Xem sản xuất cà phê đắt nhất thế giới

Một ly cà phê Kopi Luwak có giá tới 90 USD (gần 2 triệu đồng). Loại thức uống này có gì đặc biệt mà lại đắt nhất thế giới?
 

Cà phê Luwak Kopi còn được gọi là cà phê chồn. Loại cà phê hảo hạng này được bán với giá “cắt cổ”: Từ 35 đến 100 USD/ly (700.000-2 triệu đồng), trong khi một ly cà phê thông thường giá 2-5 USD (40.000-100.000 đồng).
Xem san xuat ca phe dat nhat the gioi

Bảng so sánh giá cà phê chồn và cà phê thông thường. 

Sở dĩ cà phê chồn có giá cao gấp mấy chục lần cà phê thường là do phương pháp sản xuất rất kỳ công, và đặc biệt với sự tham gia của bộ máy tiêu hóa của... chồn. Cà phê chồn được sản xuất từ những hạt cà phê đã được tiêu hóa bởi một loài vật mang tên Civet (loài vật giống như cầy hương ở Việt Nam).
Sau khi những chú chồn ăn hạt cà phê thì phân của chúng sẽ được thu thập và chế biến thành loại cà phê ngon có một không hai trên thế giới. Dưới đây là quá trình sản xuất của cà phê chồn đặc biệt mang tên Luwak Kopi:
Xem san xuat ca phe dat nhat the gioi-Hinh-2
Những chú chồn sẽ ăn những quả cà phê chín rụng xuống. (Đặc biệt, chồn chỉ ăn những quả cà phê chín).
Xem san xuat ca phe dat nhat the gioi-Hinh-3
Trong quá trình tiêu hóa cà phê, các lớp vỏ bên ngoài sẽ bị gỡ bỏ còn lại nhân cà phê không tiêu hóa được.
Xem san xuat ca phe dat nhat the gioi-Hinh-4
Sau 24 tiếng chồn sẽ bài trừ những hạt này ra khỏi cơ thể. Những hạt cà phê này sẽ được đem đi rửa sạch phơi khô, đập bỏ đi lớp bên ngoài và rang lên tạo nên cà phê chồn đắt nổi tiếng nhất thế giới.
Xem san xuat ca phe dat nhat the gioi-Hinh-5

Quá trình lên men tạo cho hương vị cà phê trở nên độc đáo. 

Khi thưởng thức cà phê chồn, thông thường các nhà pha chế sẽ để nguyên chất, không pha thêm đường sữa hay kem vào, để tránh làm mất hương vị tuyệt vời của nó.
Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, phần lớn cà phê chồn không còn được sản xuất theo quy trình tự nhiên nữa. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các thượng khách, nông dân bắt đầu sản xuất cà phê chồn “nhân tạo”, bằng cách nuôi chồn và cho chúng ăn hạt cà phê, sau đó nhặt phân do chồn bài ​​tiết ra rồi bán cho các nhà rang xay.

Quán cà phê độc nhất Sài Gòn, cho khách ăn chậu cây

Dùng chậu cây làm ly và sử dụng nhiều loại nguyên liệu để làm đất, món "kem chậu cây" tại quán cà phê độc đáo Sài Gòn khá hút khách.

Quan ca phe doc nhat Sai Gon, cho khach an chau cay
 Nếu không được nhân viên của quán giới thiệu là món ăn, nhiều khách hàng sẽ lầm tưởng đây là một chậu cây thật. Món kem chậu cây này có giá 55.000 đồng, chỉ tương đương giá các loại kem thông thường.
Quan ca phe doc nhat Sai Gon, cho khach an chau cay-Hinh-2
 Chị Nguyễn Ngọc Thảo, chủ quán cà phê độc đáo Sài Gòn, cho biết, quán thực hiện món kem đặc biệt này để hưởng ứng phong trào bảo vệ cây xanh. Vào những ngày đầu rất ít khách dùng, do món kem nhìn giống như chậu cây thật, nhất là phần đất trồng. Nhưng hiện nay, sau một thời gian "chào hàng", khách kéo đến để thưởng thức ngày một đông.
Quan ca phe doc nhat Sai Gon, cho khach an chau cay-Hinh-3
 Nguyên liệu để làm nên "chậu cây" khá đơn giản. Chủ quán đã sử dụng những loại bánh có màu sắc gần giống với đất trồng cây để làm kem, điểm thêm rau húng thơm làm mầm cây.
Quan ca phe doc nhat Sai Gon, cho khach an chau cay-Hinh-4
 Nếu nhìn bằng mắt thường, khách hàng sẽ dễ dàng nhầm tưởng đây là đất, mùn.
Quan ca phe doc nhat Sai Gon, cho khach an chau cay-Hinh-5
 Những viên kem sẽ được đặt vào giữa chậu.
Quan ca phe doc nhat Sai Gon, cho khach an chau cay-Hinh-6
 Chỉ mất 5 phút để chế biến xong "chậu cây" độc đáo này.
Quan ca phe doc nhat Sai Gon, cho khach an chau cay-Hinh-7
 Chị Thảo cho biết thêm, hiện mỗi ngày quán bán được khoảng 50 ly kem chậu cây, nhiều lúc khách đông không đủ chậu để bán.
Quan ca phe doc nhat Sai Gon, cho khach an chau cay-Hinh-8
 Chậu cây và muỗng hình giá xúc đất này được chủ quán nhập từ Nhật, với giá mỗi bộ 120.000 đồng.
Quan ca phe doc nhat Sai Gon, cho khach an chau cay-Hinh-9
 Quán còn có món "cơm trộn" chế biến hoàn toàn bằng trái cây, nhưng nhìn rất giống món ăn mặn. Đặc biệt là trứng ốp la được làm từ rau câu.
Quan ca phe doc nhat Sai Gon, cho khach an chau cay-Hinh-10
 Chị Hoàng Anh, một khách hàng thường đến đây cho biết, lần đầu nhìn "chậu cây", chị rất ái ngại, không dám ăn. Nhưng giờ thì rất thích, nhiều lúc đến phải đợi khá lâu mới được phục vụ.
Quan ca phe doc nhat Sai Gon, cho khach an chau cay-Hinh-11
 Ngoài đồ ăn thức uống đặc biệt, quán cũng được thiết kế theo phong cách hiện đại, rất hút khách trẻ.
Quan ca phe doc nhat Sai Gon, cho khach an chau cay-Hinh-12
 Nhiều bạn trẻ tranh thủ chụp lại "chậu cây" làm món ăn đặc biệt của mình để khoe cùng bạn bè.

Xem chế biến cà phê phân voi đắt nhất thế giới

(Kiến Thức) - Blake Dinkin, một doanh nhân 44 tuổi đến từ Canada, chính là người sáng lập ra loại cà phê phân voi đắt đỏ nhất thế giới có tên Black Ivory.

Xem che bien ca phe phan voi dat nhat the gioi
Ở vùng Tam Giác Vàng thuộc miền bắc Thái Lan, những đàn voi được chăm sóc, nuôi dưỡng đặc biệt để "thải" ra một trong những loại cà phê tinh túy, đắt đỏ nhất thế giới, cà phê Black Ivory.

Tin mới