Vì sao dưa, bí, mướp leo giàn có nhiều quả hơn?

(Kiến Thức) - Đặc điểm của các loại rau quả này là phải leo, khi chúng móc được vào một mối hoặc thân cây khác sẽ kích thích chúng phát triển rất nhanh.

Hỏi: Tại sao khi làm giàn thì bí, mướp, dưa chuột sẽ bò nhanh và ra nhiều quả hơn so với để bò trên đất? - Nguyễn Thu Thủy (Thủ Đức, TPHCM).
 
Kỹ sư Nguyễn Hùng, Giám đốc Nghiên cứu Công ty Syngenta: Đặc điểm của các loại rau quả này là phải leo, khi chúng móc được vào một mối hoặc thân cây khác sẽ kích thích chúng phát triển rất nhanh, thậm chí phải gọi chúng là có tài leo trèo. Khi thân được kích thích phát triển, gặp môi trường tốt chúng sẽ ra nhiều hoa và kết trái, nếu để bò tự nhiên trên đất thì đọt cây sẽ đuội dần và chết. 
Qua nhiều nghiên cứu cho biết, dưới thân và lá của các loại cây leo này có một bộ phận cảm ứng đặc biệt nên khi nó trườn và móc vào những chỗ không thích hợp thì sẽ tự động nhả ra và tìm chỗ mới. 

Vì sao có quả ngọt, quả nhạt?

(Kiến Thức) - Những quả táo xốp khi ăn rất nhạt và vô vị, bởi vì những khe trong thịt quả táo rất lớn, thành tế bào dày, răng người ta không dễ nhai nát những tế bào này.

Hỏi: Nhà tôi có cây táo tàu, vì sao có những quả rất ngọt, nhưng có những quả lại xốp và rất nhạt? - Hoàng Vũ Thành (Hà Nam).

Cách làm cây chanh ra quả trái mùa

(Kiến Thức) - Để cây chanh cho ra quả trái mùa thì vào tháng 5 - 6 âm lịch hái bỏ tất cả trái trên cây. Xới nhẹ đất xung quanh gốc và bơm nước ra khỏi mương vườn, ngưng tưới nước 10 - 15 ngày.

Hỏi: Làm thế nào để cây chanh cho ra quả trái mùa? - Trần Viết Dân (Bắc Ninh).
 

Tin mới