Uống nước luộc măng để giải nhiệt cơ thể có đúng không?

Khi ăn măng để tránh bị ngộ độc, gây hại cho sức khỏe của gia đình mình, bạn không nên mắc phải các sai lầm sau đây.

1. Dùng nước luộc măng để giải nhiệt cơ thể

Nhiều người tin rằng nước luộc măng thanh mát có thể sử dụng để giải nhiệt cơ thể nên sau khi luộc măng, thường dùng nước măng để uống giảm nhiệt.

Tuy nhiên, suy nghĩ này là sai lầm bởi trong nước luộc măng có lẫn lượng chất Cyanide (axit độc tiết ra từ măng) cao, nếu tiêu thụ vào cơ thể, sẽ làm cơ thể bạn bị nhiễm độc, gây hại cho sức khỏe.

Nếu uống nước luộc măng, ngộ độc nhẹ có thể chỉ bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn ý thức... Nhưng khi bị ngộ độc nặng, cơ thể thường bị co giật, giãn đồng tử, cứng hàm, suy hô hấp, tim đập nhanh, ngừng thở, hôn mê và thậm chí là tử vong chỉ sau vài phút tiêu thụ.

Vì thế, không uống nước luộc măng để giải nhiệt, hãy sử dụng các thực phẩm có tính mát khác để hạ hỏa khi cần nhé.

Uong nuoc luoc mang de giai nhiet co the co dung khong?
Nước luộc măng không có tác dụng giải nhiệt cơ thể, thậm chí còn gây ngộ độc thực phẩm.

2. Ngâm măng chua chưa đủ thời gian

Bạn nên biết trong 1kg măng củ thường có chứa đến khoảng 230mg Cyanide (1 gốc axit có tính rất độc), liều lượng này có thể làm 2 em bé trên 1 tuổi tử vong ngay lập tức.

Măng chua không ngâm đủ thời gian, lượng chất Cyanide có trong măng vẫn còn cao, nếu tiêu thụ măng chua lúc này, cơ thể sẽ hấp thu Cyanide, tăng nguy cơ ngộ độc cho người sử dụng.

Vì vậy, khi ngâm măng trong giấm, bạn cần ngâm đủ thời gian cho tới khi măng ngả sang màu vàng, có mùi chua đặc trưng thì mới sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình và gia đình.

Nếu thích ăn măng chua và không yên tâm mình có thể ngâm tốt, bạn nên mua sản phẩm măng chua của các hãng tin cậy, hàng siêu thị uy tín.

Uong nuoc luoc mang de giai nhiet co the co dung khong?-Hinh-2

3. Không nấu kỹ măng

Trước khi luộc măng, bạn nên ngâm măng trong nước muối. Bạn nên luộc măng 2-3 lần. Khi nước luộc sôi, bạn cần mở nắp để khí độc bay đi. Việc nấu không kỹ măng, khi ăn cũng khiến cơ thể dễ bị ngộ độc.

Uong nuoc luoc mang de giai nhiet co the co dung khong?-Hinh-3

4. Ăn quá nhiều măng khi đang mang thai

Các bác sĩ khuyến cáo chị em đang mang thai không nên ăn quá nhiều măng, đặc biệt là ở những tháng đầu thai kỳ. Vì măng có chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều làm bạn nhanh no và no lâu, dễ bị đầy hơi, chướng bụng, cơ thể mới mang thai khó thích nghi, dễ bị mệt mỏi, khó chịu.

Ngoài ra, nếu chế biến măng không đúng cách, còn dễ làm cơ thể bị ngộ độc, gây hại cho sức khỏe mẹ và bé. Để tốt cho sức khỏe của 2 mẹ con, bạn nên hạn chế ăn măng, chỉ nên dùng mỗi tháng 2 bữa, mỗi bữa ăn chỉ dùng không quá 300g măng.

Uong nuoc luoc mang de giai nhiet co the co dung khong?-Hinh-4

5. Ăn măng khi đang bị đau dạ dày

Khi mắc các bệnh về dạ dày, đang uống thuốc chứa đau dạ dày, bạn không nên ăn măng, vì axit Cyanhydric có trong măng là 1 chất có hại cho dạ dày, ăn nhiều măng dễ làm bệnh đau dạ dày nặng hơn. Khi nào hết đau dạ dày, uống hết thuốc, được bác sĩ xác nhận có thể ăn măng, bạn mới ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Uong nuoc luoc mang de giai nhiet co the co dung khong?-Hinh-5

Vụ hơn 50 học sinh nghi ngộ độc khi đi dã ngoại: Thực đơn có gì?

Đêm 28/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có kết quả điều tra, xử lý sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang.

Theo đó, vào khoảng 6h45' ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Quảng Nam: Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua

Sau khi ăn cá muối ủ chua, hai người dân ở huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) bị nôn mửa, chóng mặt, được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện theo dõi, điều trị.

Ngày 30/3, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cho biết, đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá muối ủ chua. Hai bệnh nhân bị ngộ độc chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc Botulinum.
2 bệnh nhân là H.T.Đ. (13 tuổi, trú xã Phước Chánh) và Y Ng. (47 tuổi, trú xã Phước Xuân) nhập viện trưa 28/3, với triệu chứng nôn mửa, chóng mặt. Theo thông tin từ người nhà các bệnh nhân, sau khi ăn cá muối ủ chua thì cả hai xuất hiện tình trạng trên.
Quang Nam: Them 2 nguoi ngo doc sau khi an ca muoi u chua
Cá muối ủ chua là món ăn truyền thống của nhiều người dân vùng cao Quảng Nam. Ảnh: Đ.N 
Đại diện Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cho biết, đến thời điểm này, sức khỏe của hai bệnh nhân cơ bản ổn định.
Liên quan đến các vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá muối ủ chua trước đó trên địa bàn huyện Phước Sơn làm 1 người tử vong, 9 người nhập viện điều trị gần đây, trong ngày 29/3, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã tiến hành truy vết và lấy mẫu cá ủ chua nhằm điều tra, giám sát, xử lý nguồn độc.
Đoàn đã truy vết, lấy mẫu cá ủ chua tại các xã của huyện Phước Sơn là Phước Kim, Phước Chánh, Phước Đức, nơi đã xảy ra các trường hợp ngộ độc Botulinum.
Quang Nam: Them 2 nguoi ngo doc sau khi an ca muoi u chua-Hinh-2
Đoàn công tác tiến hành truy vết, lẫy mẫu cá muối ủ chua tại huyện Phước Sơn. 
Đây là những mẫu cá muối ủ chua hiện người dân vẫn sử dụng bình thường để kiểm tra, đối chiếu với mẫu bị ngộ độc Botulinum Type E trước đó. Đến nay, người dân ở địa phương đã tiêu hủy món cá muối ủ chua sau khi xuất hiện hàng loạt ca ngộ độc, chỉ còn một số ít là đang cất giữ.
Theo người dân địa phương, đây là món cá muối ủ chua được làm từ cá rô phi, cá chép, cá niêng… được đánh bắt từ sông suối trên địa bàn và khác với mẫu cá muối ủ chua bị ngộ độc do mua từ thương lái...
>>> Mời độc giả xem thêm video Vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua, độc tố Botulinum là chất kịch độc:
 (Nguồn: Kienthucnet) 

Xác định nguyên nhân khiến hơn 70 học sinh trường Kim Giang bị ngộ độc

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố nguyên nhân khiến 72 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nhập viện với các biểu hiện ngộ độc là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà.

Ngày 30/3, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) hiện đã tìm ra nguyên nhân ban đầu khiến hơn 70 học sinh nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn.

Tin mới