Vụ ngộ độc sau ăn bánh mỳ, Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ

Số người bị ngộ độc nghi do ăn bánh mì tại TP Vũng Tàu… tăng lên hơn 200. Cục ATTP (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế Bà Rịa Vũng Tàu khẩn trương điều tra, xử lý...

Lãnh đạo Bệnh viện Vũng Tàu cho biết đến 22h ngày 27/11, đã có 170 ca nhập vào bệnh viện này cấp cứu ngộ độc thực phẩm. Trong 170 ca, hiện vẫn còn 117 người ở lại điều trị nội trú, tiếp tục theo dõi, trong đó có 10 trường hợp theo dõi cấp cứu. Ngoài ra, theo báo cáo của Phòng Y tế TP Vũng Tàu, còn có 35 ca đến Trung tâm y tế Liên doanh Vietsovpetro điều trị ngộ độc thực phẩm. Như vậy tại cả hai cơ sở y tế, số người nghi ngộ độc thực phẩm lên đến hơn 200 người. Các bệnh nhân ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại TP Vũng Tàu từ tối 26/1
Vu ngo doc sau an banh my, Bo Y te chi dao lam ro
Những bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ được điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu 
Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, đơn vị đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.
Trong đó, ưu tiên trước mắt là chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Đồng thời, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Cục ATTP yêu cầu Sở Y tế Bà Rịa Vũng Tàu chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về ATTP của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP và công khai kết quả.
Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện ATTP, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức ATTP và biện pháp phòng chống…
>>> Mời độc giả xem video: 82 người tại Phú Yên ngộ độc thực phẩm 
 

Nghệ An: Diễn tập xử trí ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ đông người

Diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ đông người nhằm nâng cao kỹ năng xử trí, điều tra khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Thực hiện theo Kế hoạch số 408/KH-ATTP ngày 22/10/2024 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, mới đây, tại Trạm Y tế xã Diễn Kỷ (huyện Diễn Châu), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu tổ chức diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm.

Tập huấn lấy mẫu kiểm nghiệm các vụ ngộ độc thực phẩm

Nhằm nâng cao kiến thức cho cán bộ xét nghiệm, Viện Kiểm nghiệm ATTP đã tổ chức tập huấn kỹ thuật lấy mẫu kiểm nghiệm trong các vụ ngộ độc thực phẩm.

Vừa qua, Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm (ATTP) Quốc gia, phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức tập huấn kỹ thuật lấy mẫu kiểm nghiệm trong các vụ ngộ độc thực phẩm.

Dự lớp tập huấn có TS Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Viện Trưởng; BsCKII. Vũ Hùng Vương, Phó Giám đốc Sở Y tế; BSCKII Ngọc Thanh Dũng, Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP cùng các học viên là cán bộ khoa Xét nghiệm của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; Trưởng trạm Y tế các xã đã xảy ra ngộ độc hoặc có nguy cơ cao xảy ra ngộ độc.

Tin mới