Xa quê, thèm món chạch đồng kho tương của mẹ!

Chạch gắp bày vào đĩa có màu vàng óng tỏa mùi thơm phức chỉ nhìn thấy thôi đã muốn ăn ngay.

Ngày tôi học cấp hai trường làng, cứ sau buổi đến lớp, tôi lại theo anh trai cùng mấy anh chị trong xóm ra đồng bắt cua, bắt cá mang về cải thiện bữa cơm gia đình. Ngày đó nhà quá nghèo, tiền dành mua một bữa thịt có khi cả tháng mới có, nên bữa cơm hàng ngày chỉ quanh quẩn món rau vườn nhà cùng các món chế biến từ con tôm, con tép, cua, cá… bắt được ngoài đồng.
Trong số các món ăn đồng quê thân thuộc mà tôi cùng gia đình hay ăn hồi đó, có lẽ món chạch đồng kho tương là món tôi thích nhất. Vì vậy mà món này mẹ tôi rất hay chế biến. Nguyên liệu thì mấy anh chị em chúng tôi vẫn đi kiếm ngoài đồng mang về để mẹ kho, nấu.
Xa que, them mon chach dong kho tuong cua me!
 Ảnh minh họa. Nguồn Điện máy xanh
Quê tôi là vùng chiêm trũng vì vậy không chỉ cá tôm, mà chạch cũng rất nhiều. Có khi chỉ ngăn một đoạn mương dài vài chục mét, tát hết nước đi, bới hết khoảng diện tích bùn trong đó cũng có thể kiếm được cả mấy chục con chạch vàng ươm, to bằng ngón tay cái người lớn và dài gần bằng chiếc đũa ăn cơm.
Chạch đồng sau khi bắt được mang về, trước khi chế biến bao giờ mẹ tôi cũng phải lấy tro bếp bỏ vào chậu chứa chạch rồi dùng tay bóp cho hết nhớt. Sau khi rửa nước cho trôi hết lớp tro nhớt, da chạch không còn trơn nữa là đến công đoạn chế biến moi bỏ ruột, mật bên trong, Nếu không bỏ hết phần ruột, đặc biệt là lấy đi chiếc mật nhỏ xíu thì khi chế biến món cá chạch ăn sẽ hơi ngăm ngăm đắng, giảm vị thơm ngon.
Chạch làm sạch, để vào rổ tre cho ráo nước sau đó mới bỏ vào niêu để kho, mà kho chạch ngon nhất là phải bằng niêu đất. Các loại gia vị dùng kho chạch không thể thiếu được đó là: Tương quê, lá gừng tươi, ớt tươi, tiêu, bột ngọt, mỡ nước. Nếu không có lá gừng tươi có thể bỏ gừng củ, bởi nếu thiếu gừng món chạch kho sẽ mất ngon và nếu ăn nguội món ăn sẽ có mùi tanh.
Cứ mỗi lần mẹ tôi kho chạch là cả nhà có thể ăn được vài ba bữa mới hết, bởi lần nào anh em chúng tôi ra đồng bắt chạch cũng phải bắt được một, vài kg. Số chạch ấy mẹ mang chế biến hết. Món cá chạch mẹ tôi kho bao giờ cũng ngon nhất nhà, bởi công thức, cách nêm nếm gia vị mẹ đều thuộc nằm lòng. Ngay như cách mẹ tôi bỏ tương, gia vị chỉ cần ước lượng, không cần nếm cũng vừa miệng. 
Cá chạch kho tương phải được đun bằng bếp củi cháy nhỏ liu riu có rắc vỏ chấu mới ngon. Khoảng thời gian kho chạch độ vài tiếng, đến khi nào số nước tương trong niêu cạn là tắt lửa bắc xuống. Chạch gắp bày vào đĩa có màu vàng óng tỏa mùi thơm phức chỉ nhìn thấy thôi đã muốn ăn ngay. Những hôm có chạch kho tương như thế, mẹ luôn tâm lý nấu nhiều cơm hơn để các con được ăn no nê, bởi mẹ biết có món chạch ngon thì ai cũng muốn ăn thêm cơm.
Xa quê, đã lâu không được ăn món chạch kho tương tuyệt ngon của mẹ, nên mỗi khi có dịp về nhà bao giờ tôi cũng nài nỉ bằng được mẹ làm cho món này để thưởng thức, dẫu nguyên liệu mua ngoài chợ chứ không phải tự tay mình bắt được như thời ấu thơ…

Ăn cá chạch đúng cách, “ông khỏe, bà tấm tắc khen”

(Kiến Thức) - Trong nếp ăn của người Nam Bộ, cá chạch là món đặc sản khiến cho bữa cơm thêm tròn vị và đặc biệt được nam giới săn lùng vì là “thần dược" cải thiện sinh lý đàn ông.

Theo Đông Y cá chạch vị ngọt, tính bình, mùi tanh có công dụng bổ tỳ vị, bồi bổ thận, hết vàng da,…đặc biệt là công dụng chữa yếu sinh lý cho nam giới. Cụ thể, món cá chạch kết hợp với lá hẹ truyền thống giúp cải thiện sinh lý cho nam giới.

Ngoài công dụng chữa bệnh yếu sinh lý, những món ăn từ cá chạch còn có tác dụng chữa một số bệnh lý khác được dân gian áp dụng điều trị như: suy thận mãn tính, suy gan mãn tính, suy nhược cơ thể, bệnh viêm gan, vàng da, mụn nhọt, lở loét,…

Các món ngon từ cá chạch giúp tăng cường sinh lý cho quý ông

(Kiến Thức) - Trong nếp ăn của người Nam Bộ, các món ngon từ cá chạch luôn được xem là đặc sản khiến cho bữa cơm thêm tròn vị và đặc biệt được nam giới ưa thích bởi nó được coi là “thần dược" cải thiện sinh lý đàn ông.

Cac mon ngon tu ca chach giup tang cuong sinh ly cho quy ong

Theo Đông Y cá chạch vị ngọt, tính bình, mùi tanh có công dụng bổ tỳ vị, bồi bổ thận, hết vàng da,…đặc biệt là công dụng chữa yếu sinh lý cho nam giới. Cụ thể, món cá chạch kết hợp với lá hẹ truyền thống giúp cải thiện sinh lý cho nam giới.

Cac mon ngon tu ca chach giup tang cuong sinh ly cho quy ong-Hinh-2
Ngoài công dụng chữa bệnh yếu sinh lý, những món ngon từ cá chạchcòn có tác dụng chữa một số bệnh lý khác được dân gian áp dụng điều trị như: suy thận mãn tính, suy gan mãn tính, suy nhược cơ thể, bệnh viêm gan, vàng da, mụn nhọt, lở loét,…
Cac mon ngon tu ca chach giup tang cuong sinh ly cho quy ong-Hinh-3
Cá chạch có thể chế biến thành nhiều món. Con nhỏ cỡ ngón út thì chiên lăn bột, con lớn hơn thì chiên vàng hoặc cắt làm hai, làm ba ướp gia vị, kho tiêu trong nồi đất. Khi có khách quý đến thăm nhà, trên mâm cơm đãi khách phải có món cá kho nghệ mới đúng điệu.
Cac mon ngon tu ca chach giup tang cuong sinh ly cho quy ong-Hinh-4
Cá chạch kho hạt hẹ chữa liệt dương: Cá chạch làm sạch nhớt, tẩy mùi tanh, bỏ ruột. Hạt hẹ rửa sạch, cho vào 1 miếng vải mỏng bọc lại. Cho nguyên liệu vào nồi nấu chung với 0,5 lít nước, cho gia vị vào cùng. Khi sôi cho nhỏ lửa đun đến lúc cạn nước.Bỏ bọc hạt hẹ rồi ăn cá khi còn nóng với cơm. Cách 2 ngày ăn 1 lần, ăn như vậy trong 20 ngày có tác dụng chữa yếu sinh lý, bất lực cho nam giới.
Cac mon ngon tu ca chach giup tang cuong sinh ly cho quy ong-Hinh-5
Cá chạch chiên gừng chữa suy giảm ham muốn: Nguyên liệu cần có: 5 – 6 con cá chạch và củ gừng tươi. Cách thực hiện: Đem những con cá chạch rửa sạch, tốt nhất nên rửa bằng muối để khử mùi tanh và lớp nhớt trên cá, cắt bỏ phần ruột. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước và vớt ra để ráo.
Cac mon ngon tu ca chach giup tang cuong sinh ly cho quy ong-Hinh-6
Bắt lên bếp một chảo dầu vừa đủ. Khi dầu sôi, cho cá vào và rán cho vàng và thịt mềm ra. Cho 300 ml rượu trắng hoặc 600 ml nước lọc vào chảo cá đang chín cùng với vài lát gừng tươi và tiếp tục đun sôi đến khi nước cạn dần. Nêm nếm một ít gia vị cho vừa ăn, một ít hành ngò để tăng mùi vị. Có thể dùng cá cùng với một chén cơm trắng và mời gia đình cùng thưởng thức.
Cac mon ngon tu ca chach giup tang cuong sinh ly cho quy ong-Hinh-7
Chạch nướng: Món cá chạch nướng, dù là nướng tươi hay nướng mặn cũng đều thuộc vào hàng lẫm liệt, dù người khó tính cách mấy cũng phải gật gù khen ngon. Có thể nói ít có món cá nướng nào thơm tho, ngon miệng bằng món cá chạch nướng muối ớt.
Cac mon ngon tu ca chach giup tang cuong sinh ly cho quy ong-Hinh-8
Cách làm món cá chạch nướng khá đơn giản. Sau khi bắt cá ở đồng đem về còn sống phải rộng vào thau nước bỏ ít muối hột để cá sạch nhớt, sau đó đem cá chà với tro, rửa sạch, mổ lấy ruột rồi rửa lại lần nữa, bỏ cá vào rổ để ráo nước.
Cac mon ngon tu ca chach giup tang cuong sinh ly cho quy ong-Hinh-9
Trong khi chờ cá ráo nước thì lấy ớt rừng, muối hột, bột ngọt, tí đường bỏ chung giã nhuyễn, vắt thêm tí chanh để sẵn. Sau đó lấy trách đất, đốt than củi, rồi đặt cá trên vỉ. Nếu ai không kiêng dầu mỡ, thì trong lúc nướng nên quét dầu phụng lên thân cá cho cá không bị khô.
Cac mon ngon tu ca chach giup tang cuong sinh ly cho quy ong-Hinh-10
Người nướng cá phải chú ý trở cá chín đều, chờ cho cá chín vàng. Bên bếp lửa than hồng, mùi cá nướng thơm “nức mũi” bay xa. Lúc này, quẹt cá với tí muối ớt rừng, từ từ thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của thịt cá, vị dai giòn béo ngậy của da, vị mặn, cay thanh của muối ớt... Khi ăn cá chạch nướng nên ăn kèm với ít rau thơm, chuối chát xắt thật mỏng sẽ càng ngon hơn.
Cac mon ngon tu ca chach giup tang cuong sinh ly cho quy ong-Hinh-11
Bồi bổ cơ thể bằng cháo cá chạch: Nguyên liệu cần chuẩn bị: 300 – 500 gram cá chạch, 100 gram lạc nhân, 300 gram gạo tẻ. Cách thực hiện: Vo gạo nhiều lần bằng nước lọc. Sau đó, cho ít muối vào đảo đều và bắt lên bếp đun cho báo nhừ dần.
Cac mon ngon tu ca chach giup tang cuong sinh ly cho quy ong-Hinh-12
Cá chạch đem đi làm sạch bằng cách khử mùi tanh, lớp nhờn trên da, bỏ nội tạng, tốt nhất nên rửa nhiều lần qua muối và rửa lại hai ba nước lọc. Bắt lên bếp một chảo nhỏ. Khi chảo nóng, cho một ít dầu vào trong chảo và tiếp tục cho cá chạch cùng với các loại gia vị khác và đảo đều tay. Tắt bếp khi cá đã chín vàng.
Cac mon ngon tu ca chach giup tang cuong sinh ly cho quy ong-Hinh-13
Khi cháo sắp chín tới, cho phần cá chạch được làm chín vào cùng. Khuấy đều tay cho cá hòa đều. Nêm nếm một ít gia vị đủ dùng, một ít hành ngò để tăng mùi vị. Tắt bếp khi cháo đã chín tới. Dùng khi cháo còn nóng. Món cháo cá chạch giúp bồi bổ sức khỏe, cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là những cánh mày râu. Ảnh: Internet.           

Tin mới