghệ nhân, thanh trà trở thành món ăn đặc trưng của ẩm thực Cố đô.

Tin mới