U60 chết vì ngã nhẹ cầu thang, bác sĩ chỉ lý do khó tưởng
(Kiến Thức) - Ngã nhẹ cầu thang, bà Vương (56 tuổi) đột ngột ra đi trong sự tiếc nuối của người thân. Khi bác sĩ tiết lộ nguyên nhân cái chết, họ hàng người quá cố càng tiếc thương hơn.
Định Tâm (Theo Sohu)
Quá tuổi ngũ tuần, bà Vương về hưu. Cuộc sống tuổi già của bà xoay quanh trồng hoa, chăm cây cảnh và chăm cháu. Ai cũng mừng khi chứng kiến hậu vận viên mãn của bà. Thế nhưng niềm vui chẳng được tày gang. Một lần vô tình bước hụt chân, bà Vương gãy nhiều khớp tay, cổ và khớp háng. Được các bác sĩ tận tình chữa trị song ngã nhẹ cầu thang khiến bà không thể qua khỏi.
Kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ cho biết bà Vương bị loãng xương. Cú ngã tuy không quá mạnh nhưng việc ngã khi bước từ cầu thang xuống khiến bà bị đa chấn thương.
Vitamin D rất cần cho sức khỏe. Trong khi đó, cơ thể người không thể tự tổng hợp được.
Thông qua trường hợp bà Vương, bác sĩ chấn thương chỉnh hình nhấn mạnh, biến chứng do gãy xương có thể gây ra tỷ lệ tử vong trên 10%. Người sau 50 tuổi cần bổ sung kịp thời 3 nhóm thực phẩm dưới đây để phòng ngừa loãng xương.
Vitamin D. Cơ thể người không thể tự tổng hợp vitamin D song yếu tố này lại vô cùng quan trọng với sức khỏe. Vitamin D có vai trò thúc đẩy hấp thụ ion canxi và phốt pho trong ruột, thúc đẩy quá trình hình thành xương và tăng nồng độ canxi, phốt pho trong máu.
Một khi cơ thể thiếu vitamin D, bổ sung canxi dồi dào cũng khó lòng hấp thụ được. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc bổ sung dưới dạng các viên tổng hợp.
Canxi. Muốn tăng mật độ xương thì canxi là yếu tố không thể thiếu. Lúc này, bạn nên tăng cường thực phẩm giàu canxi như sữa, đậu nành, vừng... Trung bình, một người cần bổ sung từ 600mg canxi mỗi ngày. Việc bổ sung quá mức không giúp bạn củng cố xương khớp mà còn dễ gây nên sỏi thận.
Vitamin K2. Vitamin K2 đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi – khoáng chất chính cấu thành nên xương và răng trong cơ thể. Vitamin K2 kích hoạt hoạt động liên kết canxi của các loại protein liên quan nhằm xây dựng và duy trì mật độ xương. Vitamin K có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, phô mai, dầu gan cá...
Ngoài việc tăng cường dưỡng chất, tập thể dục cũng góp phần tăng cường chức năng xương. Chuyên gia sức khỏe khuyên nên vận động hợp lý với các bài tập như đi bộ, thái cực quyền khoảng 30 phút mỗi ngày.
Mời quý độc giả theo dõi video: Cơ thể thay đổi thế nào khi bạn ngừng tập thể dục?
Đây là lý do phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới
(Kiến Thức) - Theo nghiên cứu, phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới Người ta ước tính rằng loãng xương ảnh hưởng đến khoảng 200 triệu phụ nữ trên toàn thế giới.
Phụ nữ bắt đầu giảm khối lượng xương nhanh chóng khi họ có tuổi, do mật độ xương thấp hơn. Một phụ nữ trung bình tuổi từ 20 đến 80 giảm mất 1/3 mật độ xương hông so với nam giới. Sau đây là những lý do khiến phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới.
Những thực phẩm giàu vitamin D tăng cường miễn dịch, giúp chắc xương
(Kiến Thức) - Thiếu vitamin D trong cơ thể có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu, xương yếu, các vấn đề về da và mất trí nhớ. Để tránh mắc các bệnh này, hãy bổ sung thực phẩm giàu vitamin D sau vào chế độ ăn hàng ngày.
Cá giàu axit béo omega-3 như cá thu, cá hồi và cá ngừ là nguồn cung cấp vitamin D. 100 gram cá hồi và cá thu cung cấp 91% giá trị vitamin D khuyến nghị hàng ngày.
Nấm: Một trong những thực phẩm giàu vitamin D chính là nấm và nó cũng là nguồn thực vật duy nhất chứa vitamin D. Nấm được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khi phát triển, làm tăng giá trị vitamin D của chúng do khả năng tổng hợp vitamin này. Nấm nút là loại nấm phổ biến nhất giàu vitamin D tuyệt vời.
Sữa đóng gói và sữa hữu cơ thô đều giàu vitamin D. Uống lượng sữa nguyên chất vừa phải và có kiểm soát giúp con người khỏe mạnh và cân đối. Tuy nhiên, kem và phô mai, là hai sản phẩm từ sữa, không chứa hàm lượng vitamin D.
Dầu gan cá tuyết: Được chiết xuất từ cá tuyết, gan cá tuyết có nồng độ vitamin D cao. Dầu gan cá tuyết có thể được mua dưới dạng viên nang và có thể được tiêu thụ 1-2 lần trong một ngày.
Trứng: Một nguồn vitamin D tuyệt vời khác, là trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng. Khi ăn trứng, nhớ đừng bỏ lòng đỏ vì nó là phần chủ yếu chứa vitamin D.
Nước cam: Một ly nước cam sẽ cung cấp cho bạn lượng vitamin D và canxi dồi dào. Ăn cam hàng ngày vào bữa sáng sẽ giúp giảm nguy cơ thiếu vitamin D.
Yến mạch: Ngoài vitamin D, bột yến mạch còn giàu các loại vitamin và khoáng chất khác. Một nửa cốc bột yến mạch có thể cung cấp cho bạn tới 39% vitamin D.
Tôm: Có nhiều axit béo omega-3 và vitamin D, tôm tốt cho xương của bạn, đồng thời giảm viêm và giảm cholesterol.
Bơ: Sản phẩm từ sữa này chứa một lượng vitamin D nhỏ. Bơ chứa chất béo bão hòa, cần thiết cho cơ thể để hấp thụ chất chống oxy hóa và vitamin D.
Sữa chua: Tiêu thụ sữa chua có thể giúp tăng sự hấp thụ canxi của bạn trong cơ thể. Một cốc sữa chua có thể giúp bạn đáp ứng 20% lượng vitamin D khuyến nghị hàng ngày. Sữa chua cũng là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp bạn trẻ lâu và khỏe mạnh.
Sản phẩm đậu nành: Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu nành, bơ đậu nành sẽ cung cấp cho bạn lượng vitamin D cần thiết. Nếu bạn thiếu Vitamin D, hãy thêm các sản phẩm sữa bằng đậu nành vào thực đơn hàng ngày trong một thời gian. Ảnh: Boldsky, Internet.
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.