Vì sao giá tôm ở miền Tây đột ngột tăng mạnh?

Ba ngày qua, tại Sóc Trăng, Cà Mau... giá tôm nguyên liệu loại kích cỡ lớn tiếp tục tăng cao.

Chiều 20/9, đại diện Phòng Kinh doanh của Công ty TNHH Thủy sản Tấn Phát (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, tôm thẻ loại 20 con/kg đang có giá 225.000 đồng, 25 con/kg giá 185.000 đồng.

Vi sao gia tom o mien Tay dot ngot tang manh?

Giá tôm nguyên liệu đang tăng mạnh trong 3 ngày qua.

Đối với tôm thẻ loại 30 con/kg, giá tôm mua tại ao là 158.000 đồng, 40 con/kg giá 138.000 đồng/kg… Giá này đang tăng từ 5.000 - 20.000 đồng/kg so tuần trước, tùy theo kích cỡ.

Theo ông Lưu Trường Giang (đại diện công ty), tôm loại 20 con/kg giá tăng cao nhất.

“Thị trường đang cần loại tôm lớn này nhưng chúng tôi mua tôm của nông dân thường chỉ gặp kích cỡ 40 - 60 con/kg”, ông Giang nói.

Theo số liệu khảo sát của Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, tôm 20 con/kg loại nhất (đã test không kháng sinh) có nơi đạt giá 278.000 đồng, tăng 17.000 đồng so với tuần trước.

Ông Võ Văn Phục, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản sạch Việt Nam nói rằng thị trường bán yếu nhưng không có tôm nên loại kích cỡ nhỏ cũng đang ở mức giá cao.

Các tỉnh lân cận như Bạc Liêu, Cà Mau... giá tôm cũng tăng tương tự.

Theo ông Phục, tình hình nuôi trồng năm nay bê bết nên lượng tôm ít, những sản phẩm bình thường không cạnh tranh được với một số nước khác.

Vi sao gia tom o mien Tay dot ngot tang manh?-Hinh-2

Diện tích tôm nuôi bị chết đang tăng cao, khiến sản lượng giảm, giá tôm tăng.

Lãnh đạo Công ty CP Thủy sản sạch Việt Nam cũng nói rằng một số nhà máy không tăng chỉ tiêu vì doanh nghiệp quan tâm đến lợi nhuận nhiều hơn.

Tháng 8/2022, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt hơn 398 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đạt hơn 3 tỷ USD, tăng 24%.

Tuy nhiên, ông Phục đánh giá những tháng cuối năm sẽ không khả quan từ nuôi tôm đến xuất khẩu. Mặc dù đang vào cao điểm giao hàng cho khách nước ngoài nhưng ảnh hưởng lạm phát nên sức mua giảm mạnh.

Về nuôi trồng, ngoài việc tôm nuôi chậm lớn, tỷ lệ tôm thiệt hại cũng tăng dần.

Trong tuần qua, diện tích tôm thiệt hại tại Sóc Trăng hơn 104 ha, trong đó, thị xã Vĩnh Châu có đến 93,4 ha.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, Sóc Trăng có 2.459 ha tôm thiệt hại, chiếm 4,8% diện tích thả nuôi.

Gợi ý 4 món ăn chế biến từ tôm ngon cực phẩm

Tôm là thực phẩm giàu canxi, sắt, vitamin A, E, K...rất tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể chế biến tôm theo những cách sau:

Tôm rang thịt

Nguyên liệu: Khoảng 200gr thịt ba chỉ, 200gr tôm tươi, 2 của hành tím, tỏi, hành lá.

Bảo quản tôm đừng cho ngay vào ngăn đá, không mất chất

Nếu cho luôn tôm vào ngăn đá, sau một thời gian tôm cũng hỏng, chuyển màu đen. Muốn bảo quản tôm được lâu mà vẫn tươi ngon bạn có thể dùng cách này.

Cấp đông tôm

Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch rồi chia thành những phần vừa đủ để chế biến trong 1 lần. Sau đó cho từng phần tôm vào trong hộp đựng thực phẩm rồi đổ nước vào và đóng chặt nắp. Cuối cùng đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu không có hộp đựng thực phẩm bạn có thể dùng chai nhựa thay thế.

Muốn cấp đông nhanh và giữ được độ tươi của tôm bạn cho đá cục vào rồi mới đổ nước. Làm như vậy thì tôm đông đá nhanh hơn và tránh được tình trạng tôm bị bỏng lạnh bất ngờ dẫn đến tôm bị đen, không còn tươi.

Với cách này tôm giữ được độ tươi ngon mà tủ lạnh không có mùi. Thời gian bảo quản có thể lên tới gần 6 tháng. Khi đem ra chế biến, bạn để nước tan từ từ là được. Tôm đông lạnh thì không nên ăn sống vì trong tôm có chứa vi khuẩn. Do đó bạn nên xào, nấu hoặc chiên chín rồi mới ăn.

Bao quan tom dung cho ngay vao ngan da, khong mat chat

Ảnh minh họa.

Tin mới