Uống loại sữa này, nhiều người sống lâu đến 100 tuổi

Bên cạnh lối sống, một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng ở các vùng người dân có tuổi thọ cao.

Uống loại sữa này, nhiều người sống lâu đến 100 tuổi

"Vùng Xanh" là thuật ngữ dùng để chỉ những nơi có tỉ lệ người sống đến trăm tuổi trở lên cao nhất trên thế giới.

Có 5 Vùng Xanh nổi tiếng trên thế giới, bao gồm: Ikaria ở Hy Lạp, Okinawa ở Nhật Bản, Sardinia ở Ý, Loma Linda ở California (Mỹ) và Nicoya ở Costa Rica.

Theo một bài báo năm 2016 trên tạp chí Y học Lối sống Mỹ, người dân sống ở những khu vực trên có xu hướng năng động hơn, thuộc các cộng đồng ưu tiên gia đình và tình bạn.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng ở các vùng trường thọ. Người dân chỉ ăn no 80%. Bữa ăn ít nhất của họ vào buổi chiều muộn hoặc đầu giờ tối, sau đó họ không dùng thêm gì nữa.

Thực đơn dựa chủ yếu trên thực vật với nhiều đậu, rau củ quả. Lượng thịt tiêu thụ thấp (khoảng 5 lần mỗi tháng). Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng không được sử dụng nhiều, phần lớn chế biến dưới dạng lên men như sữa chua hoặc phô mai.

Không chỉ vậy, thay vì sữa bò, ở hầu hết các vùng trường thọ, mọi người sử dụng sữa từ cừu và dê.

Lợi ích sức khỏe của sữa dê, sữa cừu

Sữa dê có đặc tính thuần nhất tự nhiên và chất béo trong sữa này dễ dàng phân tách nhỏ hơn nhiều so với sữa bò. Điều này tạo điều kiện để cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ. Những người có vấn đề về đường ruột có thể uống sữa dê để ngăn ngừa và chữa trị bệnh viêm ruột. Probiotic kết hợp với sữa dê có thể giúp cơ thể phát triển hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu, sữa dê chứa 35% axit béo khi so sánh với 17 % trong sữa bò. Dinh dưỡng từ sữa dê là lành mạnh hơn và được tiêu thụ tốt hơn ngay cả đối với những người không dung nạp lactose. Sữa dê làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và có lợi cho những người có vấn đề về đường ruột. Axit béo kháng sinh như caprylic và axit capric được tìm thấy rất nhiều trong sữa dê.

Uong loai sua nay, nhieu nguoi song lau den 100 tuoi

Sữa dê giàu dinh dưỡng và được tiêu thụ tốt hơn ngay cả đối với những người không dung nạp lactose. Ảnh minh họa.

Nhiều người cho biết sữa bò làm cho họ bị dị ứng và dễ mắc bệnh đường hô hấp. Sữa dê là một thay thế tốt cho những vấn đề như vậy. Hàm lượng chất béo cao trong sữa bò là lý do cho sự tích tụ của chất nhầy. Chất béo có trong sữa dê chỉ bằng 1/9 trong sữa bò. Vì vậy, bạn có thể tránh được những kích ứng đường ruột.

Triglyceride và axít béo trong sữa dê có đặc tính dưỡng ẩm giúp giữ cho da khỏe và đẹp. Sữa dê chứa hàm lượng vitamin A cao giúp cải thiện làn da và cải thiện sức khỏe của da. Ngoài ra, a xít lactic trong sữa dê giúp da đẩy các tế bào chết ra ngoài, thay tế bào mới cho da sáng và đẹp.

Nghiên cứu thực hiện trên sữa dê còn phát hiện khả năng tăng chuyển hóa sắt và đồng, đặc biệt ở những người khó hấp thụ và tiêu hóa các chất này.

Đáng chú ý, sữa dê có khả năng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật vì có chứa một lượng selen đáng kể. Khoáng chất hiếm này đóng vai trò chính trong hoạt động đúng đắn của hệ miễn dịch và bảo vệ hệ miễn dịch khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.

Đối với sữa cừu, theo tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, sữa cừu là nguồn cung cấp dồi dào các hoạt chất sinh học giúp tăng cường sức khỏe. Loại sữa này chứa nhiều axit béo, protein, vitamin và khoáng chất.

Sữa cừu có hàm lượng cao axit linoleic liên hợp (CLA) có tác dụng giảm béo phì và tiểu đường loại 2. Sữa cũng chứa các peptide sinh học có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm, chống lại các tế bào ung thư.

Nhược điểm

Dù sữa dê và sữa cừu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng cả hai loại sữa trên đều không được bán phổ biến khi cả cừu và dê không được nuôi nhiều bằng bò nên việc tìm mua không dễ dàng. Giá cũng đắt hơn một phần vì cừu không cho nhiều sữa như bò.

Ngoài ra, các lựa chọn như loại ít béo hay sản phẩm chế biến từ sữa cừu, dê như sữa chua, phô mai không phong phú và sẵn có ngoài các cửa hàng.

 

Phụ nữ có “2 đỏ, 2 ngắn” là dấu hiệu trường thọ

Có nhiều yếu tố khác nhau quyết định đến tuổi thọ của một người. Nếu cơ thể bạn có các dấu hiệu này chứng tỏ tiềm năng sống thọ rất cao.

Phụ nữ có “2 đỏ, 2 ngắn” là dấu hiệu trường thọ
Mặt đỏ hồng hào

Nếu để ý bạn sẽ thấy những người có sức khỏe tốt thường có làn da hồng hào. Làn da chính là thước đo của tình trạng sức khỏe. Những người có thần sắc tốt, da căng mịn, hồng hào thì chứng tỏ khí huyết vận hành rất tốt, dễ sống trường thọ.

Các món ăn quen thuộc của nhiều người trăm tuổi

Những người sống thọ thường ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu, các loại hạt hay cá; từ bỏ thịt; hạn chế sữa.

Các món ăn quen thuộc của nhiều người trăm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng câu trả lời về bí quyết sống lâu khỏe mạnh là một công thức phức tạp bao gồm kết nối xã hội, thói quen ngủ, mức độ hạnh phúc, môi trường và ý thức về mục đích của chúng ta. Tuy nhiên, có lẽ thành phần quan trọng nhất là thức ăn và đồ uống dùng mỗi ngày.

Dan Buettner, nhà báo người Mỹ, nhà sản xuất phim tài liệu từng đoạt giải thưởng, đã nêu bật mẫu số chung về tuổi thọ liên quan đến chế độ ăn uống. Buettner được ghi nhận là người đầu tiên xác định các Vùng Xanh của Trái đất. Đó là 5 khu vực con người sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất, thường đến hoặc hơn 100 tuổi và không mắc bệnh mạn tính.

Năm 2008, ông đã công bố những phát hiện của mình trong cuốn sách Vùng Xanh: 9 bài học để sống lâu hơn từ những người đã sống lâu nhất.

Cac mon an quen thuoc cua nhieu nguoi tram tuoi
Dan Buettner (phải) trên đảo Ikaria của Hy Lạp với một linh mục 93 tuổi. Ảnh: Dan Buettner 

Những vùng đất trường thọ bao gồm đảo Sardinia (Italy), đảo Okinawa (Nhật Bản), đảo Ikaria (Hy Lạp), bán đảo Nicoya (Costa Rica) và thành phố Loma Linda (Mỹ).

“Nếu bạn là một người bình thường sống ở các nước phát triển, có lẽ bạn đang giảm khoảng 14 năm tuổi thọ phần lớn do ăn thực phẩm nhiều thịt, phô mai, chế biến quá mức. Chúng ta không có lựa chọn nào khác - đó là tất cả những thứ xung quanh chúng ta”, Buettner giải thích.

Theo Buettner, bí quyết là học hỏi công thức nấu ăn dựa trên thực vật của những người sống ở Vùng Xanh. Nguồn thực phẩm có giá rẻ và cách chế biến chỉ trong vòng nửa giờ.

Thực phẩm chủ yếu là thực vật

Bạn hãy thử lựa chọn 95% thực phẩm là thực vật hoặc sản phẩm từ thực vật. Ưu tiên các loại đậu, rau xanh - đặc biệt là rau chân vịt và cải xoăn - khoai lang, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Cac mon an quen thuoc cua nhieu nguoi tram tuoi-Hinh-2

Người Vùng Xanh ăn nhiều rau củ quả, hạn chế thịt, sữa. Ảnh minh họa: Conversation

Từ bỏ thịt

Người dân ở 4 trong số 5 Vùng Xanh ăn thịt, nhưng rất ít, như một món phụ. Họ ăn thịt không quá hai lần một tuần, ưu tiên thịt từ nguồn nuôi thả, tránh thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích.

Ăn cá hằng ngày

Theo SCMP, mỗi ngày, người Vùng Xanh ăn khoảng 85g cá như cá hồi, cá mú, cá mòi và cá cơm để tránh hàm lượng thủy ngân cao. Họ cũng tránh các loài bị đánh bắt quá mức hoặc cá nuôi.

Cac mon an quen thuoc cua nhieu nguoi tram tuoi-Hinh-3

Cá hồi là lựa chọn yêu thích của người dân đảo Okinawa (Nhật). Ảnh: MM

Bỏ sữa

Sữa bò không phải là yếu tố nổi bật trong bất kỳ chế độ ăn kiêng nào của các Vùng Xanh. Nghiên cứu cho thấy hệ tiêu hóa của con người không được tối ưu hóa cho các sản phẩm từ sữa bò. Chúng ta có thể nhận được lượng canxi tương đương từ đậu phụ.

Tuy nhiên, những người sống trăm tuổi ở Ikaria và Sardinia thích sữa dê và sữa cừu lên men.

Thỉnh thoảng ăn trứng

Cư dân Vùng Xanh thường ăn không quá 3 quả trứng từ gà nuôi thả mỗi tuần. Cũng như thịt, trứng được tiêu thụ như một món ăn phụ, cùng với ngũ cốc nguyên hạt hoặc thực vật.

Ăn đậu thường xuyên

Bạn hãy ăn các loại đậu mỗi ngày, bất kể loại nào. Đậu là nền tảng cơ bản của mọi chế độ ăn uống trong Vùng Xanh trên hành tinh, từ đậu đen ở Nicoya, đến đậu lăng, đậu xanh, đậu trắng ở Địa Trung Hải và đậu nành ở Okinawa.

Tính trung bình, người dân Vùng Xanh ăn lượng đậu gấp 4 lần so với người dân ở hầu hết các nước phát triển.

Cắt giảm đường

Những người trăm tuổi ở Vùng Xanh chỉ ăn bánh kẹo trong lễ kỷ niệm. Họ hạn chế các món ăn vặt ở mức 100 calo, chẳng hạn như một vài miếng chocolate đen hoặc một nắm trái cây sấy khô.

Nhấm nháp các loại hạt

Bạn hãy đặt mục tiêu ăn hai nắm hạt mỗi ngày, đây là mức trung bình trong chế độ ăn của Vùng Xanh. Hạnh nhân phổ biến ở Ikaria và Sardinia, hạt dẻ cười ở Nicoya, và người Loma Linda ăn tất cả các loại hạt.

Một nghiên cứu của Harvard chứng minh, những người ăn hạt có tỷ lệ tử vong thấp hơn 20% so với những người không ăn hạt.

Cac mon an quen thuoc cua nhieu nguoi tram tuoi-Hinh-4

Người sống lâu thường ăn bánh mì nguyên cám hoặc sourdough. Ảnh minh họa: Cuisinefiend

Bánh mì nguyên cám hoặc sourdough

Hầu hết các loại bánh mì đều được làm từ bột mì đã tẩy trắng, chuyển hóa nhanh chóng thành đường, tạo ra lượng calo rỗng.

Bánh mì ở các Vùng Xanh thường được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch đen, từ men tự nhiên, tạo ra các sản phẩm có ít gluten hơn và thời hạn sử dụng lâu hơn.

Ưu tiên thực phẩm toàn phần

Hầu hết người sống trăm tuổi trên hành tinh đều ăn thực phẩm toàn phần - không qua chế biến hoặc chế biến ở mức tối thiểu (chẳng hạn như đậu phụ từ đậu nành).

Trong các công thức nấu ăn của Vùng Xanh, nguyên liệu được trộn đơn giản với nhau hoặc đã được lên men, muối chua. Họ hiếm khi ăn phải chất bảo quản nhân tạo.

Phụ nữ trường thọ thường có 4 đặc điểm này

Phụ nữ khỏe mạnh và trường thọ thường có những điểm chung sau, nếu bạn cũng có thì cuộc sống dài lâu đang vẫy gọi bạn.

Phụ nữ trường thọ thường có 4 đặc điểm này
Môi đỏ răng trắng

Tin mới