Hạt lanh nhỏ, màu nâu, hoặc vàng, là những nguồn giàu nhất của axit béo omega-3 thực vật và nhiều khoáng chất tốt. Ăn hạt lanh mỗi ngày có vô số lợi ích sức khỏe và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết về những điều này. |
Giảm nguy cơ ung thư: Theo một nghiên cứu của Canada có sự tham gia của hơn 6.000 phụ nữ, người ta thấy rằng những người thường xuyên ăn hạt lanh có đặc điểm ít bị ung thư vú hơn. Hạt lanh là một nguồn giàu lignan, chứa nhiều hơn 800 lần so với hầu hết các loại thực vật khác. Chúng có đặc tính chống oxy hóa và estrogen có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư.
|
Giảm huyết áp: Một đánh giá của 11 nghiên cứu đã kết luận rằng tiêu thụ hạt lanh hàng ngày trong hơn 3 tháng có thể làm giảm huyết áp 2 mmHg. Điều này có vẻ không đáng kể, nhưng thậm chí điều này có thể làm giảm 10% nguy cơ tử vong do đột quỵ và 7% do bệnh tim .
|
Giảm nguy cơ đau tim: Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng việc ăn hạt lanh liên quan tới việc giảm nguy cơ bị đột quỵ. Ngoài ra, một phân tích chi tiết của 27 nghiên cứu liên quan đến hơn 250.000 người cho thấy ăn hạt lanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim khoảng 14%.
|
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Một muỗng canh hạt lanh chứa khoảng 3 gram chất xơ hòa tan. Hạt lanh hoạt động như thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp cơ thể loại bỏ các chất độc và giải phóng chất béo nhanh hơn.
|
Kiểm soát mức cholesterol: Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 3 muỗng bột hạt lanh mỗi ngày trong 3 tháng có thể làm giảm 20% cholesterol xấu và cholesterol toàn phần gần 17%. Theo các nhà khoa học, điều này là do lượng chất xơ cao trong hạt lanh.
|
Giảm các cơn “bốc hỏa”: Một nghiên cứu nhỏ tại Phòng khám Mayo ở Rochester (Mỹ) thực hiện trên 29 phụ nữ bị 14 cơn bốc hỏa mỗi tuần trong ít nhất một tháng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ đã cắt giảm một nửa số cơn bốc hỏa hàng ngày và cường độ của các cơn nóng cũng đã giảm 57%.
|
Kiểm soát mức đường trong máu: Thêm khoảng 20 gram bột hạt lanh vào bữa ăn hàng ngày giúp giảm lượng đường trong máu từ 8 đến 20%.
|
Quản lý cân nặng: Theo một nghiên cứu, việc thêm 25 gram hạt lanh xay vào đồ uống có thể ngăn chặn cảm giác đói. Điều này có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Ảnh: BS. |
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Nhiều người trong chúng ta thích ăn hạt điều nhưng lại không biết rõ về những lợi ích khi ăn loại hạt này cũng như tác hại khi ăn quá nhiều điều. Chúng ta chỉ nên ăn 4 hạt điều mỗi ngày để nhận được những lợi ích sức khỏe tốt nhất. |
Da sáng hơn: Hạt điều rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng hàm lượng collagen, nhờ đó, da sẽ sáng và mịn màng hơn.
|
Ít ốm hơn: Hạt điều giàu kẽm, nguồn dinh dưỡng quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch. Ăn hạt điều thường xuyên giúp bạn ít ốm vặt hơn.
|
Xương chắc khỏe: 28 g hạt điều cung cấp tới 30% hàm lượng đồng và 20% hàm lượng magiê khuyến nghị cho cơ thể mỗi ngày. Đồng giúp tăng cường kết cấu xương trong khi magiê giúp tăng cường hấp thụ canxi, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
|
Tốt cho sức khỏe mắt: Hạt điều rất giàu lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe mắt. Ăn hạt điều đều đặn giúp duy trì thị lực, bảo vệ võng mạc khỏi tác hại từ các tia UV.
|
Giảm chứng đau nửa đầu: Thiếu hụt magiê gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Ăn hạt điều hàng ngày giúp giảm đáng kể các triệu chứng đau nửa đầu.
|
Răng chắc khỏe hơn: Hạt điều có chứa axit anacardic, chất giúp tiêu diệt vi khuẩn răng miệng, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.
|
Tăng cường năng lượng: Hạt điều giàu vitamin và khoáng chất, trong đó có vitamin E, K, B6, đồng, phốt pho, kẽm, magiê, sắt và selen, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi chất, tăng cường năng lượng cho cơ thể.
|
Hỗ trợ giảm cân: Các loại hạt có chứa chất béo, nhưng là chất béo tốt cho sức khỏe. Chưa kể, magiê có trong hạt điều giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
|
Tóc bóng khỏe hơn: Hàm lượng đồng cao trong hạt điều giúp tóc bóng khỏe hơn. Loại hạt này cũng có thể giúp làm sáng màu tóc vì chúng kích thích sản xuất một sắc tố gọi là melanin. Ảnh: BS. |
Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC.