WHO chỉ 13 điều cần nhớ khi nấu ăn và đi chợ để phòng ngừa virus corona

(Kiến Thức) - WHO đặc biệt khuyến cáo người dân cần cẩn thận, chủ động phòng ngừa virus corona khi đến mua sắm và buôn bán tại các khu chợ "ẩm ướt" ở Trung Quốc và Đông Nam Á.

Dịch virus corona Vũ Hán bắt đầu vào giữa tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ở khu vực miền Trung của Trung Quốc. Nguồn lây bệnh được cho rằng đến từ khu chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi bán động vật hoang dã, tươi sống như thịt dơi, chó sói, tê tê... Đến nay, thông tin này vẫn đem lại nhiều tranh cãi.
WHO chi 13 dieu can nho khi nau an va di cho de phong ngua virus corona
WHO đặc biệt khuyến cáo người dân cần cẩn thận, chủ động phòng bệnh khi đến mua sắm tại các khu chợ "ẩm ướt" của Trung Quốc và Đông Nam Á. 

Mới đây, các khu chợ ở Đông Nam Á cũng được nhắc đến trong hướng dẫn phòng bệnh đặc biệt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành để phòng ngừa virus corona.

Theo đó, WHO đặc biệt khuyến cáo người dân cần cẩn thận, chủ động phòng bệnh khi đến mua sắm tại các khu chợ "ẩm ướt" của Trung Quốc và Đông Nam Á.

WHO hướng dẫn người dân khi đi chợ mua đồ bao gồm 4 hành động: tìm chỗ rửa tay bằng xà bông nếu đã lỡ đụng vào bất kỳ động vật hoặc sản phẩm động vật nào; tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng trong suốt quá trình mua sắm; không đến gần những con vật bạn nghi là bị bệnh hay thịt động vật đã ôi, thiu; tránh xa chó, mèo và các động vật hoang khác lảng vảng trong chợ, cũng như rác thải trong chợ.
WHO còn khuyến nghị 4 điều khác bạn cần nhớ khi nấu ăn trong mùa dịch bệnh viêm hô hấp cấp do virus corona mới: phải dùng 2 bộ dao và thớt khác nhau cho việc sơ chế thịt sống và việc xắt thịt đã nấu chín, cho dù bạn luôn rửa chúng sạch sẽ; rửa tay giữa mỗi lần chuyển đổi giữa việc chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín; tuyệt đối không ăn những động vật chết vì bệnh; tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm nguồn gốc động vật phải được tiêu thụ an toàn bằng một kiểu nấu duy nhất: chín thật kỹ (không ăn sống, tái), và sơ chế đúng cách.
Ngoài ra, WHO cũng lưu ý người bán hàng trong chợ cần nhớ 5 điều: nếu là bán sản phẩm động vật cần phòng hộ kỹ càng bằng khẩu trang, găng tay, tạp dề… và tự giặt sạch trang phục ngay sau khi làm việc; tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo hay giày mà bạn đã sử dụng khi làm việc; vệ sinh quầy hàng và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước khi chạm vào động vật/sản phẩm động vật.

Bệnh nhân Trung Quốc thứ 2 ở Việt Nam đã âm tính với virus corona

Bệnh nhân Li Ding - một trong hai người Trung Quốc nhiễm virus corona, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - đã âm tính với virus corona.

Chiều 1/2, TS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, cho biết kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Li Ding ngày 30/1 là âm tính với virus corona. Đây là bệnh nhân có tình trạng sức khỏe phức tạp hơn khi nhiễm virus corona.

10 đồ uống giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa virus corona

(Kiến Thức) - Các loại nước ép cam, cà rốt, kiwi... là những loại thực phẩm tốt giúp bạn tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, nhằm phòng ngừa virus corona đang diễn biến phức tạp hiện nay.

10 do uong giup tang suc de khang, phong ngua virus corona

Nước trái cây họ cam, quýt: Nước cam tươi cung cấp tới 50% nhu cầu về vitamin C mỗi ngày cho cơ thể. Lượng vitamin này giúp bạn tăng sức đề kháng, bảo vệ mao mạch.

10 do uong giup tang suc de khang, phong ngua virus corona-Hinh-2
Nước ép lựu: Các nhà khoa học cũng đưa lựu vào danh sách các loại trái cây hỗ trợ hệ miễn dịch tốt nhất. Bên cạnh tác dụng ngừa thiếu máu và tăng cường sức đề kháng, lựu còn chứa khá nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa giúp khỏe mạnh, ngăn ngừa các chứng bệnh về tim mạch.
10 do uong giup tang suc de khang, phong ngua virus corona-Hinh-3
Nước ép táo chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin B6, vitamin C, kali và folic. Vitamin C là chất chống lại bệnh cúm hiệu quả, có thể rút ngắn thời gian cơ thể nhiễm lạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Bạn có thể kết hợp táo với cà rốt và cam vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe.
10 do uong giup tang suc de khang, phong ngua virus corona-Hinh-4
Dưa hấu là loại trái cây có nhiều nước, dễ dàng làm nước ép uống hàng ngày. Dưa hấu chứa nhiều vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa và có lượng calo thấp, không chỉ giúp hệ thống miễn dịch tốt mà còn có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp, giảm viêm.
10 do uong giup tang suc de khang, phong ngua virus corona-Hinh-5
Nước ép đu đủ: Tương tự, nước ép đu đủ cũng là một thức uống phổ biến chứa rất nhiều vitamin C. Những dưỡng chất từ đu đủ có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
10 do uong giup tang suc de khang, phong ngua virus corona-Hinh-6
Mật ong: Mật ong từ xưa đến nay vẫn được coi là vị thuốc chữa bách bệnh nếu bạn biết sử dụng và kết hợp đúng cách. Khoa học cũng đã chứng minh, mật ong có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của virus, vi khuẩn và nấm. Trong mùa đông lạnh, bạn có thể kết hợp pha mật ong cùng trà xanh, nước gừng,... hay pha mật ong cùng nước ấm để uống mỗi ngày.
10 do uong giup tang suc de khang, phong ngua virus corona-Hinh-7
Nước dừa: Không chỉ thơm ngon và có tác dụng giải khát, nước dừa có tác dụng bổ sung chất điện giải trong cơ thể, từ đó giúp tăng cường sức khỏe một cách hữu hiệu.
10 do uong giup tang suc de khang, phong ngua virus corona-Hinh-8
Cà rốt là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, để cơ thể hấp thu một cách tốt nhất các dinh dưỡng từ loại củ này, bạn nên uống trực tiếp nước ép cà rốt bởi nó rất giàu beta carotene và vitamin A giúp cơ thể ngăn ngừa tổn thương tế bào, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch.
10 do uong giup tang suc de khang, phong ngua virus corona-Hinh-9
Nước ép kiwi: Ít người biết rằng, lượng vitamin C có trong kiwi còn cao hơn các loại quả “trứ danh” như cam, bưởi... Vitamin C có thể rút ngắn thời gian của sự nhiễm lạnh và ngăn ngừa bệnh tật, do vậy bạn nên uống nước ép kiwi mỗi ngày để có một sức khỏe tuyệt vời.  
10 do uong giup tang suc de khang, phong ngua virus corona-Hinh-10
Nước chanh gừng: Gừng có tác dụng tăng cường lưu thông máu và chanh giàu chất chống oxy hóa. Bởi vậy, khi bị cảm lạnh, uống một ly trà gừng có thể ấm người. Uống trà gững có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới