Ung thư tụy không thể phẫu thuật triệt căn

(Kiến Thức) - Khoảng 80% bệnh nhân ung thư tụy không thể phẫu thuật triệt căn, trong đó nhiều bệnh nhân được phẫu thuật tạm thời. 

Hỏi: Người nhà tôi bị ung thư tụy mới được phẫu thuật cắt bỏ nhưng không hết. Xin hỏi, bệnh sẽ tiến triển ra sao? Việc theo dõi và điều trị tiếp nên tiến hành như thế nào? - Ngô Đăng Hồng (Gia Lâm, Hà Nội).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K trả lời: Khoảng 80% bệnh nhân ung thư tụy không thể phẫu thuật triệt căn, trong đó nhiều bệnh nhân được phẫu thuật tạm thời. Cần thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng lưu thông mật - ruột, lưu thông dạ dày - ruột, tình trạng ung thư lan rộng vùng bụng, hạch thượng đòn, di căn phổi. 
Đau thường xuất hiện sớm và thường xuyên do khối u và hạch to xâm lấn rộng, kích thích đám rối dương. Vì vậy, cần thăm khám định kỳ để có thuốc điều trị chống đau ngoại trú hoặc nhập viện điều trị triệu chứng. Bệnh nhân thường chết do suy kiệt, cổ trướng tự do, xuất huyết tiêu hóa.

Siêu âm tụy có chính xác?

- Hỏi: Tôi bị vàng da nghi bệnh ở tụy, định đi siêu âm nhưng bạn tôi lại bảo phải chụp cắt lớp vi tính hay chụp đường mật... Xin hỏi, siêu âm có chính xác không? Có phải chụp đường mật hay làm các phương pháp khác? Văn Nam (Cầu Giấy, Hà Nội).

Bệnh nhân viêm tụy cấp đang được điều trị tại Bệnh viện 354.
Bệnh nhân viêm tụy cấp đang được điều trị tại Bệnh viện 354.
TS Triệu Triều Dương, Trưởng khoa Ngoại nhân dân, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 trả lời:
Có nhiều phương pháp để chẩn đoán xác định ung thư tụy như siêu âm, X-quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp đường mật, chụp động mạch cản quang. Tùy theo mục đích, yêu cầu điều trị mà chỉ định xét nghiệm phù hợp.

Bánh nướng, bánh dẻo ngon, an toàn được làm thế nào?

(Kiến Thức) - Những hình ảnh và hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng làm được món bánh dẻo, bánh nướng ngon lành và an toàn trong dịp Trung thu sắp tới.

Nguyên liệu cơ bản để làm bánh nướng và bánh dẻo là giống nhau.
 Nguyên liệu cơ bản để làm bánh nướng và bánh dẻo là giống nhau. 
Bột bánh nướng là bột mì, bột bánh dẻo thì phải dùng loại bột chín dành riêng làm bánh dẻo.
 Bột bánh nướng là bột mì, bột bánh dẻo thì phải dùng loại bột chín dành riêng làm bánh dẻo.
Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm gồm có: Hạt dưa 20g; mứt bí: 60g; lạp xưởng 50g; vừng 40g; hạnh nhân 40g; vỏ quýt 30g; thịt xông khói 20g; nước hoa bưởi 1 thìa cà phê; hạt điều 80g; hạt sen 40g.
Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm gồm có: Hạt dưa 20g; mứt bí: 60g; lạp xưởng 50g; vừng 40g; hạnh nhân 40g; vỏ quýt 30g; thịt xông khói 20g; nước hoa bưởi 1 thìa cà phê; hạt điều 80g; hạt sen 40g.

Tin mới