Tại sao cảm cúm đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai?

(Kiến Thức) - Cảm cúm không phải vấn đề gì ghê gớm với người thường, nhưng lại là điều hãi hùng với phụ nữ mang thai. Tại sao lại như vậy?

Tại sao cảm cúm đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai?

Trước khi mang bầu, các bà mẹ thường phải tiêm phòng cúm và sởi rubella. Những người chưa tiêm thì căng thẳng như trên đống lửa. Vậy, sốt virus, sởi, rubella nguy hiểm như thế nào với bà bầu?

Theo BS chuyên khoa I Vũ Văn Quế, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, nếu như cảm lạnh thường nhẹ, không lây, không để lại di chứng thì cảm cúm rất nguy hiểm, lây lan rất nhanh thành dịch và có thể gây dị tật cho thai nhi
Với bà bầu, nếu sốt cao trên 38 độ C do nhiễm trùng như nhiễm vi khuẩn, virus cúm, rubella…, các mầm bệnh có thể tấn công trực tiếp vào thai nhi, gây nhiều biến chứng đáng lo ngại. Nếu nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C, sốt cao kéo dài thì hết sức nguy hiểm và có thể là một dấu hiệu báo trước mẹ bị nhiễm trùng nghiêm trọng, gây dị dạng, dị tật ở con. Do vậy, nhiều trường hợp, các bà bầu đã phải bỏ thai nhi chỉ vì không may mắc cảm cúm, sốt virus. 
Vi sao cam cum dac biet nguy hiem voi phụ nũ mang thai
 Bà bầu bị cảm cúm đối mặt với rất nhiều nguy cơ.
Lý giải về sự nguy hiểm của bệnh do virus, các nghiên cứu khoa học cho thấy: Các bệnh nhiễm trùng do virus có thể là cấp tính, mạn tính, tiềm tàng hoặc nhiễm trùng chậm và cũng có thể gây ung thư. Khi virus nhân lên bên trong tế bào, nhiễm sắc thể của tế bào có thể bị gẫy, bị phân mảnh hoặc có sự sắp xếp lại, gây ra hậu quả sau nhiễm virus. Sự sai lệch nhiễm sắc thể thường gây ra tai biến cho thai nhi ở phụ nữ có thai trong những tháng đầu.
Phụ nữ có thai mắc cảm cúm có thể sinh con bị dị dạng như: sứt môi, hở hàm ếch, thừa ngón tay, chân…
Mặc dù bệnh nguy hiểm vậy song phần lớn các thuốc tân dược hiện nay đều chỉ làm giảm các triệu chứng của cúm: thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc chống ngạt mũi, thuốc chống dị ứng để giảm ho, và giảm tiết chất nhày, thuốc xịt co mạch để dễ thở… Sau khi sử dụng, các triệu chứng của bệnh giảm rất nhanh, người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng thực tế, trong cơ thể các virus gây ra cúm vẫn còn tồn tại và phát triển. Sau 2-4 giờ, người bệnh lại cảm thấy uể oải, mệt mỏi, ngạt tắc mũi, chảy mũi… như khi chưa dùng thuốc. Trong lúc ấy, hệ miễn dịch của cơ thể vẫn tiếp tục làm việc để tiêu diệt virus. Thời gian trung bình các kháng thể tiêu diệt hoàn toàn virus cúm thường kéo dài hàng tuần. Do đó, người mắc cúm chỉ khỏi hoàn toàn sau khoảng 10 -14 ngày. Nhưng hậu quả virus tàn phá các cơ quan nội tạng làm người bệnh mệt mỏi, chán ăn, suy giảm sức đề kháng, cảm giác khó chịu kéo dài hàng tháng làm ảnh hưởng đến hiệu quả học tập và làm việc.

Theo ThS-BS Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y Bệnh viện 108, y học hiện đại chưa có thuốc điều trị triệt để các bệnh do virus gây ra, lý do cơ bản là các virus gây bệnh có khả năng tự biến đổi liên tục để kháng thuốc. Việc điều trị chủ yếu vẫn tập trung vào chữa các triệu chứng, hỗ trợ chức năng sống và nâng cao chức năng hệ miễn dịch. Bệnh chỉ khỏi hoàn toàn khi các virus bị tiêu diệt hết trong cơ thể. Tuy nhiên, gần đây xu hướng sử dụng tinh chất tự nhiên cho thấy có hiệu quả cao trong các bệnh virus và an toàn hơn với sức khỏe người bệnh.

Viên uống KOVIR kết hợp độc đáo chế phẩm sinh học sữa non bò và tỏi tươi, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể rất nhanh chóng và hiệu quả nhờ khả năng cung cấp các yếu tố miễn dịch trực tiếp và công nghệ bào chế đặc biệt giúp hoạt chất hấp thu nhanh. BV Đa khoa tỉnh Hải Hậu đã có công trình nghiên cứu, đánh giá hiệu quả của sản phẩm kovir trong điều trị bệnh cúm và các bệnh do virus vào đầu 2014. 
Theo một công trình nghiên cứu mới đây về trị bệnh cúm và các bệnh do virus được thực hiện bởi BV Đa khoa huyện Hải Hậu- Nam Định, qua theo dõi sử dụng sản phẩm KOVIR cho thấy: trẻ em, người già, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai dùng Kovir  giúp nâng cao sức đề kháng, ít mắc các bệnh do vi khuẩn, virus hơn so với những người không sử dụng. Nhiều người chia sẻ khỏi hẳn triệu chứng các bệnh do virus như cảm cúm, đau mắt đỏ, thủy đậu, sốt phát ban sau lần uống đầu tiên. Đáng chú ý, Viên uống KOVIR đặc biệt có hiệu quả cao với các trường hợp ho. Điều trị bằng KOVIR có thể dứt điểm hẳn cơn ho ho do viêm họng, ho do dị ứng thời tiết, ho khan, ho có đờm, ho lâu ngày không khỏi
Tất cả các trường hợp được dùng Kovir thấy triệu chứng mệt mỏi hết nhanh (sau 3 ngày điều trị) bệnh nhân thấy đói, ăn ngon miệng (thường sau 2 hoặc 3 ngày dùng thuốc). Đáng chú ý, KOVIR có mùi dễ chịu, dễ uống cả đối với trẻ em, người già. Theo kinh nghiệm của các bác sỹ nhi, điều này rất quan trọng vì bệnh nhân trên 2 tuổi đến 15 tuổi chiếm 30,9%; bệnh nhân trên 50 tuổi chiếm 25,5%.
Tham khảo thêm về sản phẩm: Kovir.vn hoặc đường dây nóng tư vấn: 0966 65 99 77.

Những loại rau “khắc tinh” với bà bầu

(Kiến Thức) - Đây là những loại rau không tốt với bà bầu thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai.

Những loại rau “khắc tinh” với bà bầu
Nhung loai rau “khac tinh” voi ba bau
Trong thời kỳ mang thai, việc ăn uống là cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu, nguy cơ sảy thai là rất cao. Để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, các bà mẹ nên tránh ăn những loại rau sau. 
Nhung loai rau “khac tinh” voi ba bau-Hinh-2
Mướp đắng. Tuy là loại thực phẩm rất tốt. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai lạm dụng mướp đắng, nó sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng của mướp có thể làm cho dạ dày và dạ con co bóp. Điều này dẫn đến sẩy thai, sinh non cho những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung nghiêng, tử cung có sẹo… 
Nhung loai rau “khac tinh” voi ba bau-Hinh-3
Mặc dù tất cả các nghiên cứu không cho kết quả rõ ràng rằng chất đắng trong mướp đắng có thể gây hại cho bào thai. Tuy nhiên, thử nghiệm với chuột cho thấy, việc sử dụng mướp đắng với liều cao có thể gây ra dị dạng bào thai chuột. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn mướp đắng. Ngoài ra, chất Vicine trong hạt của mướp đắng có thể gây ngộ độc cho một số cơ quan nhạy cảm. Vì vậy, trẻ em và phụ nữ mang thai nên tránh ăn hạt của mướp đắng.

6 cách giảm stress khi mang thai

(Kiến Thức) - Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe Mỹ giúp bà bầu giảm stress khi mang thai.

6 cách giảm stress khi mang thai
6 cach giam stress khi mang thai
1. Xác định các yếu tố gây stress. Muốn trị bệnh trước tiên phải hiểu rõ nguồn gốc bệnh tật, từ đó mới có thể đưa ra kế hoạch cũng như mục tiêu để đánh bại căng thẳng. Nếu không thể loại bỏ hoàn toàn sự căng thẳng bạn cũng có thể giảm thiểu ảnh hưởng của nó đến cuộc sống cũng như sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Làm món "gà cái bang" đúng kiểu miền Tây

(Kiến Thức) -  Nếu một lần được ăn gà cái bang, bạn chắc chắn sẽ nhớ cả đời và thèm được nếm lại. Thực ra chế biến món này không khó. 

Làm món "gà cái bang" đúng kiểu miền Tây
Lam mon ga cai bang dung kieu mien Tay

Món ăn có tên gọi vui là "gà cái bang" thực chất là gà nướng đất sét được chế biến rất cầu kì và tinh tế. Thịt gà được bọc trong đất sét rồi nướng, có mùi thơm ngon độc đáo hơn hẳn, hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. (Ảnh: depplus.vn)

Lam mon ga cai bang dung kieu mien Tay-Hinh-2

Gà nướng đất bắt buộc phải dùng đất sét (có thể lấy ở ao hồ, đồng ruộng) bởi chỉ đất sét mới đủ dẻo dính để ôm lấy thân gà. Đất ấy có thể lấy ở ao hồ, đồng ruộng. Sơ chế gà cực kì đơn giản, chỉ cần cắt tiết rồi bỏ phao câu, rút nội tạng ra làm sạch rồi lại nhét lại vào thân gà. Đặc biệt, không cần làm lông gà bởi khi đắp đất nướng, lông sẽ dính theo đất mà róc ra hết. (Ảnh:vietbao.vn)

Lam mon ga cai bang dung kieu mien Tay-Hinh-3
Nướng gà là công đoạn cầu kì hơn cả, cần phải chuẩn bị thật nhiều củi khô, nướng liên tục trên lửa từ 1 đến 2 tiếng để đất nóng kĩ, đủ ngấm và làm chín thịt gà. (Ảnh: internet)
Lam mon ga cai bang dung kieu mien Tay-Hinh-4
Từ miếng đất dẻo dính ban đầu, gà nướng khi hoàn thiện có lớp đất khô rang, săn cứng, lấy đầu que chọc vào phải không còn dính đất mới là gà đã chín. Mùi thơm của thịt gà bọc đất nướng rất đặc trưng và riêng biệt khiến thực khách phải mê mẩn. (Ảnh: depplus.vn)
Lam mon ga cai bang dung kieu mien Tay-Hinh-5

Sau khi nướng xong, bóc lớp đất tới đâu, lông gà dính theo tuột ra đến đó, để lộ phần da gà óng ả, thân gà tròn trơn mà thơm lừng hấp dẫn. Mùi thơm tỏa ra từ thịt gà và mùi vị đặc trưng riêng biệt từ đất sét khiến món ăn càng thêm phần lôi cuốn. (Ảnh: depplus.vn)

Lam mon ga cai bang dung kieu mien Tay-Hinh-6

Gà nướng đất sét mang hương vị mộc mạc tự nhiên, thịt gà chắc ngọt và thơm ngậy. Món gà cái bang tuyệt ngon khi ăn nóng, hấp dẫn bởi vị ngọt của gà, mùi thơm đặc trưng từ đất sét, nấm hương cùng vị mặn của muối, vị cay của tiêu, của ớt. Miếng thịt đậm đà ăn nhiều không ngán. Gà bọc đất nướng là món ăn dân dã, mang đậm hồn quê hương. Bất kì ai, dù mới thưởng thức một lần cũng không thể quên hương đất mộc mạc mà đầy tinh tế ấy. (Ảnh: depplus.vn)

Lam mon ga cai bang dung kieu mien Tay-Hinh-7

Gà nướng đất sét còn có một hình thức chế biến khác là bọc với lá sen trước khi đắp đất. Cái khác là phải làm sạch lông trước khi được bọc trong lớp lá sen. Cách chế biến này giúp thịt gà đã mềm lại thơm dịu hương sen, khiến món ăn càng thêm hấp dẫn hơn. ( Ảnh: depplus.vn/ Mask)

Tin mới