Vì sao có quả ngọt, quả nhạt?

(Kiến Thức) - Những quả táo xốp khi ăn rất nhạt và vô vị, bởi vì những khe trong thịt quả táo rất lớn, thành tế bào dày, răng người ta không dễ nhai nát những tế bào này.

Hỏi: Nhà tôi có cây táo tàu, vì sao có những quả rất ngọt, nhưng có những quả lại xốp và rất nhạt? - Hoàng Vũ Thành (Hà Nam).
ThS Nguyễn Thị Hảo, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội cho biết: Thành tế bào của táo rất dày, những lỗ hổng giữa các tế bào rất lớn, nhưng đó là trước khi táo chín. Những tế bào này bị nhựa táo dính chặt lại với nhau, cho nên làm cho quả táo khá ròn và cứng. Khi quả táo chín, trong nó sinh ra chất men làm cho nhựa táo của tế bào giao kết trở nên dễ hoà với nước, sau đó thì bị phân giải. Vậy là những tế bào trước đây gắn kết với nhau biến thành một đám tản mạn, như vậy khi ăn quả rất xốp. 
Những quả táo xốp khi ăn rất nhạt và vô vị, bởi vì những khe trong thịt quả táo rất lớn, thành tế bào dày, răng người ta không dễ nhai nát những tế bào này, nước quả trong tế bào không có cách nào chảy ra được, cho nên ăn vào cảm thấy thật vô vị.

Nhận biết trái cây Trung Quốc

Khi người tiêu dùng có xu hướng "tẩy chay" trái cây Trung Quốc (TQ), người bán đánh tráo xuất xứ trái cây TQ thành hàng trong nước hoặc nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand...

Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức - TPHCM, trái cây ngoại chiếm khoảng 15% - 20% tổng lượng trái cây về chợ, 50% trong đó là hàng TQ. Trái cây TQ cũng thu hoạch theo thời vụ và về Việt Nam rộ theo mùa.

Trái cây tươi hay trái cây khô tốt hơn?

Bên cạnh hương vị ngọt ngào, trái cây còn rất giàu các chất chống oxy hóa và có hàm lượng chất xơ cao. Các loại trái cây khác nhau có thể chứa nhiều loại dưỡng chất khác nhau, mang lại những lợi ích khác nhau về sức khỏe, tuy nhiên, chúng đều có chung một dạng các chất chống oxy hóa và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tin mới